Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vắc xin bảo vệ con bạn khỏi 14 loại bệnh tật nguy hiểm - Phần 2

Tiêm chúng là một phần không thể thiếu của cuộc sống để bảo vệ bạn và con bạn khỏi các bệnh truyền nhiếm nguy hiểm.

Hib

Vi khuẩn Hib (Heamophilus influenza typ B) là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Hib có thể phá hủy hệ thống miễn dịch của trẻ và là nguyên nhân gây ra tổn thương cho não, thính lực, và thậm chí là tử vong ở trẻ nhỏ (trẻ dưới 5 tuổi). Nhờ có vắc xin phòng Hib, chúng ta được bảo vệ khỏi những bệnh nguy hiểm do Hib gây ra. Trước khi có vắc xin, mỗi năm có 20.000 trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng do Hib, thậm chí là có 1/20 ca mắc Hib được điều trị nhưng vẫn tử vong do bị viêm màng não.

Hãy bảo vệ con bạn bởi những căn bệnh nguy hiểm do Hib gây ra bằng vắc xin. Bác sỹ khuyến cáo con bạn cần tiêm tối thiểu là 3 lần vào lúc 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng (tùy từng loại vắc xin) và nhắc lại vào lúc 12 đến 15 tháng.

Ở Việt Nam, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc xin Hib là một thành phần trong vắc xin ComBE Five (5 trong 1), tiêm cho các bé lúc 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng và nhắc lại vào lúc 15 đến 18 tháng. Các vắc - xin dịch vụ như Pentaxim, Infarix cũng có thành phần vắc xin Hib.

Rubella

Rubella lây lan từ ho và hắt hơi. Rubella đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai và với thai nhi. Bệnh gây ra sảy thai hoặc trẻ có thể tử vong sau khi sinh hoặc gây dị dạng thai nhi, hãy đảm bảo là cả bạn và con bạn đều có miễn dịch chống lại rubella.

Bác sỹ khuyến cáo trẻ em nên được nhận hai mũi vắc xin Rubella và được nhắc lại vào lúc 12-15 tháng và 4-6 tuổi.

Hiện nay, ở Việt Nam, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, từ năm 2014,  vắc xin Rubella đã chính thức được tiêm cho trẻ từ 1 đến dưới 18 tuổi trong mũi tiêm kết hợp Sởi - Rubella.

Viêm gan A

Vắc xin viêm gan A ra đời từ những năm 1995 và đã làm giảm số ca mắc bệnh một cách ấn tượng. Viêm gan A là một bệnh viêm gan lây truyền từ người nay qua người khác thông qua việc tiếp xúc với thực phẩm và nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh. Vắc xin viêm gan A là một cách hữu hiệu đẻ bảo vệ con bạn khỏi viêm gan A.

Bác sỹ khuyến cáo rằng trẻ em nên được tiêm hai mũi viên gan A, mũi đầu tiên vào lúc 12 - 23 tháng và mũi thứ hai sau mũi đầu tiên từ 6 đến 18 tháng.

Viêm gan B

Bạn có biết mỗi năm có khoảng 78.000 người chết mỗi năm do các biến chứng của viêm gan B. Viêm gan B lây truyền thông qua dịch tiết của cơ thể, nhưng nó có thể sống đấn 7 ngày trong môi trường tự nhiên mà không cần đến vật chủ. Người mẹ không biết mình có nhiễm viêm gan B không rất nguy hiểm vì có thể bệnh sẽ lây sang cho thai nhi. Cứ 9 trên 10 trẻ bị lây viêm gan từ mẹ đều chuyển sang tình trạng viêm gan mạn tính đó là lý do tại sao mà trẻ nên được tiêm viêm gan B càng sớm càng tôt ngay sau khi sinh, trước khi rời bệnh viện về nhà. Hãy đảm bảo việc con bạn được tiên phòng viêm gan B để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Vắc xin viêm gan B được khuyến cáo tiêm cho trẻ ngay sau khi sinh, mũi thứ hai là sau khi sinh 1-2 tháng và mũi thứ ba sau đó 6 tháng.

Ở Việt Nam, Vắc xin viêm gan B đã chính thức trở thành 1 trong những vắc xin của Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em từ năm 1997.

Bệnh cúm

Cúm là tình trạng bệnh xảy ra khi nhiễm trùng đường hô hấp do virus influenza gây ra. Mỗi người có những biểu hiện cúm khác nhau tùy thuộc vào hệ miễn dịch, tuổi, và tình trạng sức khỏe. Cúm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em ở bất cứ độ tuổi nào. Các triệu chứng của cúm bao gồm: ho, sốt, đau nhức, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy chưa kể đến, có rất nhiều trẻ em phải nhập viện điều trị cúm và tử vong do các biến chứng của cúm.

Biến chứng hay gặp nhất của cúm đó là viêm phổi, điều này thực sự rất nguy hiểm bởi trẻ dưới 6 tháng tuổi rất dễ mắc cúm nhưng lại chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin. Cách tốt nhất để bảo vệ cho trẻ sơ sinh đó là người mẹ phải được tiêm phòng cúm trước khi mang thai và những người chăm sóc hoặc thân cận với trẻ cũng phải được tiêm phòng cúm. Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi sẽ được tiêm phòng vắc xin cúm mỗi năm để bảo vệ bản thân trẻ và những người xung quanh.

Bác sỹ khuyến cáo khi trẻ được 6 tháng tuổi bạn nên cho trẻ đi tiêm phòng vắc xin cúm và tiêm nhắc lại vào mỗi năm. Trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm sẽ cần tới hai mũi vắc xin trong lần tiêm đầu tiên để có hiệu qủa bảo vệ tối ưu.

Bà mẹ chuẩn bị mang thai, người lớn hay mắc bệnh hô hấp, người cao tuổi cũng nên tiêm Vắc xin Cúm hàng năm. 

Uốn ván

Uốn ván gây ra tình trạng căng cứng cơ cơ bắp và tình trạng đau đớn, sau đó bệnh nhân tử vong do liệt các cơ hô hấp. Vi khuẩn uốn ván xâm nhập qua vết cắt, cứa, chấn thương do kim loại vào máu và gây bênh cho toàn cơ thể. Vắc xin phòng chống uốn ván được tích hợp trong vắc xin có tên gọi là DTaP có thể phòng một lúc ba bệnh đó là bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Các bà mẹ mang thai nên tiêm vắc xin phòng uốn ván theo chỉ định của bác sỹ.

Bại liệt

Là bệnh truyền nhiễm gây ra liệt và tử vong do nhiễm virus polio. Virus có thể truyền từ người này qua người khác và xâm nhập vào não và tủy sống của một người. Bại liệt hầu như đã được thanh toán trên phạm vi toàn thế giới nhờ có chiến dịch tiêm chủng mở rộng. Nhưng vẫn có một số vùng lãnh thổ vẫn còn tồn tại mầm bệnh này nên con bạn vẫn cẩn phải được tiêm chủng.

Ở Việt Nam, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã sử dụng vắc xin bại liệt đường uống OPV 3 tuýp  1,2 và 3 (tOPV) từ năm 1987. Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc vào năm 2000. Tháng 9/2015, Tổ chức Y tế thế giới công bố thanh toán vi rút bại liệt hoang dại týp 2 trên toàn cầu vì vậy thành phần típ 2 trong vắc xin không thực sự còn cần thiết nữa và cũng là để giảm thiểu nguy cơ gây liệt dù rất thấp của bại liệt týp 2 có trong vắc xin. Cùng với các nước khác trên thế giới, Việt Nam cũng quyết định dừng sử dụng vắc xin bại liệt uống 3 týp và chuyển sang sử dụng vắc xin bại liệt uống 2 týp (loại bỏ típ 2) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Lịch uống vắc xin bại liệt 2 típ (bOPV) tương tự như đối với vắc xin bại liệt uống (tOPV) trong tiêm chủng mở rộng đã được triển khai từ những năm trước đây, cụ thể mỗi trẻ sẽ được uống 3 lần vắc xin bOPV lúc 2, 3, 4 tháng tuổi cùng với tiêm vắc xin 5 trong 1.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phản đối tiêm chủng và những hệ quả

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt- Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthychildren/Vncdc.vn
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm