Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Virus Corona mới gây bệnh Viêm phổi cấp tại Vũ Hán, Trung Quốc

Vào ngày 11 và 12 tháng 1 năm 2020, WHO nhận được thêm các thông tin chi tiết từ Ủy ban điều tra Quốc gia Trung Quốc về vụ việc. WHO cảm thấy an tâm về chất lượng của các quá trình điều tra đang diễn ra và các biện pháp ứng phó được thực hiện tại Vũ Hán, cam kết chia sẻ thông tin thường xuyên.

Bằng chứng có ý nghĩa nhất tại vụ dịch có liên quan đến phơi nhiễm tại một chợ hải sản ở Vũ Hán. Các chợ và các khu buôn bán đã đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Trong thời gian này, không có sự lây nhiễm giữa các nhân viên y tế và không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người. Chính quyền Trung Quốc tiếp tục công việc giám sát chuyên sâu và theo dõi bằng nhiều biện pháp, cũng như các cuộc điều tra dịch tễ học tiếp theo.

Trong số 41 trường hợp được xác nhận, đã có một trường hợp tử vong. Trường hợp tử vong này xảy ra ở một bệnh nhân với các triệu chứng nghiêm trọng.

Trình tự mã di truyền của virus corona mới được văn phòng WHO tại Trung Quốc công bố vào ngày 12 tháng 1, điều này có tầm quan trọng lớn đối với các quốc gia khác trong việc phát triển các phương pháp chẩn đoán cụ thể. Chính quyền Trung Quốc đã xác định một loại virus corona mới (nCoV), được phân lập vào ngày 7 tháng 1 năm 2020. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được tiến hành trên tất cả các trường hợp nghi ngờ xác định thông qua tìm kiếm và nghiên cứu hồi cứu các trường hợp tích cực. Các mầm bệnh đường hô hấp khác như cúm, cúm gia cầm, adenovirus, hội chứng hô hấp cấp tính nặng - coronavirus (SARS-CoV), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) được loại trừ là nguyên nhân của vụ dịch, bệnh lần này.

Theo thông tin được chính quyền Trung Quốc chuyển đến WHO vào ngày 11 và 12 tháng 1 năm 2020, 41 trường hợp nhiễm virus corona mới đã được chẩn đoán sơ bộ tại thành phố Vũ Hán. Trong số 41 trường hợp được báo cáo, bảy trường hợp bị bệnh nặng. 1 trường hợp tử vong được đề cập ở trên đã được báo cáo, ở một bệnh nhân với các triệu chứng tiềm ẩn khác. Sáu bệnh nhân đã được xuất viện. Triệu chứng khởi phát của 41 trường hợp nhiễm nCoV được xác nhận nằm trong khoảng từ ngày 8 tháng 12 năm 2019 đến ngày 2 tháng 1 năm 2020. Kể từ ngày 3 tháng 1 năm 2020 không có trường hợp nào được phát hiện .

Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng được báo cáo chủ yếu là sốt, với một vài trường hợp khó thở và X quang phổi cho thấy thâm nhiễm viêm phổi xâm lấn ở cả bên. Chính quyền Trung Quốc báo cáo cho biết các bệnh nhân đã được cách ly và đang được điều trị tại các cơ sở y tế Vũ Hán.

Theo điều tra dịch tễ học sơ bộ, hầu hết các trường hợp làm việc - người xử lý hay khách thường xuyên đến Chợ bán buôn hải sản tại Hồ Nam. Chính phủ báo cáo rằng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy virus dễ dàng truyền từ người sang người.

Hiện tại, không có trường hợp nhiễm virus corona mới này được báo cáo ở các nơi khác ngoài Vũ Hán.

Phản ứng về sức khỏe cộng đồng

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã triển khai một nhóm các chuyên gia đến Thành phố Vũ Hán để hỗ trợ các phản ứng của địa phương.

Chính quyền Trung Quốc đã báo cáo các biện pháp đáp ứng sau đây:

 • Tổng cộng có 763 liên hệ thân cận - bao gồm cả nhân viên y tế, được xác định và theo dõi, và không có thêm trường hợp nhiễm nào với virus coronavirus mới được xác định;
 • Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đã hoàn thành việc tiến hành điều tra hồi cứu các ca bệnh tích cực tại cụm bệnh nhân;
 • Các chợ bán buôn, chợ hải sản Huanan đã tạm thời đóng cửa để thực hiện vệ sinh và khử trùng môi trường;
 • Các hoạt động truyền thông công cộng về những rủi ro đã được thực hiện để cải thiện nhận thức cộng đồng và áp dụng các biện pháp tự bảo vệ bản thân.

WHO đang theo dõi chặt chẽ tình hình và liên lạc thường xuyên với chính quyền Trung Quốc để cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết. Những hướng dẫn mới về virus corona được phát triển và sẽ tiếp tục được cập nhật khi có thêm thông tin.

Đánh giá rủi ro từ WHO

Đến nay, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để đánh giá toàn bộ mức độ của đợt dịch. Thành phố Vũ Hán là một trung tâm vận tải lớn ở trong nước và quốc tế. Cho đến nay, không có trường hợp nào được báo cáo ở bên ngoài thành phố Vũ Hán.

Các thông tin toàn diện và các cuộc điều tra đang diễn ra cũng được yêu cầu tìm hiểu rõ hơn về dịch tễ học, hình ảnh lâm sàng, nguồn gốc, phương thức lây truyền và mức độ lây nhiễm; cũng như các biện pháp đối phó được thực hiện.

Lời khuyên từ WHO

Dựa trên thông tin được cung cấp bởi các cơ quan quốc gia, các khuyến nghị của WHO về các biện pháp y tế công cộng và giám sát đối với virus corona mới được áp dụng.

WHO không khuyến nghị bất kỳ biện pháp cụ thể nào cho khách du lịch. Trong trường hợp có các triệu chứng gợi ý về bệnh hô hấp trong hoặc sau khi đi du lịch, khách du lịch được khuyến khích đến các dịch vụ chăm sóc y tế và chia sẻ lịch sử du lịch với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

WHO khuyên không nên áp dụng bất kỳ hạn chế đi lại hoặc giao lưu thương mại nào đối với Trung Quốc dựa trên những thông tin hiện có về sự kiện này.

Tham khảo thêm thông tin tại: Viêm phổi không rõ nguyên nhân tại Trung Quốc

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WHO
Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm