Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật và hiểu lầm về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là người bạn của cơ thể với chức năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Hệ miễn dịch sản xuất, dự trữ và phân phối tế bào bạch cầu có khả năng chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Mọi việc nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế có rất nhiều thông tin sai lệch về chức năng hệ miễn dịch.

Sự thật và hiểu lầm về hệ miễn dịch

Sự thật: Ăn hoa quả và rau xanh giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn nhiều hoa quả và rau xanh thường ít khi bị ốm hơn. Các chất dinh dưỡng có trong hoa quả và rau xanh có thể giúp hệ miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn.

Hiểu lầm: Thiếu ngủ không có ảnh hưởng gì lên hệ miễn dịch

Có mối liên quan rất mạnh giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhu cầu ngủ rất khác nhau giữa mỗi người, nhưng đa số người trưởng thành cần ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Thanh thiếu niên cần ngủ khoảng 9-10 tiếng, trẻ em độ tuổi đi học cần ít nhất 10 tiếng ngủ, trẻ em tuổi mẫu giáo cần từ 11-12 tiếng và trẻ sơ sinh cần ngủ từ 16-18 tiếng.

Tuy nhiên, trong những thập kỷ vừa qua, thời gian ngủ trung bình của người trưởng thành đã giảm xuống còn dưới 7 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn ngủ ít hơn nhu cầu cơ thể cần, bạn sẽ phải bù lại thời gian bạn thiếu ngủ. Hậu quả là bạn không thể thức dậy nổi nếu đang nghỉ trưa hoặc ngủ trong những ngày cuối tuần. Do vậy, hãy lên giường ngủ vào lúc mà bạn biết rằng, bạn có thể ngủ đủ 7 tiếng.

Sự thật: Thái độ sống tích cực có thể làm bạn khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu của các sinh viên trường luật chỉ ra rằng, hệ miễn dịch sẽ phản ánh những suy nghĩ về việc sinh viên nghĩ về trường học như thế nào. Khi các sinh viên cảm thấy trường học là nơi tốt, họ sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Khi các sinh viên lo lắng, hệ miễn dịch sẽ hoạt động chậm lại. Do vậy, hãy nhìn mọi việc theo hướng tích cực để trang bị tốt cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Sự thật: Che miệng trong khi ho nó thể bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn

Ho, hắt hơi hoặc thậm chí là nói chuyện với một người đang bị cúm có thể làm bạn bị bệnh khi những giọt bắn có chứa virus của người đó bay trong không khí. Bạn có thể hít phải những giọt nước bọt bắn ra kể cả khi bạn đứng cách xa người đó từ 0,5 – 1m. Do vậy, nếu bạn đang bị ốm, hãy nghỉ ngơi ở nhà. Nếu bạn buộc phải đi đến chỗ đông người,  hãy che miệng, mũi lại khi ho hoặc hắt hơi. Nếu bạn khỏe mạnh và nghi ngờ ai đó quanh bạn đang bị bệnh, hãy đứng cách xa người đó ít nhất là 1,2m (4 feet).

Và, bởi vì vi khuẩn có thể sống được vài giờ trên các bề mặt cứng như tay nắm cửa, nên bạn nên rửa tay thường xuyên và không nên đưa tay lên mặt.

Hiểu lầm: Thực phẩm chức năng có thể giúp bạn khỏe nhanh hơn

Uống bổ sung đa vitamin có thể là một ý tưởng tốt để trở nên khỏe mạnh hơn nếu chế độ dinh dưỡng của bạn kém. Nhưng uống nhiều liều của từng loại đơn vitamin hoặc thực phẩm chức năng chưa được chứng minh là sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Hiểu lầm: Trẻ em cần uống thực phẩm chức năng để xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Vitamin và chất khoáng là cần thiết cho trẻ nhỏ, nhưng trẻ nhỏ cần lấy vitamin và chất khoáng từ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu con bạn rất kén ăn hoặc là người ăn chay, bác sỹ có thể sẽ kê đơn uống bổ sung thực phẩm chức năng. Nhưng nhớ rằng: Mặc dù bạn hoàn toàn có thể mua được các loại vitamin dành cho trẻ em mà không cần kê đơn nhưng đó vẫn là những loại thuốc. Nếu uống quá nhiều, có thể sẽ gây độc.

Sự thật: Mút núm vú của con có thể làm cho con bạn ít bị dị ứng hơn

Bạn cảm thấy kinh sợ khi nhìn thấy cha mẹ nhặt núm vú của em bé lên mút (sau khi làm rơi) và sau đó đút núm vú trở lại miệng của em bé? Đừng cảm thấy như vậy. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, cha mẹ thường mút núm vú của con như vậy có thể sẽ làm giảm nguy cơ bị dị ứng của em bé. Giả thiết được đưa ra là vi khuẩn từ tuyến nước bọt của cha mẹ sẽ được truyền vào người em bé và kích hoạt hệ thống miễn dịch của em bé.

Hiểu lầm: Tập thể thao không có tác động nào lên hệ miễn dịch

Mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp giữa luyện tập thể thao và hệ miễn dịch, nhưng tập thể thao có thể mang lại rất nhiều lợi ích: làm giảm huyết áp, giúp kiểm soát cân nặng và bảo vệ bạn khỏi một số bệnh tật. Do vậy, hãy bắt đầu luyện tập ngay từ hôm nay!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sôcôla có khả năng chống viêm và tăng cường miễn dịch

Bình luận
Tin mới
Xem thêm