Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mất ngủ gây suy giảm miễn dịch

Đã có giai đoạn nào mà bạn thấy mình rất hay bị ốm hoặc mệt mỏi mặc dù bạn đã làm đủ mọi cách để giữ sức khỏe chưa? Liệu bạn có bao giờ nghĩ tình trạng sức khỏe kém có phải do mất ngủ?

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra việc ngủ không đủ có thể khiến hệ miễn dịch của bạn hoạt động kém. Đó cũng là lý do mà tại sao bạn lại cảm thấy mệt mỏi hoặc hay bị ốm. Nghiên cứu được tiến hành trên 11 cặp sinh đôi và mỗi cặp sinh đôi có thói quen về giấc ngủ hàng ngày khác nhau. Và kết quả thu được là người nào có giấc ngủ kém hoặc ngủ ít thì hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả.

Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra những biểu hiện của gen miễn dịch bị ức chế khi thiếu ngủ mạn tính. Nếu những người thiếu ngủ mạn tính tiếp xúc với rhinovirus (một loại virus gây cúm) thì họ dễ bị cảm cúm hơn những người ngủ tốt. Nghiên cứu này chính là lời cảnh báo việc sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống và môi trường xung quanh con người.

Cuộc sống bận rộn hiện đại của thế kỷ 21 đã khiến thời gian ngủ trung bình của con người giảm đi 1,5-2 tiếng so với thế kỷ 20.  Và 1/3 số người đi làm thậm chí còn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Thời gian ngủ được khuyến cáo dành cho người trưởng thành đó là 7 tiếng để cơ thể phục hồi và các vấn đề sức khỏe được cải thiện

Nhưng  tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến miễn dịch của cơ thể

Giấc ngủ giúp tái tạo và hỗ trợ việc sản xuất các protein miễn dịch cần thiết giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả và đầy đủ mọi chức năng. Giấc ngủ cũng quan trọng như chế độ ăn và tập thể dục vậy. Nếu bạn đạt được cả ba yếu tố trên thì sức khỏe của bạn sẽ càng ngày trở lên hoàn hảo hơn. Hãy coi giấc ngủ là một công việc ưu  tiên, nếu bạn có bất cứ vấn đề gì giấc ngủ hãy tìm cách để giải quyết.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác cách mà giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe. Giấc ngủ vẫn còn chứa nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá được hết.

Mọi người vẫn nói “ăn được ngủ được là tiên”. Quả thật giấc ngủ vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Do đó nếu bạn là người có giấc ngủ thất thường, thói quen không điều độ hoặc thường xuyên bị mất ngủ thì hãy cố gắng điều chỉnh lại để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo thông tin thêm về giấc ngủ và sức khỏe tại bài viết : Giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm