Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mất ngủ gây suy giảm miễn dịch

Đã có giai đoạn nào mà bạn thấy mình rất hay bị ốm hoặc mệt mỏi mặc dù bạn đã làm đủ mọi cách để giữ sức khỏe chưa? Liệu bạn có bao giờ nghĩ tình trạng sức khỏe kém có phải do mất ngủ?

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra việc ngủ không đủ có thể khiến hệ miễn dịch của bạn hoạt động kém. Đó cũng là lý do mà tại sao bạn lại cảm thấy mệt mỏi hoặc hay bị ốm. Nghiên cứu được tiến hành trên 11 cặp sinh đôi và mỗi cặp sinh đôi có thói quen về giấc ngủ hàng ngày khác nhau. Và kết quả thu được là người nào có giấc ngủ kém hoặc ngủ ít thì hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả.

Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra những biểu hiện của gen miễn dịch bị ức chế khi thiếu ngủ mạn tính. Nếu những người thiếu ngủ mạn tính tiếp xúc với rhinovirus (một loại virus gây cúm) thì họ dễ bị cảm cúm hơn những người ngủ tốt. Nghiên cứu này chính là lời cảnh báo việc sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống và môi trường xung quanh con người.

Cuộc sống bận rộn hiện đại của thế kỷ 21 đã khiến thời gian ngủ trung bình của con người giảm đi 1,5-2 tiếng so với thế kỷ 20.  Và 1/3 số người đi làm thậm chí còn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Thời gian ngủ được khuyến cáo dành cho người trưởng thành đó là 7 tiếng để cơ thể phục hồi và các vấn đề sức khỏe được cải thiện

Nhưng  tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến miễn dịch của cơ thể

Giấc ngủ giúp tái tạo và hỗ trợ việc sản xuất các protein miễn dịch cần thiết giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả và đầy đủ mọi chức năng. Giấc ngủ cũng quan trọng như chế độ ăn và tập thể dục vậy. Nếu bạn đạt được cả ba yếu tố trên thì sức khỏe của bạn sẽ càng ngày trở lên hoàn hảo hơn. Hãy coi giấc ngủ là một công việc ưu  tiên, nếu bạn có bất cứ vấn đề gì giấc ngủ hãy tìm cách để giải quyết.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác cách mà giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe. Giấc ngủ vẫn còn chứa nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá được hết.

Mọi người vẫn nói “ăn được ngủ được là tiên”. Quả thật giấc ngủ vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Do đó nếu bạn là người có giấc ngủ thất thường, thói quen không điều độ hoặc thường xuyên bị mất ngủ thì hãy cố gắng điều chỉnh lại để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo thông tin thêm về giấc ngủ và sức khỏe tại bài viết : Giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm