Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Để công sở của bạn sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19 - Phần 1

Tất cả các thành phần trong xã hội – bao gồm cả các doanh nghiệp và những người sử dụng lao động – đều phải đóng góp vào công cuộc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

 

Vào tháng 1 năm 2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch bệnh do virus corona chủng mới tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu. Who tuyên bố dịch bệnh này (COVID-19) có nguy cơ cao lan rộng ra các nước khác trên toàn thế giới.

WHO cùng các cơ quan y tế toàn thế giới đang cùng chung tay hành động để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, không thể coi việc thành công lâu dài là đương nhiên. Tất cả các thành phần trong xã hội – bao gồm cả các doanh nghiệp và những người sử dụng lao động – đều phải đóng góp vào công cuộc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

COVID-19 lây lan như thế nào?

Khi người mắc bệnh COVID-19 ho hoặc thở ra sẽ phát tán những giọt bắn có chứa virus. Phần lớn các giọt bắn này sẽ rơi xuống các bề mặt và đồ vật – như mặt bàn hoặc điện thoại. Từ đó, ta có thể nhiễm COVID-19 qua việc tiếp xúc với những về mặt có virus – sau đó đưa tay lên mắt mũi và miệng. Nếu ta đứng cách người bị bệnh từ 1-2m, ta có thể bị lây bệnh do hít phải những giọt bắn khi người bị bệnh ho hoặc thở ra. Nói cách khác, con đường lây truyền của COVID-19 tương tự như bệnh cúm.

Phần lớn những người mắc COVID-19 chỉ gặp những triệu chứng nhẹ và hồi phục sau đó. Tuy nhiên có những người lại gặp phải những triệu chứng trầm trọng hơn và cần phải nhập viện. Nguy cơ các triệu chứng nặng tăng theo độ tuổi: Những người trên 50 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn những người ở nhóm tuổi dưới 50. Bên cạnh đó, những người có hệ miễn dịch suy yếu và những người có bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh tim phổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những cách đơn giản để phòng tránh sự lây lan của COVID-19 ở nơi công sở

Tất cả các cơ quan và người sử dụng lao động nên thực hiện những điều sau ngay lập tức, cho dù COVID-19 chưa xuất hiện tại nơi họ hoạt động. Điều này giúp giảm thiểu được số ngày công mất do ốm và ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 ngay khi bệnh bắt đầu xuất hiện tại cơ quan của họ.

1. Đảm bảo rằng môi trường làm việc được vệ sinh sạch sẽ

 • Các bề mặt (mặt bàn) và các đồ vật (điện thoại, bàn phím) cần phải được lau và khử trùng thường xuyên
 • Vì sao? Do những bề mặt bị nhiễm trùng là một trong những con đường lây nhiễm chính của COVID-19 khi nhân viên và khách hàng chạm vào những bề mặt đó
2. Đẩy mạnh việc rửa tay kĩ càng và thường xuyên trong nội bộ công nhân viên và cả khách hàng
 • Đặt những lọ nước rửa tay khô tại những nơi dễ thấy trong toàn cơ quan và đổ đầy những lọ này thường xuyên
 • Treo các poster khuyến khích việc rửa tay thường xuyên – liên hệ với cơ sở y tế địa phương hoặc tra trên ncov.moh.gov.vn
 • Kết hợp với các phương pháp truyền thông khác như đưa ra hướng dẫn từ các nhân viên an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, phổ biến tại các cuộc họp cũng như đưa thông tin lên mạng nội bộ để khuyến khích việc rửa tay thường xuyên
 • Đảm bảo việc bố trí nơi để công nhân viên và cả khách hàng có thể rửa tay với nước và xà phòng
 • Vì sao? Rửa tay giúp loại bỏ virus trên tay, từ đó giúp phòng tránh sự lây lan của COVID-19
3. Đẩy mạnh giữ vệ sinh hô hấp tại nơi công sở
 • Treo các poster khuyến khích giữ vệ sinh hô hấp. Kết hợp với các phương pháp truyền thông khác như đưa ra hướng dẫn từ các nhân viên an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, phổ biến tại các cuộc họp cũng như đưa thông tin lên mạng nội bộ để khuyến khích việc rửa tay thường xuyên
 • Đảm bảo rằng khẩu trang và/hoặc giấy ăn luôn có tại nơi làm việc cho những ai có hiện tượng sổ mũi hoặc ho, cùng với các thùng rác có nắp để giữ vệ sinh khi vứt giấy ăn và khẩu trang.
 • Vì sao? Do việc giữ vệ sinh hô hấp sẽ giúp giảm sự lây lan của COVID-19
4. Phổ biến cho công nhân viên và khách hàng nếu COVID-19 đã xuất hiện trong cộng đồng xung quanh nơi cơ quan và bất cứ ai có biểu hiện ho và sốt nhẹ (trên 37.3C) phải nghỉ ở nhà. Những trường hợp phải nghỉ ở nhà (hoặc làm việc trực tuyến từ nhà) là những trường hợp đã uống các loại thuốc giảm đau như paracetamol/acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin, là các loại thuốc có thể đã giảm nhẹ các triệu chứng nhiễm trùng
 • Liên tục khuyến khích và truyền tải thông điệp rằng nên ở nhà cho dù chỉ có những biểu hiện nhẹ của COVID-19
 • Treo các poster với thông điệp này tại nơi công sở. Kết hợp với các phương pháp truyền thông khác vẫn thường dùng tại cơ sở.
 • Phòng sức khỏe nghề nghiệp, cơ quan y tế công cộng địa phương hoặc các tối các khác cũng có thể xây dựng tài liệu truyền thông để quảng bá thông điệp này
 • Làm rõ với công nhân viên rằng thời gian nghỉ này sẽ được tính vào số ngày nghỉ ốm
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Dương Thùy Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Bộ Y tế và WHO
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm