Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Cho dù bạn đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc đã tiêm vaccine phòng ngừa, việc hiểu khả năng miễn dịch và thời gian tồn tại của nó có thể giúp bạn biết được liệu mình có thể tương tác an toàn với những người khác. Có hai loại miễn dịch: miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vắc xin gây ra.

Khả năng miễn dịch tự nhiên hoạt động như thế nào sau khi mắc COVID-19

Sau khi một người nhiễm virus, hệ thống miễn dịch sẽ giữ lại ký ức về virus đó. Các tế bào miễn dịch và protein lưu thông trong cơ thể có thể nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh nếu nó gặp lại, bảo vệ chống lại bệnh tật và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.

Các thành phần của bảo vệ miễn nhiễm bao gồm:

 • Các kháng thể, là các protein lưu thông trong máu và nhận ra các chất lạ như virus, và vô hiệu hóa chúng
 • Tế bào T trợ giúp giúp nhận biết mầm bệnh.
 • Tế bào T sát thủ tiêu diệt mầm bệnh
 • Tế bào B tạo ra kháng thể mới khi cơ thể cần chúng

Những người phục hồi sau COVID-19 được phát hiện có tất cả bốn thành phần này. Tuy nhiên, thành phần cụ thể nào gây ra phản ứng miễn dịch và thời gian miễn dịch kéo dài bao lâu vẫn chưa rõ ràng. Gần đây nhất, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học đã phát hiện ra rằng khả năng miễn dịch có thể kéo dài đến 8 tháng. Điều này rất quan trọng vì nó cho thấy cơ thể có thể “ghi nhớ” virus SARS-CoV-2. Nếu cơ thể gặp lại virus, các tế bào B bộ nhớ có thể nhanh chóng trang bị và tạo ra kháng thể để chống lại virus.

Trong khoảng thời gian 4 tháng, họ nhận thấy rằng những kháng thể COVID-19 đó không hề suy giảm.

Cách thức hoạt động của miễn dịch do vaccine sau khi được tiêm chủng

Hiện tại, hai loại vaccine được phép sử dụng ở Hoa Kỳ là của Pfizer-BioNTech và Moderna. Vaccine Moderna có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 khoảng 94% và vaccine Pfizer-BioNTech có hiệu quả 95%. Cả hai loại vaccine đều yêu cầu tiêm hai mũi cách nhau vài tuần để được bảo vệ toàn diện.

Khi bạn được bảo vệ bằng vaccine đầy đủ, cơ thể bạn sẽ còn lại nguồn cung cấp tế bào T cũng như tế bào B, những tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại virus trong tương lai, giống như cách chúng làm với khả năng miễn dịch tự nhiên.

Tuy nhiên, thường mất vài tuần để cơ thể sản xuất tế bào T và tế bào B sau khi tiêm chủng. Trong thời gian này, bạn vẫn có thể nhiễm virus gây ra COVID-19 cho đến khi cơ thể bạn có thể bảo vệ.

Các chuyên gia cho biết một phản ứng miễn dịch tốt bắt đầu trong vòng khoảng hai tuần sau lần tiêm vaccine mũi đầu tiên.

Những điều cần biết về khả năng tái nhiễm và sự cần thiết phải tiếp tục các biện pháp bảo vệ

Các trường hợp tái nhiễm với coronavirus mới đã được báo cáo nhưng vẫn hiếm. Mặc dù việc nhiễm virus và chủng ngừa có thể cung cấp một số khả năng miễn dịch, nhưng vẫn chưa được hiểu đầy đủ về việc tái nhiễm. Các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu:

 • Khả năng tái nhiễm
 • Tần suất tái nhiễm xảy ra
 • Bao lâu sau lần nhiễm trùng đầu tiên có thể tái nhiễm
 • Các trường hợp tái nhiễm nghiêm trọng như thế nào
 • Ai có thể có nguy cơ tái nhiễm cao hơn
 • Tái nhiễm có ý nghĩa gì đối với khả năng miễn dịch của một người
 • Liệu một người có thể truyền SARS-CoV-2 cho người khác khi bị tái nhiễm

Cho đến khi được biết nhiều hơn, ngoài việc tiêm chủng, CDC khuyến nghị đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên để giúp giảm phơi nhiễm với nguồn virus hoặc lây lan sang người khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác nhau giữa mắc COVID-19, cảm lạnh, dị ứng và cảm cúm là gì?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm