Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Miễn dịch của vaccine cúm kéo dài bao lâu?

Tác dụng của vaccine nói chung chỉ kéo dài qua khoảng sáu tháng. Đó là một phần lý do bạn cần tiêm vaccine phòng cúm hàng năm, trước mùa dịch 2-3 tháng.

Với các biến chứng tiềm ẩn của bệnh cúm và một số người có nguy cơ mắc bệnh cao, bạn sẽ tự hỏi liệu tiêm phòng cúm có hiệu lực kéo dài trong bao lâu và liệu vaccine có mang lại sự bảo vệ toàn diện mà bạn mong đợi hay không. Tác dụng của vaccine nói chung chỉ kéo dài qua một mùa cúm, trung bình khoảng sáu tháng. Đó là một phần lý do bạn cần tiêm vaccine phòng cúm hàng năm.

2 tuần sau khi tiêm phòng cúm vaccine bắt đầu có tác dụng bảo vệ bạn khỏi một số loại virus cúm trong mùa cúm đó. Do hiệu lực của vaccine thường chậm nên việc xác định thời gian tiêm phòng cúm đúng cách là rất quan trọng.

Khi nào nên tiêm phòng?

Ở Hoa Kỳ, mùa cúm thường bắt đầu vào tháng 10 và đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 12 và tháng 2 năm sau, mùa cúm thường kết thúc vào tháng 4 hoặc muộn nhất là tháng 5.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khuyến nghị người dân nên tiêm vaccine vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ thời điểm đó thì vẫn chưa phải là quá muộn. Thời điểm cao trào nhất của mùa dịch vẫn còn ở phía sau, Vì vậy vẫn là cần thiết nếu bạn đi tiêm phòng cúm vào tháng 1 hơn thậm chí muộn hơn.

Hiệu quả của vaccine cúm bắt đầu suy yếu sau khoảng sáu tháng, nên bạn cũng không nên tiêm phòng quá sớm vào tháng 7 hoặc tháng 8 nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình được bảo vệ trong những tháng mùa đông và mùa xuân kế tiếp.

Tích lũy kháng thể

Vaccine cúm hoạt động bằng cách kích thích cho hệ thống miễn dịch  tạo ra kháng thể để chống lại các chủng virus cúm đặc hiệu. Sau đó, nếu virus tìm đường xâm nhập vào cơ thể bạn, hệ thống miễn dịch của bạn đã có sẵn các công cụ để chống lại.

Dù vậy cơ thể cần có thời gian để tạo ra kháng thể và các kháng thể này không tồn tại mãi mãi. Vaccine cúm không có hiệu lực hoàn toàn trong hai tuần đầu sau khi tiêm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ được bảo vệ tốt nhất khi tiêm phòng trước khi những người xung quanh bắt đầu bị cúm. Sau khoảng sáu tháng, số lượng kháng thể trong hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu giảm.

Trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi nên tiêm hai lần vaccine cúm trong một năm và 2 mũi tiêm cách nhau ít nhất bốn tuần, vì vậy việc tiêm phòng cần phải bắt đầu sớm hơn so với người lớn.

Mốc thời gian mùa cúm

 

Vaccine cúm mới có sẵn          

Tháng 9 hoặc tháng 10

Thời gian tiêm phòng

Đến cuối tháng 10

Vắc xin có hiệu lực đầy đủ       

2 tuần sau khi tiêm

Đỉnh điểm mùa cúm

Tháng 12 đến tháng 2

Mùa cúm suy yếu

Tháng 4 hoặc tháng 5

Vaccine cúm suy yếu

Kéo dài 6 tháng sau khi tiêm

Thay đổi chủng cúm

Bên cạnh thực tế là vaccine cúm chỉ có hiệu quả trong vài tháng, việc tiêm phòng cúm hàng năm là cần thiết vì các chủng cúm thường thay đổi theo năm.

Các loại cúm theo mùa thường gặp nhất là những loại nghiêm trọng nhất, đột biến nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu làm việc chăm chỉ hàng năm để xác định các chủng cúm nào có khả năng gây bệnh trong mùa cúm sau. Họ chọn ba đến bốn khả năng hàng đầu (hai chủng cúm A và một hoặc hai chủng cúm B) cho loại vaccine tiếp theo.

Tuy không thay đổi nhiều, nhưng vaccine thường thay đổi một chút từ năm này sang năm khác để đối phó với các chủng virus mới.

Vaccine cúm có hiệu quả như thế nào?

Hiệu quả của vaccine cúm, giống như thành phần của chúng, thay đổi theo từng năm. Nếu các chủng virus cúm có trong vaccine trùng với các chủng gây bệnh trong cộng đồng, thì vaccine sẽ hiệu quả hơn so với khi chúng không có.

Thông thường, khi các chủng được kết hợp tốt, vaccine sẽ làm giảm khả năng cúm sẽ lây lan trong cộng đồng từ 40% đến 60%.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vaccine không phải là sự đảm bảo tuyệt đối là bạn sẽ không bị bệnh. Ngay cả khi vaccine hoạt động tốt thì chúng sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi mọi bệnh. Một số trường hợp cho rằng vaccine không có hiệu lực sau khi tiêm phòng vì họ bị cảm lạnh hoặc nhiễm virus lạ khác, vì vaccine chỉ bảo vệ chống lại bệnh hô hấp do virus cúm đã được tiêm phòng gây ra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về vaccine phòng cúm

 

Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm