Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaccine cúm làm giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Đây là tuyên bố của các nhà khoa học Canada. Vaccine phòng cúm có thể làm giảm tới 50% nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch.

Đây là tuyên bố của các nhà khoa học Canada khi họ phát hiện ra rằng, ngoài việc phòng cúm, loại vaccine này còn có khả năng làm giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong vòng một năm sau khi tiêm, kể cả những người có hoặc không có bệnh lý về động mạch vành.

Phát biểu tại Hội nghị Tim mạch Canada vừa được tổ chức tại thành phố Toronto hôm 29/10,Tiến sĩ Jacob Udell, chuyên gia tim mạch lâm sàng thuộc Đại học Toronto giải thích rằng, việc nhiễm cúm có thể ảnh hưởng đến luồng oxy chuyển qua máu tới tim.

Nhữngngười được tiêm vaccine phòng cúm có thể ngăn ngừa việc các mảng xơ vữa bị vỡ bên trong động mạch vành, cản trở việc cung cấp máu cho tim, dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim.

Việc tiêm Vaccine phòng cúm không chỉ giúp phòng chống riêng bệnh cúm, mà còn bảo vệ bệnh nhân khỏi tất cả những tác hại đi kèm với việc nhiễm cúm, trong đó có chứng sưng tấy và tình trạng các mảng xơ vữa trong động mạch bị vỡ.

Phát hiện nêu trên không chỉ hỗ trợ khuyến nghị tiêm phòng cúm hàng năm cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mà còn có thể là một phương pháp chữa trị tiềm tàng để làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ chỉ với một mũi tiêm chủng hàng năm.

Việc phát hiện này có ảnh hưởng lớn vì theo Quỹ tài trợ tim và đột quỵ Canada, mỗi năm, tại nước này có khoảng 70.000 ca đau tim. Trong khi đó, hàng năm chỉ có từ2.000 - 8.000 người Canada tử vong do bệnh cúm hoặc những biến chứng của bệnh cúm

Nguồn vov.vn / Theo TTXVN
Bình luận
Tin mới
Xem thêm