Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao dễ bị viêm đường tiết niệu?

Trong một nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện lý do vì sao một số người lại dễ bị viêm đường tiết niệu. Phát hiện có thể giúp bác sĩ tìm ra những phương pháp điệu trị căn bệnh hiệu quả hơn, theo Daily Mail.

Một chủng vi khuẩn Escherichia coli dưới kính hiển vi - Ảnh: Reuters

Nghiên cứu do các nhóm khoa học tại Đại học Washington University School of Medicine ở thành phố St. Louis, bang Missouri (Mỹ) thực hiện.

Những phát hiện thú vị trong nghiên cứu có thể hỗ trợ tích cực quá trình điều trị bệnh viêm đường tiết niệu, một trong những loại bệnh nhiễm trùng trong do vi khuẩn phổ biến nhất thế giới.

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thường do vi khuẩn Escherichia coli gây ra. Các triệu chứng thường gặp là đau hoặc bỏng rát khi đi tiểu, tiểu nhiều và đau bụng dưới. Hiện nay, y học dùng các loại kháng sinh để điều trị bệnh này.

Tuy nhiên, khả năng kháng thuốc của vi khuẩn ngày càng tốt khiến các nhà khoa học phải tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế, theo Daily Mail.

"Trong thời gian dài, chúng ta có thể điều trị bệnh bằng các loại kháng sinh giá rẻ và cho hiệu quả tốt. Nhưng trong vòng 10 đến 15 năm nay, chúng ta thấy vi khuẩn có khả năng kháng nhiều loại thuốc điều trị", giáo sư Jeffrey Henderson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhóm của ông quyết định nghiên cứu để tìm ra cơ chế tự nhiên mà cơ thể có thể chống lại bệnh. Họ đã nuôi vi khuẩn gây bệnh Escherichia coli trong nước tiểu của những người khỏe mạnh. Sau đó, nhóm nghiên cứu chia nước tiểu ra làm 2 nhóm, nhóm có vi khuẩn sinh sôi và nhóm có vi khuẩn không sinh sôi.

Nhóm nước tiểu ức chế sự phát triển của vi khuẩn cho thấy khả năng hoạt động mạnh hơn của một loại protein, đó là siderocalin. Loại protein này hạn chế sắt trong nước tiểu, thứ cần thiết để vi khuẩn phát triển, theo Daily Mail.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nước tiểu có độ axit cao sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, nghiên cứu lại chỉ ra rằng nước tiểu có độ axit thấp hơn lại tạo điều kiện cho protein siderocalin hoạt động tốt hơn, từ đó hạn chế số lượng vi khuẩn.

Khi nắm được cơ chế này, giáo sư Henderson cho rằng chúng ta có thể điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Escherichia coli gây viêm đường tiết niệu.

Ngọc Quý -
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm