Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tình dục tuổi 50: Cách để thưởng thức tình dục tuổi già

Tình dục là một trải nghiệm về cảm xúc hết sức mạnh mẽ để bảo vệ hoặc cải thiện sức khỏe, và hiển nhiên tình dục không phải chỉ dành cho giới trẻ. Tình dục tuổi 50 có thể gặp phải các thách thức và bạn có thể khắc phục được.

Bạn có thể phải thất vọng về các vấn đề do tuổi tác gây ra, tuy nhiên các vấn đề này không phải không khắc phục được. Với hiểu biết tốt hơn và một tâm lý mở, bạn có thể thưởng thức một đời sống tình dục cả về thể chất lẫn tinh thần, vấn đề không nằm ở tuổi tác, mà là cảm xúc.
Lợi ích của tình dục tuổi 50

Ở tuổi ngoài 50, hai nguồn vui lớn là con cái và sự nghiệp không còn là yếu tố quan trọng hàng ngày đối với bạn nữa. Khi đó các mối quan hệ cá nhân bắt đầu đóng vai trò quan trọng và tình dục là một trong những cách kết nối. Tình dục có sức mạnh để:

Cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Tình dục làm giảm lượng mỡ thừa, giúp não sản xinh endorphin, và giảm lo lắng.

Tăng cường tuổi thọ. Do giúp tăng cường sức khỏe, tình dục giúp cho bạn sống lâu thêm vài năm.

Giúp quan hệ bền chặt hơn. Tình dục là cách thể hiện mối quan hệ gần gũi và sâu đậm của bạn.

Nơi trú ẩn. Tình dục cho bạn cơ hội để trốn khỏi thực tế phức tạp và mệt mỏi.

Tình dục tốt cho mọi lứa tuổi

Sự gần gũi là không có tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kể bạn là nam hay nữ, bạn đều có thể có đời sống tình dục chừng nào bạn muốn. Một cách tự nhiên, tình dục tuổi 70 và 80 khác với tình dục ở tuổi 20 và 30, nhưng ở một số góc độ nào đó lại có phần tốt hơn. Khi có tuổi thường khôn ngoan hơn và hiểu biết nhiều về mình hơn so với những người trẻ tuổi. Người lớn tuổi thường tự tin và cả thận trọng hơn, và chịu ít áp lực cuộc sống hơn so với người trẻ tuổi.

Có nhiều lý do mà những người có tuổi thường lo lắng về tình dục và do đó dẫn đến lảng tránh hoặc quay lưng lại với tình dục. Một số người thấy tự ti hoặc là về cơ thể già nua hoặc là về khả năng của mình, một số người khác là do bệnh tật hoặc mất bạn đời. Thiếu thông tin chính xác và tư tưởng cởi mở, một tình trạng tạm thời có thể trở thành mãn tính. Để tránh việc này xảy ra, bạn phải chủ động hơn, bằng cách thử các cách khác nhau, hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Với thông tin và sự hỗ trợ, bạn có thể biến những năm tháng này trở thành những năm tháng tuyệt vời về tình dục ở góc độ cảm xúc lẫn xác thịt.

Lời khuyên cho tình dục tuổi 50: Chấp nhận và trân trọng chính mình

Tình dục tuổi 50 khác với khi bạn còn trẻ, nhưng không có nghĩa là nó sẽ tồi đi. Thực tế, tình dục tuổi 50 lại có phần thú vị hơn nếu bạn biết cách nâng niu cơ thể mình, bạn có thể:

Khai thác được lợi ích của kinh nghiệm: Sự độc lập và tự tin của người có tuổi rất hấp dẫn đối với bạn khác giới. Ở tuổi này bạn hiểu rõ về bản thân và biết mình muốn gì, kinh nghiệm và sự chủ động sẽ giúp bạn và đối tác có đời sống tình dục thú vị

Nhìn về phía trước. Khi bạn già đi, hãy làm theo những kỳ vọng của bạn về tình dục, thay vì thắc mắc về những thay đổi. Một thái độ tích cực và một tâm lý cởi mở sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều về đời sống tình dục của mình.

Yêu và trân trọng bản thân. Khi già đi, cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi về tâm sinh lý so với khi còn trẻ. Tuy nhiên nếu bạn chấp nhận điều này như một điều tất nhiên và ngẩng cao đầu, bạn sẽ thấy mình không những chỉ thấy thoải mái hơn mà còn hấp dẫn hơn.

Tình dục tốt là tình dục an toàn

Ở tuổi 50, bạn vẫn cần tình dục an toàn như khi còn trẻ cho dù bạn có thể không bị mang thai ngoài ý muốn nhưng bạn vẫn có đầy đủ nguy cơ bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Do đó, khi quan hệ với một bạn tình mới, bạn cần trao đổi với nhau và sử dụng các biện pháp an toàn.

Lời khuyên cho tình dục tuổi 50: Trao đổi với bạn tình

Do cơ thể thay đổi nhiều khi qua tuổi 50, bạn cần trao đổi các suy nghĩ, lo ngại và ham muốn của bạn với bạn tình và đồng thời khuyến khích bạn tình trao đổi lại với bạn. Nói chuyện cởi mở về tình dục không phải là điều đơn giản, tuy nhiên việc trao đổi tốt hơn với bạn tình sẽ giúp việc quan hệ tình dục của bạn thoải mái và khoái cảm hơn.

Nói chuyện về tình dục

Nói về tình dục không dễ, nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn nói ra. Và bạn sẽ gợi cảm hơn khi đề cập về tình dục. Hãy thử một số chiến lược sau khi bắt đầu nói về tình dục:

Đùa. Đùa giúp nói chuyện dễ dàng hơn. Hãy nói chuyện một cách hóm hỉnh nhẹ nhàng để buổi nói chuyện vui vẻ hơn.

Chân thành. Chân thành giúp cho buổi nói chuyện cởi mở và thoải mái. Đừng ngần ngại nói cho đối tác biết bạn cảm thấy và kỳ vọng gì về tình dục.

Trao đổi các ý tưởng mới. Nếu bạn muốn thử những thứ mới mẻ, hãy trao đổi với đối tác và sẵn sàng tiếp thu những ý tưởng của đối tác. Ở tuổi 50 bạn có nhiều thời gian và ít vấn đề sẽ là lúc bạn có thể có đời sống tình dục thoải mái và sáng tạo nhất.

Hiện đại hóa. Bạn có thể thuộc một thế hệ coi tình dục là cấm kỵ, tuy nhiên nói chuyện cởi mở về nhu cầu và mối quan tâm của bạn với đối tác có thể giúp bạn gần gũi và thưởng thức tình dục tốt hơn.

Tình dục cho người bị tim

Nhiều người già bị bệnh tim, hoặc từng bị nhồi máu cơ tim thường hạn chế hoặc từ bỏ tình dục vì lo quan hệ tình dục sẽ gây nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, với những bệnh nhân tim, vẫn còn cơ hội để họ có đời sống tình dục năng động. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bị nhồi máu cơ tim khi đang quan hệ tình dục chỉ là 2-3 phần ngàn, và tỷ lệ tử vong còn thấp hơn nhiều.

Hãy hỏi bác sĩ trước khi quyết định tiếp tục quan hệ tình dục.

Tham gia các lớp phục hồi chức năng tim để tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn có thể tập thể dục tới mức ra mồ hôi mà không bị các triệu chứng về tim thì bạn có đủ khả năng quan hệ tình dục một cách an toàn.

Nếu bạn thấy các biểu hiện của đau tim thì nên chờ đợi và hỏi lại ý kiến bác sĩ trước khi quyết định quan hệ.

Nguồn: Trường y học Havard

Lời khuyên cho tình dục tuổi 50: Tập trung vào động chạm và khởi động

Ở tuổi 50 bạn có thể sẽ không còn thoải mái với những tư thế làm tình như hồi trẻ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ các hoạt động đem lại khoái cảm cho bạn và đối tác. Hãy nhớ rằng ở tuổi 50 tình dục không có nghĩa là phải giao hợp hoặc hoạt động như hồi trẻ. Chìa khóa chính là ở chỗ tìm ra những gì phù hợp nhất, điều này cũng đòi hỏi một số thay đổi và sáng tạo. Hãy thử một số cách sau nhưng đừng ngần ngại tìm ra các cách khác.

Thử nghiệm. Hãy thử các tư thế mà cả hai cùng cảm thấy thoải mái và khoái cảm. Với nam giới, nếu rối loạn cương dương là vấn đề, hãy thử tư thế mà người phụ nữ ở trên, khi đó độ cứng cũng không quá quan trọng. Đối với phụ nữ thì nên dùng chất bôi trơn.

Mở rộng quan điểm về tình dục. Ôm ấp, chạm nhẹ, vuốt ve, hôn và mát xa kích thích là những cách để chia sẻ đam mê và khát vọng. Ngoài ra có thể sử dụng miệng hoặc các biện pháp thủ dâm để thay thế cho giao hợp.

Thay đổi thói quen. Những thay đổi đơn giản mà sáng tạo sẽ giúp cải thiện đời sống tình dục của bạn rất nhiều. Ví dụ như thay đổi thời gian quan hệ từ buổi tối sang thời điểm bạn có nhiều năng lượng nhất trong ngày như buổi sáng thay vì cuối ngày.

Khởi động. Do thời gian cần thiết để sẵn sàng trở nên lâu hơn, hãy dành nhiều thời gian cho những gì lãng mạn để khởi đầu ví dụ như một bữa tối lãng mạn, một bộ phim hoặc điệu nhảy, hoặc đơn giản hơn là vuốt ve và hôn.

Nghịch một chút. Chơi đùa với đối tác là quan trọng để có đời sống tình dục tốt với bất cứ lứa tuổi nào, nhưng sẽ đặc biệt hiệu quả đối với tuổi của bạn. Cù hay chọc ghẹo bạn tình hoặc làm bất cứ những gì vui.

Lời khuyên cho tình dục tuổi 50: Khởi động lại ham muốn đã mất.

Nhiều người cao tuổi ngừng quan hệ tình dục do các vấn đề về thể lực và cảm xúc. Tuy nhiên các vấn đề này không phải là mạn tính. Bạn hoàn toàn có thể khởi động lại các ham muốn tình dục đã mất, và trở lại đời sống tình dục đầy cảm xúc. Hãy nhớ rằng tình dục cũng là một yếu tố giúp cho sức khỏe tốt. Hãy nghĩ về tình dục như là một cách để có một sức khỏe tốt cả về tinh thần lẫn thể chất.

Hiểu rõ những khó khăn.

Con đường để thỏa mãn đời sống tình dục khi có tuổi không hề dễ dàng. Hiểu rõ các khó khăn chính là bước hiệu quả đầu tiên để giúp bạn tìm ra giải pháp.

Trở ngại về cảm xúc. Stress, lo lắng và trầm cảm làm cho bạn giảm hứng thú tình dục, và do đó là cả khả năng tình dục. Những thay đổi về tâm lý cũng ngăn cản bạn có thể tiếp xúc với bạn tình bằng cảm xúc.

Hình thức cơ thể. Khi bạn nhận thấy nhiều nếp nhăn, vết nám, hoặc cảm thấy sức khỏe tình dục không được như trước, khi đó đồng nghĩa là bạn thấy mình kém hấp dẫn hơn. Điều này sẽ làm giảm độ hấp dẫn và hứng thú tình dục.

Tự ti. Nhảy việc, nghỉ hưu hoặc những thay đổi lớn khác trong cuộc sống có thể tạm thời làm bạn mất mục đích sống. Điều này có thể làm bạn giảm tự tin và do đó kém hấp dẫn với người khác giới.

Lo lắng về "phong độ". Lo lắng về phong độ, hoặc sức hấp dẫn của bản thân có thể dẫn đến bất lực ở nam giới hoặc lãnh cảm ở nữ giới. Đôi khi bạn còn chưa từng gặp phải điều này bao giờ.

Kích hoạt ham muốn tình dục của bạn

Ham muốn tình dục của bạn có thể mất đi do các vấn đề tuổi tác, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tìm lại ham muốn của mình.

Giao tiếp. Nói chuyện với bạn tình, bạn, hoặc người tư vấn. Kể cho họ những nỗi lo lắng của bạn, đề nghị sự thông cảm và thấu hiểu, và lặp lại nếu có vấn đề mới xảy ra.

Hãy hành động. Tình dục cần thiết và đem lại sức khỏe như tập thể dục. Và cũng như tập thể dục, tình dục cũng đem lại cho bạn sự ngạc nhiên và thỏa mãn, thậm chí ngay cả khi bạn không có hứng thú. Vì vậy hãy quay lại tập luyện. Ngay khi bạn đã quen, bạn sẽ thấy tốt hơn và nhu cầu tình dục của bạn cũng sẽ tăng.

Tăng cường sự năng động. Khi bạn năng động hơn bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng hơn, và do đó nhu cầu tình dục cũng tăng theo.

Bỏ qua phiền muộn. Hãy cố gắng sử dụng tuổi tác và kinh nghiệm của bạn để trở nên thông thái và vô tư với bản thân. Hãy gạt bỏ những phiền muộn và vui vẻ thưởng thức tình dục khi bạn già đi.

Lời khuyên cho tình dục tuổi 50: Hãy nhờ giúp đỡ khi cần

Ở bất cứ lứa tuổi nào, mất đi nhu cầu gần gũi và đụng chạm đều không bình thường. Thực tế, việc giảm nhu cầu hoặc chức năng có thể là một dấu hiệu về sức khỏe mà cần phải được chẩn đoán bởi bác sỹ. Nếu bạn bị giảm ham muốn hoặc khả năng tình dục thì đừng xấu hổ mà hãy nhờ sự trợ giúp của bác sỹ. Làm việc cùng những chuyên gia sẽ giúp bạn cải thiện được đời sống tình dục đáng kể.

Hãy nhớ rằng bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn cũng sẽ ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bạn. Sức khỏe tình dục có thể bị ảnh hưởng bởi:

Điều kiện y tế. Bệnh lý liên quan tới tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, vấn đề về hormone, trầm cảm, lo lắng đều ảnh hưởng tới nhu cầu và khả năng tình dục. Bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có giải pháp phù hợp.

Thuốc. Sử dụng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng tình dục của bạn, bao gồm cả nhu cầu tình dục. Hãy hỏi bác sĩ để lựa chọn các loại thuốc có ít ảnh hưởng tới sinh lý hơn.

Theo Goodmannew
Bình luận
Tin mới
 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

Xem thêm