Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao không có vaccine cho tình trạng cảm lạnh thông thường?

Với công nghệ mới hiện nay có thể biến vaccine cảm lạnh thông thường thành hiện thực.

Vaccine là một chiến lược y tế công cộng quan trọng để bảo vệ mọi người khỏi virus như sởi và cúm, nhưng hiện tại không có vaccine cảm lạnh thông thường. Các nhà khoa học đã cố gắng phát triển nhưng không thành công kể từ những năm 1950, một phần là do cảm lạnh không phải do một loại virus đơn lẻ gây ra. Tuy nhiên, các công nghệ mới hiện nay có thể biến vaccine cảm lạnh thông thường thành hiện thực.

Có vô số chủng virus

Vaccine thường nhắm vào một loại virus hoặc mầm bệnh cụ thể. Chính vì thế, đây là một khó khăn trong việc phát triển vaccine cho cảm lạnh thông thường vì có ít nhất 200 loại virus khác nhau có thể gây ra các triệu chứng cảm lạnh, bao gồm rhinovirus, coronavirus, adenovirus và á cúm.

Rhinovirus chiếm khoảng 75% nguyên nhân gây ra cảm lạnh. Tuy nhiên, có hơn 150 chủng của virus lưu hành cùng một lúc.

Tại thời điểm này, hiện tại không có cách nào để một loại vaccine bảo vệ chống lại tất cả các chủng có thể gây cảm lạnh thông thường.

Cảm lạnh là một căn bệnh nhẹ

Hàng triệu trường hợp cảm lạnh thông thường được báo cáo trên khắp Hoa Kỳ mỗi năm. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ ước tính trung bình người lớn bị ít nhất 2 lần cảm lạnh mỗi năm và trẻ em có thể bị cảm lạnh tới 10 lần mỗi năm.

Tuy nhiên, cảm lạnh là bệnh tự khỏi, sẽ tự biến mất trong vòng khoảng một tuần. Mặc dù tình trạng này gây phiền toái và ảnh hưởng đến mọi người, nhưng nhìn chung chúng không gây ra vấn đề nghiêm trọng hay ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của mọi người.

Điều đó có thể không thay đổi mong muốn của bạn về một loại vaccine phòng cảm lạnh thông thường, xem xét các nhu cầu của cộng đồng trước khi cân nhắc các quyết định phát triển vaccine.

Nghiên cứu vaccine rất tốn kém và mất nhiều thời gian, vì vậy tiền bạc và thời gian được đầu tư để tạo ra vaccine và thuốc điều trị và ngăn ngừa các bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống và sức khỏe của mọi người.

Vaccine đã cải thiện đáng kể sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu và không thể phủ nhận được rằng vaccine đã cứu sống hàng triệu người. Nhưng không có nhiều người chết vì cảm lạnh thông thường, vì vậy, dành thời gian và nỗ lực cho vaccine để phòng ngừa cảm lạnh thông thường không quan trọng bằng việc tạo ra một loại vaccine có thể ngăn ngừa ung thư, HIV, ebola hoặc các bệnh nguy hiểm khác.

Vaccine cảm lạnh trong tương lai

Không có gì trong y học được xem là tuyệt đối vì các nhà khoa học luôn tạo ra những khám phá mới. Vaccine hoặc thuốc chữa cảm lạnh thông thường hiện vẫn chưa có nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu về nó.

Có thể công nghệ mới sẽ cho phép tạo ra một loại vaccine duy nhất phòng ngừa được tất cả các loại virus gây cảm lạnh thông thường như vaccine phòng viêm phổi, có chứa tới 23 chủng viêm phổi khác nhau. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng sử dụng công nghệ tương tự để đưa 80 đến 100 chủng virus vào một loại vaccine cảm lạnh thông thường.

Một phương pháp tiềm năng khác để tạo ra một loại vaccine toàn diện cho cảm lạnh thông thường là sử dụng công nghệ mức độ phân tử để xác định các phần của cấu trúc virus được chia sẻ giữa nhiều chủng. Điều này dựa trên giả thuyết là tiêm chủng với trình tự từng phần chung này có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại nhiều chủng. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá giả thuyết này.

Trong khi thế giới chờ đợi một loại vaccine cho cảm lạnh thông thường, điều tốt nhất bạn có thể làm là thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường để giữ sức khỏe cho bản thân. Nếu bạn bị cảm lạnh, hãy chăm sóc bản thân và tránh lây nhiễm cho người khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phản ứng phụ của vaccine phòng cúm

 

Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  Tình trạng nghén nói gì về sức khỏe của bạn?

  Mang thai sẽ làm thay đổi hoàn toàn sở thích ăn uống của bạn. Một số phụ nữ sẽ thích ăn những thứ mà trước đây họ rất ghét hoặc ngược lại sẽ rất ghét những đồ ăn yêu thích trước đây. Nghén là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đã từng mang thai đều đã trải qua.

 • 27/10/2021

  Ung thư vú – các dấu hiệu nhận biết phổ biến và cách phòng tránh

  Dù là một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, ung thư vú có thể được chẩn đoán sớm và nhờ đó tăng khả năng sống sót lên đến 99%.

 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

Xem thêm