Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao không có vaccine cho tình trạng cảm lạnh thông thường?

Với công nghệ mới hiện nay có thể biến vaccine cảm lạnh thông thường thành hiện thực.

Vaccine là một chiến lược y tế công cộng quan trọng để bảo vệ mọi người khỏi virus như sởi và cúm, nhưng hiện tại không có vaccine cảm lạnh thông thường. Các nhà khoa học đã cố gắng phát triển nhưng không thành công kể từ những năm 1950, một phần là do cảm lạnh không phải do một loại virus đơn lẻ gây ra. Tuy nhiên, các công nghệ mới hiện nay có thể biến vaccine cảm lạnh thông thường thành hiện thực.

Có vô số chủng virus

Vaccine thường nhắm vào một loại virus hoặc mầm bệnh cụ thể. Chính vì thế, đây là một khó khăn trong việc phát triển vaccine cho cảm lạnh thông thường vì có ít nhất 200 loại virus khác nhau có thể gây ra các triệu chứng cảm lạnh, bao gồm rhinovirus, coronavirus, adenovirus và á cúm.

Rhinovirus chiếm khoảng 75% nguyên nhân gây ra cảm lạnh. Tuy nhiên, có hơn 150 chủng của virus lưu hành cùng một lúc.

Tại thời điểm này, hiện tại không có cách nào để một loại vaccine bảo vệ chống lại tất cả các chủng có thể gây cảm lạnh thông thường.

Cảm lạnh là một căn bệnh nhẹ

Hàng triệu trường hợp cảm lạnh thông thường được báo cáo trên khắp Hoa Kỳ mỗi năm. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ ước tính trung bình người lớn bị ít nhất 2 lần cảm lạnh mỗi năm và trẻ em có thể bị cảm lạnh tới 10 lần mỗi năm.

Tuy nhiên, cảm lạnh là bệnh tự khỏi, sẽ tự biến mất trong vòng khoảng một tuần. Mặc dù tình trạng này gây phiền toái và ảnh hưởng đến mọi người, nhưng nhìn chung chúng không gây ra vấn đề nghiêm trọng hay ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của mọi người.

Điều đó có thể không thay đổi mong muốn của bạn về một loại vaccine phòng cảm lạnh thông thường, xem xét các nhu cầu của cộng đồng trước khi cân nhắc các quyết định phát triển vaccine.

Nghiên cứu vaccine rất tốn kém và mất nhiều thời gian, vì vậy tiền bạc và thời gian được đầu tư để tạo ra vaccine và thuốc điều trị và ngăn ngừa các bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống và sức khỏe của mọi người.

Vaccine đã cải thiện đáng kể sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu và không thể phủ nhận được rằng vaccine đã cứu sống hàng triệu người. Nhưng không có nhiều người chết vì cảm lạnh thông thường, vì vậy, dành thời gian và nỗ lực cho vaccine để phòng ngừa cảm lạnh thông thường không quan trọng bằng việc tạo ra một loại vaccine có thể ngăn ngừa ung thư, HIV, ebola hoặc các bệnh nguy hiểm khác.

Vaccine cảm lạnh trong tương lai

Không có gì trong y học được xem là tuyệt đối vì các nhà khoa học luôn tạo ra những khám phá mới. Vaccine hoặc thuốc chữa cảm lạnh thông thường hiện vẫn chưa có nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu về nó.

Có thể công nghệ mới sẽ cho phép tạo ra một loại vaccine duy nhất phòng ngừa được tất cả các loại virus gây cảm lạnh thông thường như vaccine phòng viêm phổi, có chứa tới 23 chủng viêm phổi khác nhau. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng sử dụng công nghệ tương tự để đưa 80 đến 100 chủng virus vào một loại vaccine cảm lạnh thông thường.

Một phương pháp tiềm năng khác để tạo ra một loại vaccine toàn diện cho cảm lạnh thông thường là sử dụng công nghệ mức độ phân tử để xác định các phần của cấu trúc virus được chia sẻ giữa nhiều chủng. Điều này dựa trên giả thuyết là tiêm chủng với trình tự từng phần chung này có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại nhiều chủng. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá giả thuyết này.

Trong khi thế giới chờ đợi một loại vaccine cho cảm lạnh thông thường, điều tốt nhất bạn có thể làm là thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường để giữ sức khỏe cho bản thân. Nếu bạn bị cảm lạnh, hãy chăm sóc bản thân và tránh lây nhiễm cho người khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phản ứng phụ của vaccine phòng cúm

 

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm