Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Virus Corona nCoV: Mỹ đang chạy đua với thời gian để sản xuất vaccine

Tính đến nay, đã có gần 25.000 trường hợp mắc virus nCoV, gần 500 người tử vong trên toàn thế giới. Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để tạo ra loại vaccine đặc biệt cho virus này. Hãy tìm hiểu xem họ làm như thế nào trong video sau.

Dịch virus Corona nCoV đang bùng phát ở Trung Quốc. Số lượng người mắc chưa có dấu hiệu dừng lại. Các nhà khoa học ở Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Công ty Công nghệ Sinh học Moderna đang chạy đua với thời gian để tìm ra vaccine cho chủng virus này.

Stephen Hoge, chủ tịch Moderna cho biết: “Ngay khi con virus xuất hiện, chúng ta đã phải tìm hiểu cấu tạo của nó. Phía Trung Quốc đã làm điều này và chúng tôi ở Moderna và NIH sử dụng những thông tin đó để nghiên cứu vaccine. Chúng tôi tìm kiếm những đoạn protein chủ chốt của virus để chống lại nó. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra loại vaccine, thử nghiệm trên người, thử nghiệm lâm sàng chỉ trong vòng 3 tháng.”

Juan Andres, Giám đốc Kỹ thuật của Moderna cho biết họ đang sản xuất các đoạn mRNA của chủng virus mới này để tìm ra vaccine. Điều chế vaccine theo cách truyền thống tuy hiệu quả nhưng rất tốn thời gian và công sức. Moderna đi “đường tắt” bằng cách sử dụng mRNA của virus. mRNA của virus tạo ra các protein, từ đó làm người nhiễm virus xuất hiện các triệu chứng bệnh. Nếu cách này thành công, việc tạo ra vaccine sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trả lời Time, Moderna cho biết hiện có rất ít thời gian và nếu vaccine này thành công, họ có thể nhân rộng nó lên với quy mô lớn, hàng nghìn đến hàng triệu liều vaccine.

Công nghệ này hứa hẹn trở thành công cụ để con người chống lại những đại dịch lớn có thể xảy ra trong tương lai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trung Quốc nỗ lực tìm giải pháp điều trị coronavirus nCoV 2019

Trịnh Tây - Theo Healthplus/Time
Bình luận
Tin mới
Xem thêm