Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Virus Corona nCoV: Mỹ đang chạy đua với thời gian để sản xuất vaccine

Tính đến nay, đã có gần 25.000 trường hợp mắc virus nCoV, gần 500 người tử vong trên toàn thế giới. Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để tạo ra loại vaccine đặc biệt cho virus này. Hãy tìm hiểu xem họ làm như thế nào trong video sau.

Dịch virus Corona nCoV đang bùng phát ở Trung Quốc. Số lượng người mắc chưa có dấu hiệu dừng lại. Các nhà khoa học ở Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Công ty Công nghệ Sinh học Moderna đang chạy đua với thời gian để tìm ra vaccine cho chủng virus này.

Stephen Hoge, chủ tịch Moderna cho biết: “Ngay khi con virus xuất hiện, chúng ta đã phải tìm hiểu cấu tạo của nó. Phía Trung Quốc đã làm điều này và chúng tôi ở Moderna và NIH sử dụng những thông tin đó để nghiên cứu vaccine. Chúng tôi tìm kiếm những đoạn protein chủ chốt của virus để chống lại nó. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra loại vaccine, thử nghiệm trên người, thử nghiệm lâm sàng chỉ trong vòng 3 tháng.”

Juan Andres, Giám đốc Kỹ thuật của Moderna cho biết họ đang sản xuất các đoạn mRNA của chủng virus mới này để tìm ra vaccine. Điều chế vaccine theo cách truyền thống tuy hiệu quả nhưng rất tốn thời gian và công sức. Moderna đi “đường tắt” bằng cách sử dụng mRNA của virus. mRNA của virus tạo ra các protein, từ đó làm người nhiễm virus xuất hiện các triệu chứng bệnh. Nếu cách này thành công, việc tạo ra vaccine sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trả lời Time, Moderna cho biết hiện có rất ít thời gian và nếu vaccine này thành công, họ có thể nhân rộng nó lên với quy mô lớn, hàng nghìn đến hàng triệu liều vaccine.

Công nghệ này hứa hẹn trở thành công cụ để con người chống lại những đại dịch lớn có thể xảy ra trong tương lai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trung Quốc nỗ lực tìm giải pháp điều trị coronavirus nCoV 2019

Trịnh Tây - Theo Healthplus/Time
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm