Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Video: Tại sao bạn không nên tắt báo thức ngủ tiếp?

Rất nhiều người có thói quen tắt báo thức ngủ tiếp vào buổi sáng. Tuy nhiên sau khi xem video sau bạn có thể sẽ không muốn tiếp tục thực hiện thói quen này.

“Chuông báo thức kêu, bạn tỉnh dậy, tắt báo thức và lại ngủ tiếp. Cảm giác rất tuyệt khi ngủ tiếp vì serotonin được tiết ra. Nhưng khi bạn báo thức kêu lần nữa và bạn tỉnh dậy mệt mỏi hơn.” – Tiến sỹ thần kinh Daniel Barone, Bệnh viện Presbyterian New York, Mỹ.

Tỉnh dậy trước khi báo thức kêu có thể là dấu hiệu cơ thể đã nghỉ ngơi đầy đủ và đã sẵn sàng cho ngày mới. Tuy nhiên tỉnh dậy nhiều giờ trước báo thức lại có thể là dấu hiệu trầm cảm. Những người bị trầm cảm mạn tính có thể bị thức giấc rất sớm.

Rất nhiều người lựa chọn tắt báo thức và ngủ tiếp vào buổi sáng. Ví dụ nhiều người đặt báo thức lúc 7 giờ và tắt nó đi đến 7 rưỡi kêu lại. Tuy nhiên vấn đề là bạn không thể tỉnh dậy hoặc ngủ tiếp ngay lập tức được. Việc tỉnh dậy cần cả một quá trình. Một số trường hợp phải mất vài giờ cho não bộ chuẩn bị để có thể thức dậy.

Việc tắt báo thức ngủ tiếp chưa được chứng minh là có hại tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến não bộ. Bạn cũng có thể cảm nhận được điều này. Bạn có thể cảm thấy mình vẫn chưa ngủ đủ, mình thấy mệt mỏi hơn hoặc mình không biết nên ngủ tiếp hay thức dậy.

Vì vậy tiến sỹ Barone khuyên bạn nên đặt báo thức vào thời điểm muộn nhất để bạn có thể dậy và thức dậy đúng với báo thức.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em

Trịnh Tây - Theo Healthplus/Tech Insider
Bình luận
Tin mới
Xem thêm