Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về Vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca?

Cùng tìm hiểu thông tin về Vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca trong bài viết dưới đây:

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tiêm chủng (SAGE) đã đưa ra các khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc xin Oxford/ AstraZeneca COVID-19 (AZD1222).

Vaccine Oxford-AstraZeneca COVID-19, có tên mã là AZD1222, là vaccine phòng COVID-19 do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển. Vaccine đưa vào cơ thể qua đường tiêm bắp.

Ai nên tiêm phòng trước?

Vì nguồn cung cấp vaccine còn hạn chế, WHO khuyến cáo nên ưu tiên cho các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi, bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, việc tiêm phòng được khuyến khích cho những người có các bệnh nền được xác định có nguy cơ là làm tăng mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và tiểu đường.

Mặc dù phải tiến hành thêm các nghiên cứu sâu hơn đối với những người nhiễm HIV, người mắc các bệnh lý tự miễn hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, những người thuộc nhóm này được khuyến nghị nên tiêm vaccine COVID19 sau khi nhận được thông tin và tư vấn.

Có thể tiêm vaccine cho những người đã từng bị COVID-19, nhưng những người này có thể trì hoãn việc tiêm vaccine trong tối đa sáu tháng kể từ thời điểm nhiễm SARS-CoV-2 để nhường cơ hội cho những người khác cần vaccine sớm hơn.

Việc tiêm vaccine có thể tiến hành cho phụ nữ đang cho con bú nếu họ thuộc nhóm được ưu tiên tiêm phòng. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng không?

Việc mang thai khiến phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và với mức độ nghiêm trọng hơn nhưng hiện nay có rất ít dữ liệu có sẵn đánh giá tính an toàn của vaccine trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng COVID-19 nếu lợi ích đem lại lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn của vaccine. Theo đó, những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ như nhân viên y tế) hoặc những người mắc các bệnh lý đi kèm làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng có thể được tiêm phòng dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Vaccine không được khuyến cáo cho những ai?

Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine không nên tiêm. Loại vaccine này không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi do đang chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn.

Liều tiêm khuyến nghị là bao nhiêu?

Liều tiêm khuyến cáo là tiêm bắp hai liều (mỗi liều 0,5ml) cách  nhau khoảng 8 đến 12 tuần. Hiện không có bằng chứng cho thấy cần phải dùng thêm liều sau khi một người đã được tiêm đủ 2 lần.

Vaccine phòng COVID 19 có an toàn không?

Mặc dù vaccine này vẫn chưa được WHO khuyến nghị đưa vào Danh sách Sử dụng Khẩn cấp, nhưng vắc xin này đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) xem xét và do đó đáp ứng các tiêu chí của WHO. EMA đã đánh giá kỹ lưỡng về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin và đã khuyến nghị cấp phép lưu hành vaccine COVID-19 có điều kiện cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chế độ dinh dưỡng 4-5-1 trong thời kỳ COVID-19

Theo Tổng hợp từ WHO
Bình luận
Tin mới
Xem thêm