Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biện pháp phòng cúm tại nhà

Cúm là bệnh rất thường gặp trong mùa lạnh, gây nhiều khó chịu phiền toái. Bạn có thể bị cúm hoặc lây cúm cho người khác mà không hề hay biết.

Trước khi bạn nhận ra một thành viên trong gia đình bị cúm thì có thể những người còn lại và kể cả bạn cũng đã bị nhiễm virus cúm rồi. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus cúm có thể lây lan từ trước khi các triệu chứng xuất hiện và bạn có thể lây nhiễm cho người khác hàng tuần sau khi bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ cần một số biện pháp đơn giản tại nhà, bạn có thể giữ cho bản thân và các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, phòng ngừa cúm lây lan.

Vaccine

Các chuyên gia y tế nói rằng vaccine là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất giúp bạn phòng cúm. Có các dạng vaccin chính phòng ngừa cúm theo mùa: dạng tiêm, dạng tiêm liều cao, và vaccine dạng xịt mũi.

Vaccine phòng cúm dạng tiêm được khuyến cáo cho tất cả mọi người 6 tháng/ lần. Vaccin phòng cúm dạng tiêm liều cao gần đây đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp nhận sử dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên. Đáp ứng của hệ miễn dịch giảm đi theo tuổi, vì vậy vaccine này (vẫn đang được nghiên cứu) có thể cải thiện miễn dịch và phòng cúm. Vaccin phòng cúm dạng xịt mũi được sử dụng cho những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 2-49 và những phụ nữ dưới 50 tuổi không mang thai. Những người bị bệnh mạn tính không được khuyến cáo sử dụng vaccine dạng này.

Vaccine phòng cúm (ở bất kì dạng nào) không gây ra cúm. Tuy nhiên, một số người có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ như sốt, đau đầu, rét run hoặc đau nơi tiêm. Những triệu chứng này thường tự hết trong vòng 1-2 ngày. Bạn nên trao đổi với bác sỹ trước khi tiêm vaccine nếu bạn bị dị ứng nặng với trứng hoặc thủy ngân hoặc nếu bạn đã từng bị phản ứng với vaccine.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Virus cúm có thể lây truyền qua chất tiết đường mũi và miệng. Vì vậy, bạn nên sử dụng khăn giấy để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó, vứt khăn đã dùng đi ngay và rửa tay. Nếu bạn không có khăn giấy, bạn có thể gập khuỷu tay lại và ho vào bên trong. Bạn cũng nên tập cho trẻ hình thành những thói quen tốt này.

Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng của bạn

Theo CDC, virus cúm có thể sống được khoảng 2-8 giờ ở những bề mặt cứng. Đó là lí do tại sao bạn rất dễ bị nhiễm cúm mà không hề biết. Bạn có thể bị lây nhiễm nếu sờ vào những nắm đấm cửa hoặc công tắc đèn có virus và sau đó cọ lên mắt hoặc cắn móng tay. Bạn nên tránh chạm tay vào mặt, mắt, miệng... đặc biệt là trẻ em, nên được nhắc nhở thường xuyên.

Rửa tay thường xuyên

Sử dụng xà phòng và nước ấm khi trời lanh, cọ rửa tay trong khoảng 15 giây. Bạn nên dùng những dung dịch sát khuẩn tay nhanh ở những nơi không có sẵn bồn rửa tay. Nhắc nhở trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và mỗi khi trở về từ trường học hoặc sau một ngày chơi đùa. Và bạn cũng nên thực hiện để làm gương cho trẻ.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những thành viên bị cúm

Nếu một thành viên trong gia đình bạn bị cúm, thì họ nên nghỉ ở nhà để tránh lây lan cho người khác. Cố gắng hạn chế tiếp xúc với mọi người trong gia đình đặc biệt là người già, trẻ em để tránh nguy cơ lây nhiễm trong khoảng 1 tuần. Không ngủ cùng nếu có thể và tránh dùng chung khăn tắm, khăn mặt, các món ăn, đồ chơi và đồ dùng cá nhân.

Dọn nhà

Virus cúm và những virus khác thích ẩn nấp trên những miếng giẻ rửa bát, thớt, bàn bếp, phòng tắm, tủ bếp, chậu rửa và nhà vệ sinh. Vì vậy, bạn nên chú ý cọ rửa thường xuyên. Bạn có thể đặt miếng bọt biển rửa bát vào lò vi sóng một phút để hạ gục mầm bệnh.

Nếu một thành viên trong gia đình bị cúm, bạn cũng không cần giặt riêng quần áo của người bệnh nhưng nên tránh ôm chúng bằng tay trước khi giặt. Sử dụng xà phòng giặt và sấy khô sau khi giặt. Luôn rửa tay sau khi giặt quần áo bẩn.

Rèn luyện các thói quen lành mạnh

Đừng quên rằng một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn chống lại bệnh tật. Ngủ đủ giấc, chế độ ăn lành mạnh, uống nhiều nước, tập thể dục và kiểm soát stress có thể giúp cho hệ miễn dịch của bạn và gia đình khỏe mạnh trong mùa cúm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết giao mùa và bệnh cúm

Bs. Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm