Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên ăn gì trước khi uống say?

Mùa lễ hội và năm mới đang đến gần, chẳng thể tránh khỏi việc uống vài chén để mừng năm mới. Việc bạn ăn gì trước khi uống rượu là vô cùng quan trọng, bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có cảm thấy đầy bụng và lơ mơ sau khi tỉnh cơn say hay không. Bằng việc làm theo những chỉ dẫn dưới đây trước mỗi cuộc vui, bạn có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng của việc say xỉn lên cơ thể. Dưới đây là những gì nên và không nên ăn trước mỗi “cuộc vui”.

Nên ăn gì trước khi uống say?

Nên ăn: Protein và chất béo có lợi cho sức khỏe

Lượng thức ăn có trong dạ dày khi bạn bắt đầu uống sẽ ảnh hưởng đến việc rượu tác động đến não như thế nào. Càng có nhiều đồ ăn trong dạ dày, rượu sẽ càng được hấp thu chậm hơn và sẽ cần nhiều thời gian hơn mới ảnh hưởng đến não bộ. Khi bạn uống rượu mà bụng rỗng không, bạn sẽ cảm thấy say rất nhanh.

Mặc dù có bất cứ thứ gì trong bụng trước khi uống cũng tốt, nhưng một vài chuyên gia cho rằng, protein và chất béo sẽ hiệu quả hơn và làm giảm quá trình hấp thu rượu. Do vậy, bạn có thể ăn một chút salad rau trộn trước khi uống, bởi salad thường sẽ được trộn với những chất béo có lợi cho sức khỏe và cũng sẽ cung cấp protein cho bạn.

Nên ăn: Trái cây và rau xanh

Đa số mọi người đều không ăn đủ lượng trái cây và rau xanh khuyến nghị mỗi ngày. Trái cây và rau xanh lại càng trở nên quan trọng hơn khi bạn có ý định uống vài chén. Nguyên nhân là vì trái cây và rau xanh sẽ cung cấp nước , các chất chống oxy hóa và vitamin cho bạn. Dưa chuột, cần tây và dưa hấu là những lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Nên uống: Nước

Kể cả bạn đã ăn no trước khi uống, bạn vẫn nên uống thêm nước trước và trong khi uống rượu. Lý do vô cùng đơn giản: để trung hòa lượng rượu mà bạn đã uống vào. Việc uống nước cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng say quá chén, vượt quá sức chịu đựng của cơ thể. Việc thêm đá vào ly rượu của bạn cũng có thể sẽ giúp ích. Để biết được bạn đã uống đủ nước trước khi uống rượu hay chưa, hãy quan sát màu sắc của nước tiểu. Uống đủ nước là khi nước tiểu có màu như nước chanh, còn nếu nước tiểu có màu sẫm hơn, thì bạn vẫn cần uống thêm nước.

Không nên ăn: Chocolate, cà chua và đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị

Một lý do khác khiến bạn nên ăn trước khi uống: uống rượu khi đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến hiện tượng trào ngược, đặc biệt là ở những người đã có sẵn bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc những người dễ bị ợ nóng. Chocolate, cà chua và một số loại gia vị có thể là những chất gây kích ứng làm tăng tình trạng trào ngược, góp phần làm tăng thêm ảnh hưởng tiêu cực của rượu tới hệ tiêu hóa. Soda và thực phẩm chiên rán cũng có thể gây trào ngược, do vậy, trước khi uống, tốt nhất bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm này.

Không nên ăn: Thực phẩm nhiều muối

Nếu bạn ăn rất nhiều đồ ăn chế biến sẵn, chứa nhiều muối trước khi uống rượu, bạn có thể sẽ cảm thấy đầy bụng. Đầy bụng không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến các hậu quả khác. Do có cảm giác đầy bụng, bạn sẽ ít uống nước hơn, và do vậy, như đã nói ở trên, bạn sẽ dễ bị quá chén hơn.

Không nên uống: Cà phê

Bạn cảm thấy buồn ngủ trước khi đi tới bàn tiệc và muốn uống một tách cà phê để cảm thấy tỉnh táo hơn để đến gặp các “chiến hữu”? Nhưng, cà phê và rượu không phải là một cặp đôi hoàn hảo. Caffein trong cà phê sẽ giúp bạn cảm thấy có nhiều năng lượng hơn, không cảm thấy buồn ngủ, và do vậy, sẽ có thể khiến bạn uống nhiều hơn, hoặc khiến bạn nghĩ rằng, mình đủ tỉnh táo để lái xe về nhà, trong khi trên thực tế, bạn đã say mèm. Trong trường hợp này, khi caffein hết tác dụng, bạn thậm chí có thể sẽ ngủ quên khi đang lái xe mà chẳng hề hay biết. Do vậy, cà phê và rượu là một sự kết hợp vô cùng nguy hiểm!

 
Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 12 mẹo giúp bạn giải rượu
Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  • 30/09/2024

    Suy thận ở trẻ em

    Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 29/09/2024

    Ho do viêm thực quản ái toan là gì?

    Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.

  • 29/09/2024

    Nguy cơ của việc thiếu hụt Vitamin K2 ở trẻ em

    Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.

Xem thêm