Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên - phần 2

Có gần 250.000 trẻ sinh ra trong năm 2014 bởi các bà mẹ tuổi vị thành niên, theo Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Khoảng 77% các lần mang thai này là ngoài dự tính. Mang thai ở tuổi vị thành niên có thể thay đổi cuộc sống của một người mẹ trẻ. Nó đặt lên người mẹ trẻ rất nhiều trách nhiệm, không chỉ với bản thân mà với cả em bé trong bụng.

Những ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên - phần 2

Các yếu tố khác

Tài chính

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ Mỹ, cha mẹ vị thành niên thường không hoàn thành được trình độ giáo dục cao hơn. Họ thường bị hạn chế về kinh tế hơn các bậc cha mẹ đã trưởng thành.

Khoảng một nửa số bà mẹ tuổi vị thành niên nhận bằng tốt nghiệp trung học của họ ở tuổi 22. Chỉ có 10 phần trăm các bà mẹ tuổi teen hoàn thành trong hai hoặc bốn năm. Mặc dù có ngoại lệ, việc hoàn thành trung học phổ thông và giáo dục đại học thường ảnh hưởng quan trọng đến khả năng kiếm thêm thu nhập nhiều hơn trong suốt cuộc đời.

Sức khoẻ thể chất

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, các bà mẹ vị thành niên có sức khỏe thể chất kém nhất trong các phụ nữ được nghiên cứu, bao gồm cả những phụ nữ đã quan hệ tình dục không được bảo vệ. Các bà mẹ vị thành niên có thể bỏ bê sức khỏe thể chất của mình trong khi phải chăm sóc cho con. Họ cũng có thể hạn chế khả năng tiếp cận và hiểu biết về thực phẩm và ăn uống lành mạnh. Họ cũng có nhiều khả năng bị béo phì.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kì, nguy cơ mắc những vấn đề sau sẽ cao hơn khi mang thai ở tuổi vị thành niên:

• Tiền sản giật

• Thiếu máu

• Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

• Sinh non

• Sinh con nhẹ cân

Tác động đến đứa trẻ

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, trẻ em sinh ra từ cha mẹ vị thành niên phải đối mặt với những thách thức lớn hơn trong suốt cuộc sống của chúng. Những thách thức này bao gồm nhận được ít giáo dục, sức khỏe hành vi và thể chất thường tồi tệ hơn.

Theo Youth.gov, các ảnh hưởng khác đối với con của một bà mẹ vị thành niên bao gồm:

• Nguy cơ nhẹ cân và sinh non cao hơn

• Ít sự chuẩn bị khi vào trường mẫu giáo

• Có nhiều khả năng gặp các vấn đề về pháp luật tội phạm trong thời niên thiếu

• Có nhiều khả năng bỏ học

• Có nhiều khả năng bị thất nghiệp hoặc phải lao động khi còn rất nhỏ

Những hiệu ứng này có thể ảnh hưởng như một chu kỳ bền vững đến các bà mẹ vị thành niên và con của họ.

​Tương lai

Làm mẹ khi tuổi còn nhỏ không có nghĩa là người phụ nữ sẽ không thành công trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng là các bà mẹ trẻ cần xem xét kĩ càng những vấn đề liên quan đến sức khỏe tổng thể, ổn định tài chính, và sức khỏe của con mình.

Các bà mẹ trẻ nên nói chuyện với cha mẹ mình và những người thân yêu có khả năng hỗ trợ để tìm được sự giúp đỡ phù hợp.

Lời khuyên cho các bà mẹ tuổi teen

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh thực sự có thể cải thiện sức khỏe tâm thần. Điều này bao gồm sự hỗ trợ của:

•  Cha mẹ

•  Ông bà

•  Bạn bè

•  Người thân

•  Bác sĩ

Điều quan trọng là các bà mẹ tuổi teen cần đặc thăm khám sức khỏe thai kì từ sớm trong ba tháng đầu tiên. Sự hỗ trợ này giúp cho sức khỏe của bạn và con tốt hơn, cả trong quá trình mang thai và sau đó.

Các bà mẹ vị thành niên có nhiều khả năng có sức khỏe tinh thần và kết quả tài chính tích cực hơn khi họ học xong trung học. Nhiều trường trung học cung cấp các chương trình hoặc sẽ sắp xếp để giúp các bà mẹ trẻ hoàn thành việc học của mình. Việc tiếp tục học là điều rất quan trọng đối với tương lai của một bà mẹ tuổi vị thành niên và đứa con của họ.

Tổng kết

Các bà mẹ tuổi vị thành niên có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề về sức khỏe tâm thần so với các bà mẹ đã trưởng thành. Nhận thức được những nguy cơ và biết tìm kiếm sự hỗ trợ có thể làm giảm bớt căng thẳng và áp lực.

Là một người mẹ không dễ dàng, bất kể tuổi tác của bạn. Khi bạn là một người mẹ tuổi teen, đừng quên chăm sóc bản thân trong khi bạn chăm sóc cho em bé của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có NÊN nhuộm tóc khi đang mang thai?

CTV Võ Dung_ Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm