Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích sức khỏe của siêu thực phẩm

Siêu thực phẩm như rau, trái cây, các loại hạt giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Theo Trường Y tế Công cộng T.H Chan thuộc Đại học Harvard, một siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng phòng chống bệnh tật hoặc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cùng một lúc.

Chuyên gia Sangamithra Vidyasa Gararaju từ Hiệp hội Dinh dưỡng và Ăn kiêng Singapore mô tả siêu thực phẩm là đồ ăn nguyên chất, chưa qua chế biến, chứa nhiều chất bổ. Chúng chủ yếu là thực vật, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Trái cây, rau tươi, các loại hạt (óc chó, hạt điều, hạnh nhân, macca, hạt dẻ...) là những siêu thực phẩm bạn dễ dàng đưa vào chế độ ăn hàng ngày. "Hạt chia là một ví dụ, nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời. Một cách để thưởng thức là kết hợp chúng với bánh pudding", Gararaju chia sẻ.

Ngoài ra, Gararaju khuyến cáo nên tiêu thụ đồ uống có chiết xuất từ nghệ để tăng cường hệ miễn dịch, một miếng sô cô la đen để bổ sung chất chống oxy hóa.

Nandita Iyer, bác sĩ kiêm đầu bếp và blogger nổi tiếng tại Bangalore, Ấn Độ, thừa nhận siêu thực phẩm là thuật ngữ không rõ ràng và được nhiều nhãn hàng sử dụng như một chiêu trò tiếp thị. "Nếu phải định nghĩa, tôi cho rằng những thực phẩm đó phải chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhờ những thành phần đó, nhóm thức ăn này sẽ giúp nâng cao thể trạng, miễn dịch, tuổi thọ và một số tác dụng nhất định khác", bác sĩ Iyer cho hay.

Các chuyên gia nhận định siêu thực phẩm mang lại ba lợi ích sau:

T­­ăng cường miễn dịch

Một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Thực phẩm cho thấy tiêu thụ siêu thực phẩm mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, chuyển hóa, thần kinh, bệnh tiểu đường, béo phì và ung thư. Tuy nhiên, các loại thức ăn này không mang lại hiệu quả ngay lập tức, theo Gararaju. Chuyên gia này nhấn mạnh rằng chỉ ăn thôi là không đủ, mỗi người cần đảm bảo lối sống lành mạnh để thực phẩm phát huy tác dụng.

"Đặt toàn bộ kỳ vọng vào đồ ăn là điều không thực tế. Thay vào đó, bạn cần tập trung xây dựng chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, tùy theo tình trạng sức khỏe và lối sống của bản thân. Siêu thực phẩm không phải là thuốc chữa bách bệnh", bà Gararaju cảnh báo.

Hỗ trợ giảm cân

Theo bác sĩ Iyer, một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có lượng tinh bột và calo thấp, vì vậy chúng là lựa chọn phù hợp cho người cần giảm cân. "Hãy ăn các loại rau có hàm lượng calo thấp như súp lơ, ớt chuông, nấm, giá đỗ, bắp cải, cà tím và các loại rau lá xanh khác", Iyer đề xuất. Ngoài ra, các loại đậu và trái cây với nhiều chất xơ có thể giúp ổn định đường huyết và duy trì cân nặng trong tầm kiểm soát.

Bác sĩ Iyer chia sẻ một số bí quyết ăn uống hỗ trợ việc giảm cân. Đầu tiên, các loại thực phẩm như chuối xanh, đậu, gạo và khoai tây có thể để trong tủ lạnh qua đêm sau khi nấu để tăng hàm lượng tinh bột kháng. Loại tinh bột này đi qua dạ dày và ruột non của bạn nhưng không bị tiêu hóa. Khi đến ruột già, nó được lên men và nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột. Những thực phẩm này giúp giảm cảm giác thèm ăn và khiến người ta cảm thấy no lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thực phẩm chứa vitamin B, vì chúng cần thiết cho quá trình chuyển hóa tinh bột, protein và chất béo. Thực phẩm giàu chất sắt giúp tăng sức bền và cải thiện khả năng tập luyện. Thực phẩm giàu magie như các loại hạt và rau xanh có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucose trong máu.

Nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi

Iyer cho biết vi khuẩn đường ruột không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thụ và tổng hợp các chất dinh dưỡng, chúng còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và não bộ của chúng ta. Các loại siêu thực phẩm dễ kiếm, chẳng hạn như bắp cải, súp lơ, tỏi và hành tây, chứa prebiotic – một loại chất xơ mà cơ thể không tiêu hóa được, nhưng lại là thức ăn của các lợi khuẩn đường ruột.

Lựa chọn thực phẩm là một chuyện, ăn như thế nào cho tốt là chuyện khác. Ăn uống thận trọng và biết cách chăm sóc bản thân là chìa khóa để cân bằng thể chất và tinh thần, đặc biệt là khi bạn bị căng thẳng. Để làm được điều này, bác sĩ Iyer có một số lời khuyên như sau:

- Trước khi ăn, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự đói hay do thèm ăn hoặc chán nản.

- Bày biện thức ăn sao cho hấp dẫn. Khi bắt đầu ăn, hãy lấy một khẩu phần nhỏ. Bạn luôn có thể ăn thêm nếu vẫn đói.

- Ngồi xuống khi ăn dù là bữa chính hay bữa phụ. Hãy dành sự biết ơn đối với đồ ăn bạn có.

- Ăn từng miếng nhỏ và nhai kỹ. Chờ một vài giây trước khi bạn ăn miếng tiếp theo để tạo thói quen ăn uống từ tốn.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 7 “siêu thực phẩm” cho một sức khỏe tốt.

Mai Dung (Theo SCMP) - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm