Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của việc giảm ăn thịt

Bạn có thể ăn một chế độ ăn lành mạnh mà không phải tốn kém quá nhiều. Một cách để có thể giữ gìn sức khỏe là thường xuyên thưởng thức những bữa ăn ít thịt.

Có thể chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh với một khoản tiền hợp lý là một thử thách. Những bữa ăn không chứa thịt được xây dựng từ rau quả, các loại đậu và các loại ngũ cốc có thể thay thế cho thịt - loại thực phẩm đang ngày càng trở nên đắt đỏ. Bạn có khả năng tiết kiệm tiền bằng cách ăn bữa ăn không chứa thịt một hoặc hai lần một tuần.

Ngoài ra bữa ăn không chứa thịt còn có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Các tác nhân sức khỏe

Một chế độ ăn dựa trên thực vật, sẽ có các thành phần chính là trái cây, rau củ, ngũ cốc, đậu, các cây họ đậu và các loại hạt rất giàu chất xơ, vitamin và các dưỡng chất khác. Những ngưới chỉ ăn chế độ ăn thực vật- ăn chay- thường ăn ít calo và ít chất béo hơn, không quá cân và ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn những người không ăn chay.

Ăn ít thịt có tác dụng bảo vệ. Một nghiên cứu của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ tiến hành trên 500.000 người chỉ ra rằng những người ăn thịt đỏ hằng ngày sẽ tăng 30% khả năng tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào xảy ra trong 10 năm so với những người ăn ít thịt đỏ hơn. Xúc xích, các loại thịt trong bữa trưa và các loại thịt qua chế biến khác cũng làm gia tăng nguy cơ này. Những người hầu như chỉ ăn thịt gia cầm hay các loai cá có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Bạn cần bao nhiêu protein?

Người lớn thông thường cần 10-35% năng lượng từ protein trong tổng năng lượng hằng ngày. Một chế độ ăn 2000 calo một ngày thì lượng protein trong khoảng 50-175g/ ngày. Đương nhiên, bạn có thể nhận protein từ các nguồn khác không phải thịt.

Thực tế, trong bản hướng dẫn chế độ ăn cho người Mỹ khuyến nghị rằng lựa chọn những protein từ những thực phẩm khác nhau bao gồm trứng, sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa ít béo, đậu, các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành và các loại hạt không muối. Hướng dẫn cũng gợi ý thay thế những thực phẩm chứa protein có hàm lượng chất béo rắn cao bằng các thực phẩm ít chất béo rắn và năng lượng hơn. Chất béo trong thịt, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao như phô mai nên được xem xét về hàm lượng chất béo rắn, trong khi chất béo ở hải sản, các loại hạt thường là dầu.

Dùng bữa ăn không chứa thịt một hoặc 2 lần một tuần

Bạn không cần phải ăn bữa ăn này ngay lập tức. Thay vào đó hay thử cố gắng giảm dần lượng thịt trong các bữa ăn. Hãy cân nhắc không ăn thịt vào một ngày trong tuần. Nếu bạn không thích cả ngày không ăn thịt hãy bắt đầu bằng 2 bữa tối không chứa thịt trong một tuần. Lên kế hoạch với món khai vị đặc sắc không chứa thịt mà bạn yêu thích như dưa chua, súp hay pasta salad. Hay thử thay thế thịt các loại thực phẩm giàu protein sau trong công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

  • Đậu và các hạt họ đậu - rất tuyệt trong các món hầm và salad.
  • Đậu chay rán - sự thay thế tuyệt với cho thịt trong bánh burritos và taco.
  • Đậu phụ - thêm vào rất ngon cho món xào.

Khi trong thực đơn có thịt

Khi trong bữa ăn của bạn có thịt, đừng ăn quá đà. Chọn những miếng nạc và tránh xa các khẩu phần quá lớn. Một khẩu phần protein không nên quá 85g- hoặc bằng một chiếc card và không nên chiếm quá ¼ đĩa thức ăn. Rau củ và quả nên chiếm quá nửa đĩa. Ngũ cốc toàn phần để ở phần còn lại.

Điều chỉnh sức khỏe

Cái tên “ ăn chay linh hoạt” được đặt để miêu tả những người ăn chế độ ăn thực vật nhưng vẫn thỉnh thoảng ăn thịt, gia cầm và các loại cá. Loại hình ăn uống lành mạnh này là chủ đề chính của chế độ ăn Địa Trung Hải - chế độ này giới hạn lượng thịt đỏ và tập trung vào trái cây, rau củ, các hạt họ đậu và ngũ cốc toàn phần và các chất béo tốt, cho thấy khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính khác. Vậy thì tại sao lại không thử chế độ ăn chay linh hoạt với bản thân và bắt đầu thu nhận những lợi ích về sức khỏe?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm