Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thói quen xấu gây bít tắc lỗ chân lông

Lỗ chân lông to luôn là than phiền không chỉ của các chị em phụ nữ mà còn cả nam giới. Không những ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và một số tổn thương da khác.

Những thói quen xấu hàng ngày góp phần làm lỗ chân lông to và giãn rộng hơn. Hãy dừng những thói quen dưới đây nếu bạn muốn thu nhỏ lỗ chân lông.

1. Nặn mụn

Làn da mịn màng, ít mụn, lỗ chân lông thu nhỏ luôn là mục tiêu chăm sóc da của các bạn gái. Mụn, kẻ thù phổ biến mà chúng ta phải đối mặt. Ngừng nặn mụn vì động tác nặn, căng da góp phần hình thành nếp nhăn, viêm, dị ứng da và ảnh hưởng tới kích thước lỗ chân lông, làm kéo giãn lỗ chân lông theo thời gian. Bên cạnh đó, nặn bằng tay làm tăng nguy cơ bít tắc lỗ chân lông do vi khuẩn từ tay được chuyển lên vùng da nặn mụn.

Lời khuyên dành da có mụn, có thể sử dụng sản phẩm chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide để điều trị tại chỗ.

2. Thường xuyên dùng tay sờ lên măt.

Khi muốn chạm bất kỳ thứ gì lên mặt bạn cần chú ý nó sạch hay bẩn đặc biệt là bàn tay. Bàn tay không sạch như chúng ta thường nghĩ, vì chạm vào vô vàn vật dụng sách, bút, bàn, ghế, máy tính, điện thoại,…Thói quen thường xuyên dùng tay sờ lên mặt, vô tình bạn đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn, chất gây dị ứng,… di chuyển từ tay sang mặt, gây bít tắc lỗ chân lông.

3. Quên tẩy trang trước khi đi ngủ.

Tẩy trang được coi như một bước thường quy trong chu trình chăm sóc da hàng ngày. Không tẩy trang khiến các lớp trang điểm vẫn được lưu giữ lại, khiến lỗ chân lông không được thông thoáng có thể gây nên tình trạng viêm, bít tắc, mụn.

4. Không tẩy da chết.

Cách tốt nhất làm sạch, thông thoáng lỗ chân lông là tẩy da chết. Các lớp tế bào trên cùng luôn được bong ra, tạo thành lớp tế bào chết, tích tụ dần trên mặt mà sửa rửa mặt không thể rửa trôi hết. Nên tẩy da chết 1-2 lần/ tuần để loại bỏ lớp tế bào chết trong một tuần, đồng thời thu nhỏ lỗ chân lông.

5. Sử dụng không đúng các sản phẩm trang điểm.

Cố gắng dùng kem che khuyết điểm để che đi các lỗ chân lông không phải biện pháp dài hạn để điều trị lỗ chân lông to. Lời khuyên tốt nhất là nên tránh bôi những sản phẩm có chứa sáp, dầu, bơ trong công thức vì đó có thể nguyên nhân gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Lựa chọn các sản phẩm trang điểm dạng khoáng luôn là lựa chọn sáng suốt cho làn da nhạy cảm, nhiều mụn.

6. Không sử dụng sản phẩm thu nhỏ lỗ chân lông hoặc retinol

Những sản phẩm này giúp thúc đẩy da sản xuất glycosaminoglycan, giúp hình thành, tái tạo da xung quanh lỗ chân lông, thu hẹp kích thước lỗ chân lông. Một số sản phẩm có chứa than hoạt tính trong công thức có thể thấm sâu vào lỗ chân lông để loại bỏ các chất tích tụ trong lỗ chân lông.

Ngoài ra, retinoid được kê đơn cũng có thể làm giảm kích thước lỗ chân lông bị giãn rộng do tác dụng của ánh nắng mặt trời hoặc của sự bít tắc. Retinoid có tác dụng bằng cách làm tan vi khuẩn gây mụn, giúp lỗ chân lông thu hẹp hơn.

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm