Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu lầm thường gặp về da dầu

Có rất nhiều hiểu lầm xung quanh việc tại sao bạn lại có làn da dầu cũng như các phương pháp kiểm soát dầu trên da. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

Hiểu lầm 1: Da dầu là do chế độ ăn giàu chất béo

Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng, một chế độ ăn giàu chất béo là nguyên nhân khiến da có nhiều dầu hơn cả. Da dầu có nguyên nhân thực sự là do sự sản xuất bã nhờn quá mức của các tuyến bã nhờn lớn, theo như tạp chí Journal of Skin Pharmacology and Physiology.

Hiểu lầm 2: Chế độ ăn không có ảnh hưởng gì tới việc sản xuất dầu

Mặc dù chưa có mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn giàu chất béo và việc sản xuất nhiều dầu thừa, nhưng tiêu thụ nhiều đường có thể đóng một vai trò nhất định trong việc gây ra tình trạng da dầu. Một chế độ ăn nhiều đường  sẽ không gây ra tình trạng da dầu ở tất cả mọi người, việc này chỉ xảy ra với một số người nhạy cảm với đường trong chế độ ăn mà thôi.

Hiểu lầm 3: Nếu bạn có da dầu, bạn sẽ không cần phải dưỡng ẩm cho da

Rất nhiều người cho rằng, việc dưỡng ẩm sẽ chỉ làm tình trạng da dầu nặng hơn, nhưng điều này không đúng. Những người da dầu nếu để bề mặt da bị khô thì sẽ khiến da càng bị tổn thương nặng hơn và sẽ càng sản xuất thêm nhiều dầu hơn mà thôi. Do vậy, bạn nên tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm da được gắn mác không gây mụn (non-comedogenic).

Hiểu lầm 4: Sử dụng kem chống nắng sẽ làm tình trạng da dầu nặng hơn

Kem chống nắng rất quan trọng để dự phòng ung thư da và nên trở thành một phần quan trọng của chu trình chăm sóc da hàng ngày. Những người lo ngại về việc những loại kem chống nắng có công thức nặng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng da của mình nên lựa chọn các loại kem chống nắng được sản xuất riêng cho da dễ bị mụn.

Hiểu lầm 5: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ cải thiện tình trạng da dầu

Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm khô da nhưng việc này sẽ không thực sự có tác dụng cải thiện tình trạng da dầu. Làn da bị làm khô do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thậm chí sẽ bắt đầu tổn thương nhiều hơn và sẽ sản xuất ra lượng dầu nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, nguy cơ của việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là rất lớn. Khi ra ngoài nắng, cho dù bạn có loại da nào, thì cũng nên sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo bảo vệ.

Hiểu lầm 6: Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn để loại bỏ dầu ra khỏi da

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn sẽ loại bỏ được gần như hoàn toàn lượng dầu trên da của bạn, nhưng những sản phẩm này sẽ không cải thiện được tình trạng da của bạn trong thời gian dài. Thay vào đó, lớp ngoài cùng của da sẽ trở nên quá khô, và đây chính là dấu hiệu sẽ khiến da của bạn sản xuất nhiều dầu hơn nữa để bù đắp cho lượng dầu đã bị loại bỏ.

Hiểu lầm 7: Sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có chứa dầu sẽ khắc phục được tình trạng da nhờn

Một trong số những suy nghĩ thông thường là sẽ “lấy độc trị độc”, tức là sẽ sử dụng các phương pháp thiên nhân để làm sạch da dầu như sử dụng dầu ôliu hoặc các sản phẩm có chứa dầu khác. Tuy nhiên, lợi ích của những phương pháp này hiện vẫn chưa được xác định rõ. Thậm chí, việc sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào có chứa dầu còn có thể sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông và làm tình trạng da dầu nặng thêm.

Hiểu lầm 8: Tẩy da chết hàng ngày sẽ làm giảm tình trạng da dầu

Tẩy da chết hàng ngày sẽ không đem lại lợi ích gì cho bạn cả. Đa số các chuyên gia da liễu đều khuyên rằng, bạn nên theo dõi phản ứng của da sau khi được tẩy da chết và điều chỉnh tần suất tẩy da chết nếu bạn nhận thấy da của bạn bị mẩn đỏ hoặc bị kích ứng.

Hiểu lầm 9: Bạn chẳng thể làm gì với làn da dầu của mình cả

Mặc dù một số loại da nhất định có thể sẽ luôn sản xuất ra nhiều dầu thừa hơn, nhưng vẫn có một số cách (đã được chứng minh) là có thể làm giảm việc sản xuất dầu và giúp bạn duy trì làn da sáng. Những người có làn da dầu nên bắt đầu bằng việc sử dụng dịch chiết từ cây phỉ (witch hazel) bôi ngoài da để làm sạch da. Những người có tình trạng da dầu nặng hơn nên tới gặp bác sỹ da liễu để trao đổi về việc sử dụng một số loại thuốc kê đơn để làm chậm quá trình sản xuất dầu.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo reade's Digest)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm