Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều chưa biết về bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn ở trẻ em

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn (còn có tên gọi khác là “bệnh thứ năm” hay “bệnh đỏ má”) là một bệnh truyền nhiễm dạng nhẹ do virus. Tên của nó xuất phát từ triệu chứng thường thấy nhất ở người bệnh – đó là những ban đỏ xuất hiện trên vùng má.

Nguyên nhân

Bệnh gây ra do chủng parvovirus B19, thường xảy ra vào đầu mùa xuân. Chủng virus này có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp hoặc sau khi ho, hắt hơi.

Thời gian ủ bệnh: 1 – 20 ngày

Thời gian lây nhiễm bệnh: một vài ngày trước khi ban đỏ xuất hiện (trẻ em sẽ không còn khả năng lây nhiễm khi ban đỏ xuất hiện)

Triệu chứng

Khởi đầu trẻ bị sốt và chảy nước mũi.

Những ban đỏ sáng bắt đầu xuất hiện hai bên má. Sau 2 – 4 ngày ban sẽ lan sang chân và cánh tay.

Trẻ mắc một số rối loạn về máu như bệnh tăng hồng cầu hình cầu hay hồng cầu hình lưỡi liềm sẽ bị thiếu máu nặng hơn và cần can thiệp y khoa ngay lập tức.

Bạn cần phải làm gì nếu trẻ mắc phải căn bệnh này

Đảm bảo trẻ nghỉ ngơi đủ và uống nhiều nước.

Có thể cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen để hạ sốt và giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Phụ nữ có thai hoặc những phụ nữ dự định mang thai cần phải đi bệnh viện càng sớm càng tốt nếu họ có tiếp xúc với người bệnh hoặc có xuất hiện ban đỏ trên má.

Phòng bệnh

Parpovirus dễ lây lan nhất trong giai đoạn ủ bệnh, vào khoảng 2 tuần trước khi xuất hiện ban đỏ hoặc các triệu chứng khác. Trẻ thường sẽ không còn khả năng lây bệnh cho người khác một khi đã xuất hiện ban đỏ.

Hiện tại chưa có vaccine đặc hiệu để phòng bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn. Vệ sinh sạch sẽ và rửa tay thường xuyên sẽ giúp phòng sự phát tán của bệnh. Bạn cũng không cần thiết phải cho trẻ nghỉ học khi trẻ bị mắc bệnh.

Virus cũng có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang mang thai và đã bị nhiễm virus hoặc đã từng tiếp xúc với người mang virus, hãy tới bệnh viện để làm xét nghiệm máu và để các bác sỹ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm