Chiều 27/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến ứng phó với tình hình dịch bệnh sắp tới với sự tham gia của những địa phương đang được coi là điểm nóng gồm TP HCM, Khánh Hòa, Tây Nguyên.
Bên cạnh dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý cúm A/H1N1 gia tăng khi các tỉnh miền Bắc chuẩn bị vào mùa thu đông. H1N1 được xếp vào cúm thường nhưng có thể dẫn đến tử vong nếu chủ quan. Ngoài ra còn các loại cúm gia cầm H5N1, H7N9 cũng dễ bùng phát. Bệnh sốt rét hiện không chỉ tập trung ở khu vực Tây Nguyên, miền núi mà ở vùng đồng bằng như Khánh Hòa cũng ghi nhận 100 ca bệnh, trong đó, đáng lo ngại là sốt rét kháng thuốc.
Lo ngại về tình trạng kháng thuốc, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đề nghị khi có ca vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, bệnh viện nên cách ly như một bệnh truyền nhiễm. Nếu chủng vi khuẩn đa kháng thuốc lây lan sẽ rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận gần 3.400 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét, 3 người tử vong. Trong đó, những người đi lao động nước ngoài về mắc bệnh khó phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, bệnh tay chân miệng thường tăng cao vào mùa tựu trường. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 72.000 ca mắc tại 62 tỉnh, thành. Các tỉnh có số mắc tích lũy cao như TP HCM, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Phòng… Từ đầu năm đến nay nước ta có 72.000 ca sốt xuất huyết, tăng so với năm 2015; 21 người tử vong. TP HCM ghi nhận 12.000 ca sốt xuất huyết, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 29%.
Tiến sĩ Phu nhận định, các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ xâm nhập, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh do virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng và có thể tăng số ca mắc trong thời gian tới. Trong khi đó dịch số xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp cho đến hết mùa mưa; bệnh sốt rét có nguy cơ lan rộng…
Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, liệu việc ăn măng cụt có gây ra tác hại nào cho sức khỏe hay không và sử dụng thế nào mới đúng cách?
Sự kiện World Cup đang đến gần, thu hút sự quan tâm lớn đối với môn thể thao vua. Trong bóng đá hiện đại, thể lực và sức bền là những yếu tố quyết định thành bại trên sân cỏ. Một trận đấu kéo dài đòi hỏi các cầu thủ phải tiêu hao một lượng năng lượng khổng lồ thông qua các chuỗi vận động cường độ cao ngắt quãng. Dưới góc độ y học thể thao, việc thiết lập một chiến lược dinh dưỡng chuyên sâu không chỉ giúp duy trì phong độ mà còn giảm thiểu tối đa nguy cơ chấn thương cơ xương khớp.
Có một kịch bản quá quen thuộc tại các gia đình Việt Nam: Con chớm ho, sốt, viêm họng… đi khám hoặc tự mua thuốc uống một đợt kháng sinh 5-7 ngày. Con hết sốt, cắt ho, cha mẹ thở phào nhẹ nhõm, nghĩ rằng "cuộc chiến" đã kết thúc.
Sốc nhiệt là tình trạng cấp cứu y tế nguy hiểm xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng vọt vượt ngưỡng an toàn, có thể gây tổn thương não và các cơ quan nội tạng, thậm chí tử vong nếu không được xử lý ngay lập tức. Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm tại Việt Nam, hiểu biết về sốc nhiệt có thể cứu sống một người.
Vào mùa hè, nhu cầu bổ sung nước và dưỡng chất của cơ thể tăng cao. Bên cạnh nước lọc, một số đồ uống giúp cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa và góp phần duy trì sức khỏe nếu sử dụng hợp lý.
Nhật Bản không chỉ giữ kỷ lục về tuổi thọ, mà tỷ lệ béo phì, thừa cân ở Nhật Bản cũng luôn được duy trì ở mức thấp nhất trên thế giới (3%). Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu bí quyết sức khỏe của người Nhật.
Nước lá đinh lăng, lạc tiên là sự kết hợp giữa hai loại thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Việt Nam, bao gồm lá đinh lăng và lạc tiên. Cả hai loại thảo dược này đều có nhiều công dụng cho sức khỏe.
Mùa hè chính là "giai đoạn vàng" để trẻ bứt phá chiều cao nhờ quỹ thời gian thoải mái, giúp dễ dàng thiết lập các thói quen tốt.