Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuộc 6 nhóm người này, đừng dại mà thử thách mỳ cay

Mì cay cấp độ thấp đã có tính nóng, không tốt cho người mắc bệnh trĩ.

Ăn quá cay sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng. Hãy cân nhắc trước khi tham gia thử thách mỳ cay nổi tiếng này, nó có thể làm hại sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng đấy!

Ớt tuy nhiều chất tốt nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Theo trang TheHealth, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra khá nhiều chất có lợi trong quả ớt như vitamin C, B1, B2, cartonrin, canxi, photpho, sắt... Nếu biết cách sử dụng thì sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Mỳ cay đang là thử thách đối với các bạn trẻ trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)

Sử dụng/tiêu thụ quá nhiều ớt mỗi ngày vô cùng nguy hiểm bởi chất tạo cay trong loại gia vị này có khả năng gây kích thích rất mạnh, nhất là tới cổ họng và niêm mạc đường ruột. Khi bạn sử dụng một lượng quá lớn, vượt ngưỡng an toàn, nó có thể gây tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh, thậm chí hủy hoại sức khỏe của chúng ta. Điển hình là trong thời gian gần đây, có một trường hợp đã phải nhập viện vì ăn quá cay, cụ thể là món mỳ cay 7 cấp độ. Vì thế, nếu thuộc các trường hợp dưới đây, các bạn nên hạn chế và cẩn thận khi ăn ớt, đặc biệt là đừng nên liều mình với món mỳ cay.

Những người không nên chơi thử thách mỳ cay

1. Người ăn cay kém: Với những trường hợp này thì tốt nhất các bạn không nên liều mình thử bởi nó dễ gây bỏng, rộp miệng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

2. Người mắc bệnh trĩ: Mì cay cấp độ thấp đã có tính nóng, không tốt cho người mắc bệnh trĩ. Chất kích thích trong mỳ cay cực nhiều và nó làm tích nước trong tĩnh mạch, khiến bệnh thêm nặng, nghiêm trọng hơn còn có thể làm… hình thành mủ trong hậu môn.

3. Người bị đau mắt đỏ: Người mắc bệnh này ăn cay sẽ làm bệnh nặng thêm, đau rát và lâu khỏi.

4. Người vừa phẫu thuật xong: Ăn cay rất không tốt với người mới phẫu thuật xong bởi nó khiến vết thương khó lành, dễ lở loét…

5. Người mắc các bệnh liên quan đến tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi: Nguyên nhân là do đồ cay dễ làm cho quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể người bệnh, nếu không cẩn thận còn là tác nhân dẫn đến tử vong.

Mỳ cay không thích hợp với người mắc trĩ, vừa phẫu thuật, đau mắt đỏ... (ảnh: Internet)

6. Người bị bệnh viêm da, nổi mụn: Điều này rất dễ thấy bởi đồ cay nóng sẽ làm mụn tăng lên nhiều hơn, lâu khỏi, tình trạng viêm da cũng nghiêm trọng hơn.

Cảnh báo: Vừa qua đã có trường hợp phải nhập viện do bị sốc khi ăn thử mỳ cay. Các bạn không nên coi thường sức khỏe, đặc biệt là những trường hợp trên. Hãy cẩn thận khi quyết định thử thách bản thân bằng món ăn này hay những món cay tương tự.

Bình Bình - Theo Kenh14.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/07/2021

    Lông mọc ngược

    Lông mọc ngược là một tình trạng khá phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người, và tình trạng này có thể gây viêm, sưng và đau. Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và làm thế nào để ngăn ngừa?

  • 25/07/2021

    Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

    Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

  • 25/07/2021

    Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

    Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

  • 25/07/2021

    Tắc ống dẫn trứng

    Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

  • 25/07/2021

    Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

    Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

  • 25/07/2021

    Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

    Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

  • 25/07/2021

    Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

    Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

  • 25/07/2021

    Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

    Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

Xem thêm