Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuộc 6 nhóm người này, đừng dại mà thử thách mỳ cay

Mì cay cấp độ thấp đã có tính nóng, không tốt cho người mắc bệnh trĩ.

Ăn quá cay sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng. Hãy cân nhắc trước khi tham gia thử thách mỳ cay nổi tiếng này, nó có thể làm hại sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng đấy!

Ớt tuy nhiều chất tốt nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Theo trang TheHealth, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra khá nhiều chất có lợi trong quả ớt như vitamin C, B1, B2, cartonrin, canxi, photpho, sắt... Nếu biết cách sử dụng thì sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Mỳ cay đang là thử thách đối với các bạn trẻ trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)

Sử dụng/tiêu thụ quá nhiều ớt mỗi ngày vô cùng nguy hiểm bởi chất tạo cay trong loại gia vị này có khả năng gây kích thích rất mạnh, nhất là tới cổ họng và niêm mạc đường ruột. Khi bạn sử dụng một lượng quá lớn, vượt ngưỡng an toàn, nó có thể gây tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh, thậm chí hủy hoại sức khỏe của chúng ta. Điển hình là trong thời gian gần đây, có một trường hợp đã phải nhập viện vì ăn quá cay, cụ thể là món mỳ cay 7 cấp độ. Vì thế, nếu thuộc các trường hợp dưới đây, các bạn nên hạn chế và cẩn thận khi ăn ớt, đặc biệt là đừng nên liều mình với món mỳ cay.

Những người không nên chơi thử thách mỳ cay

1. Người ăn cay kém: Với những trường hợp này thì tốt nhất các bạn không nên liều mình thử bởi nó dễ gây bỏng, rộp miệng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

2. Người mắc bệnh trĩ: Mì cay cấp độ thấp đã có tính nóng, không tốt cho người mắc bệnh trĩ. Chất kích thích trong mỳ cay cực nhiều và nó làm tích nước trong tĩnh mạch, khiến bệnh thêm nặng, nghiêm trọng hơn còn có thể làm… hình thành mủ trong hậu môn.

3. Người bị đau mắt đỏ: Người mắc bệnh này ăn cay sẽ làm bệnh nặng thêm, đau rát và lâu khỏi.

4. Người vừa phẫu thuật xong: Ăn cay rất không tốt với người mới phẫu thuật xong bởi nó khiến vết thương khó lành, dễ lở loét…

5. Người mắc các bệnh liên quan đến tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi: Nguyên nhân là do đồ cay dễ làm cho quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể người bệnh, nếu không cẩn thận còn là tác nhân dẫn đến tử vong.

Mỳ cay không thích hợp với người mắc trĩ, vừa phẫu thuật, đau mắt đỏ... (ảnh: Internet)

6. Người bị bệnh viêm da, nổi mụn: Điều này rất dễ thấy bởi đồ cay nóng sẽ làm mụn tăng lên nhiều hơn, lâu khỏi, tình trạng viêm da cũng nghiêm trọng hơn.

Cảnh báo: Vừa qua đã có trường hợp phải nhập viện do bị sốc khi ăn thử mỳ cay. Các bạn không nên coi thường sức khỏe, đặc biệt là những trường hợp trên. Hãy cẩn thận khi quyết định thử thách bản thân bằng món ăn này hay những món cay tương tự.

Bình Bình - Theo Kenh14.vn
Bình luận
Tin mới
  • 02/10/2022

    Vệ sinh âm đạo như thế nào là đúng cách?

    Âm đạo là cơ quan tự làm sạch mà không cần đến các sản phẩm làm sạch đặc biệt. Nó thậm chí không cần bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào cả.

  • 01/10/2022

    6 lợi ích bất ngờ của nhảy dây bạn có thể chưa biết

    Nhảy dây là bài tập đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp đốt cháy calo, nhảy dây thường xuyên cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tổng thể.

  • 01/10/2022

    4 bước chăm sóc da cơ bản hàng ngày

    Không phải cứ đầu tư vào những quy trình chăm sóc da đắt đỏ thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Đối với những bạn trẻ, không gặp quá nhiều vấn đề về da liễu thì quy trình dưỡng da đơn giản hàng ngày cũng đủ để có được làn da khỏe đẹp.

  • 01/10/2022

    Các phương pháp giảm cân khoa học

    Có rất nhiều phương pháp được quảng cáo giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên hầu hết đều thiếu bằng chứng khoa học. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần tập thể dục, theo dõi lượng calo nạp vào, nhịn ăn gián đoạn và giảm lượng carb trong chế độ ăn...

  • 01/10/2022

    Lợi ích bất ngờ của một loại hạt quen thuộc đối với sức khỏe tim mạch

    Các loại hạt là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất cho một chế độ ăn lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tật. Trong đó hạt dẻ cười nên là một lựa chọn hàng đầu cho một trái tim khoẻ mạnh.

  • 01/10/2022

    Sử dụng bột protein sao cho chuẩn?

    Bột protein là giải pháp bổ sung chất đạm tiện lợi với người cao tuổi, người tập thể hình… Tuy nhiên, để tìm được bột protein phù hợp với nhu cầu sức khỏe, bạn cần lưu ý về bảng thành phần của sản phẩm.

  • 01/10/2022

    Uống trà mỗi ngày có giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không?

    Một nghiên cứu mới đây đã công bố rằng trà sẽ có khả năng cải thiện sức khỏe.

  • 01/10/2022

    Chỉ ra 5 thực phẩm làm giảm ham muốn "chuyện ấy"

    Chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể, bao gồm khả năng sinh lý của cả 2 giới. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bạn nên tránh để không gây ảnh hưởng đến "cuộc yêu".

Xem thêm