Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rượu và bệnh vảy nến

Nếu bạn mắc bệnh vảy nến, bạn có thể nghe rằng bạn nên hạn chế uống rượu. Rượu ảnh hưởng thế nào đến bệnh vảy nến? Hãy cùng tìm hiểu.

Các đợt bệnh vẩy nến

Nhiều người mắc bệnh vảy nến thấy rằng uống rượu, đặc biệt với lượng lớn, sẽ khiến bệnh vảy nến của họ bùng phát. Điều này có vẻ xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới hơn là nữ giới. Trong khi chúng tôi không chắc tại sao mối liên kết tồn tại giữa các đợt bệnh vảy nến và uống rượu, vẫn có bằng chứng ủng hộ cho mối quan hệ này.

Thêm vào đó, uống rượu có thể làm khô cơ thể và da, có thể làm khô những mảng vảy nến khiến chúng bị bong ra. Uống đủ nước và tránh uống nhiều rượu có thể giúp bạn tránh vấn đề này.

Tương tác thuốc

 Nhiều loại thuốc dùng để điều trị vảy nến, ví dụ acitretin và methotrexate, được chuyển hóa ở gan. Rượu là chất độc với gan, có nghĩa là uống rượu nhiều trong khi sử dụng thuốc có thể để lại hậu quả là tăng tác dụng phụ, một số có thể rất nguy hiểm. Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra gan của bạn trong khi sử dụng những loại thuốc trên. Nếu bạn uống quá nhiều rượu, không chỉ tăng nguy cơ tổn thương gan mà còn phải dừng dùng thuốc điều trị da của bạn nếu xét nghiệm máu cho thấy có vấn đề.

Rượu cũng làm giảm đáp ứng của bệnh nhân vảy nến với điều trị, thậm chí đến mức những thuốc được kê không còn tác dụng nữa.

Ảnh hưởng lên cơ thể và tâm trí

Rượu có nhiều ảnh hưởng lên cơ thể mà có thể ảnh hưởng đến da của bạn. Uống quá nhiều với lượng calo rỗng có thể dẫn đến tăng cân hoặc béo phì. Chúng ta biết rằng bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì thường tiến triển bệnh vảy nến và có thời kì khó khăn hơn để điều trị với thuốc.

Lạm dụng và nghiện rượu cũng phổ biến hơn ở những người mắc vảy nến, có thể do một trong số họ cố gang để dối mặt với sự phiền nhiễu của căn bệnh mạn tính và đau đớn này bằng cách uống rượu quá nhiều. Điều quan trọng là hạn chế uống rượu và khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy bạn không thể kiểm soát được. Những cách an toàn để dối mặt với căng thẳng như tập thể dục, thiền, yoga có thể giúp bạn tránh khỏi việc uống rượu.

Những người mắc bệnh vảy nến có nguy cơ cao mắc trầm cảm, ước tính cứ 4 bệnh nhân điều trị bệnh vảy nến thì sẽ có 1 người bị bệnh trầm cảm. Uống rượu có thể làm xấu đi tình trạng này. Để chống lại trầm cảm, cân nhắc việc khám bác sĩ gia đình hoặc bac sĩ tâm lí, có nhiều cách điều trị cho tình trạng này. Gặp bác sĩ da liễu cũng được khuyến cáo, bằng chứng cho thấy rằng nếu bệnh vảy nến của bạn thuyên giảm, tâm trạng của bạn cũng vậy.

Kết luận

Vậy điều này có nghĩa là bạn không thể tận hưởng một ly rượu và buổi tối?

May mắn thay, chỉ một ly rượu mỗi ngày không có ảnh hưởng quá tiêu cực đến  hầu hết bệnh nhân vảy nến.

Nhưng uống nhiều hơn, ví dụ như một chai rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trong không chỉ với bệnh vảy nến mà cả thể chất và tinh thần. Trung bình là quan trọng, và nếu bạn thấy rượu làm xấu đi tình trạng vảy nến, hãy tránh xa nó.

Nói chuyện với bác sĩ về việc bạn nên tránh rượu hoàn toàn hay nên dùng nó ở mức trung bìnhHãy chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với bác sỹ nếu bạn cảm thấy mình uống nhiều rượu hoặc không thể kiểm soát được bản thân khi uống.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm