Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh vảy nến kéo dài bao lâu?

Bệnh vảy nến là một căn bệnh mạn tính của hệ miễn dịch liên quan đến rối loạn của da ảnh hưởng đến 7.5 triệu người Mỹ. Cứ 50 nam giới sẽ có 1 người bị ảnh hưởng của bệnh vẩy nến

Bệnh có thể ảnh hưởng đến da ở mọi vị trí trên cơ thể, nhưng bệnh xuất hiện chủ yếu ở khuỷu tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, lưng và bắp chân. Mô mềm ở miệng và vùng sinh dục cũng có thể bị ảnh hưởng, và cũng có thể là móng tay, móng chân.

Vảy nến không phải nhiễm trùng, mặc dù đôi khi nó biểu hiện khiến bệnh nhân lo lắng, và không hề liên quan đến vệ sinh cá nhân.

Có nhiều loại vảy nến, nhưng loại được biết đến nhiều nhất là vảy nến mảng. Tế bào da thường thay thế trong 28 ngày, nhưng ở những người mắc bệnh vảy nến, quá trình này nhanh hơn và chỉ kéo dài 4 ngày. Những tế bào da mới trở nên dày, dạng vảy, những mảng đỏ nổi nên được gọi là mảng. Nếu mảng vảy được loại bỏ, vùng da sẽ chảy máu đặc trưng cho dấu hiệu Auspitz.

Vảy nến thường xuất hiện ở gối, khuỷu, hoặc da đầu. Bệnh thường ngứa và khó chịu, và nhiều người nói rằng họ cảm thấy xấu hổ về căn bệnh của mình. Mảng vảy địa lí có thể xảy ra khi những mảng nhó hòa nhập với nhau tạo thành mảng lớn hơn trên cơ thể.

Bệnh vảy nến kéo dài bao lâu?

Bệnh vảy nến kéo dài suốt đời và không có phương pháp điều trị, nhưng triệu chứng của bệnh có thể đến rồi đi trong những khoảng thời gian khác nhau. Ở một vài người, triệu chứng có thể biến mất trong một tháng hoặc lâu hơn, thậm chí một năm.

Những khoảng thời gian dài được gọi là sự thuyên giảm.

Bệnh vảy nến có thể xuất hiện theo chu kì, xuất hiện và sau đó biến mất, chỉ để quay lại. Vòng chu kì tự nhiên này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc thậm chí theo mùa (một số người trải qua sự thuyên giảm triệu chứng trong mùa hè, và trở nên tệ hơn trong mùa đông).

Nguyên nhân vảy nến?

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu rõ. Bệnh vảy nến có thể bắt đầu ở bất kì lứa tuổi nào, mặc dù tác động của nó dường như đỉnh điểm giữa 20-30 tuổi, sau đó tái phát vào 50-60 tuổi. Cũng có một vài bằng chứng cho thấy nó cũng xảy ra thường xuyên hơn vào thời tiết lạnh, đặc biệt ở người da trắng.

Bệnh vảy nến thường xuất hiện do kích thích bởi một sự nhiễm trùng (đặc biệt là nhiễm liên cầu), tổn thương da, và thuốc. Vảy nến xảy ra ở vùng da tổn thương được biết đến là hiện tường Koebner. Những tác nhân kích thích khác có thể bao gồm cuộc sống căng thằng ví dụ như tình yêu, sự mất người thân hoặc thậm chí căng thẳng trước một kì thi quan trọng.

Mức độ nghiêm trọng của vảy nến

Mức độ nghiêm trọng của vảy nến rất đa dạng, một số trường hợp nhẹ đủ để không nhận thấy được và ở một số khác trở nên suy yếu:

 • Mức nhẹ thường ảnh hưởng ít hơn 2% cơ thể
 • Mức trung bình ảnh hưởng từ 3-10% cơ thể
 • Mức độ nặng ảnh hưởng trên 10% cơ thể

Ảnh hưởng lên tinh thần

Tình trạng da nghiêm trọng như vảy nến có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý.

Những người bị bệnh vẩy nến thường nghĩ rằng tình trạng này khiến vẻ ngoài của họ trở nên kém hấp dẫn với người khác và hậu quả là họ sẽ tránh tương tác xã hội. Một số người có thể  chuyển sang uống rượu và hút thuốc như cách để đối mặt với vảy nến. Không may thay, tất cả những việc làm này đặc biệt là hut thuốc có thể làm xấu đi tình trạng này.

Điều trị và kiểm soát vảy nến

Có nhiều cách điều trị cho bệnh vảy nến. Phổ biến hơn cả bao gồm:

 • Dưỡng ẩm
 • Dung dịch tắm
 • Mỡ steroid
 • Hắc ín từ than đá
 • Acid salicylic
 • Anthralin
 • Tazarotene
 • Vitamin D tổng hợp

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn đối mặt với bệnh vảy nến

 • Mặc áo cotton nhẹ và tránh sợi tổng hợp
 • Giữ làn da được dưỡng ẩm tốt để tránh ngứa và khó chịu. Có nhiều  loại mỡ, gel, kem, xà phòng và dầu gội đặc biệt để thử
 • Bác sĩ sẽ kê đơn thuộc dạng corticoid để giảm viêm và ngứa. Đảm bảo bạn dùng chúng đúng như chỉ dẫn của bác sỹ
 • Một số người có biểu hiện tốt khi trị liệu ánh sáng bằng tia cực tím
 • Giảm căng thẳng

Cuối cùng có nhiều loại thuốc tiêm sinh học mới nhanh chóng cải thiện tình trạng vảy nến ở hầu hết bệnh nhân. Chúng yêu cầu chỉ  sử dụng từng đợt, thuốc sinh học thường thuận tiện hơn điều trị cục bộ cho bệnh vảy nến, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hiểm hơn.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm