Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla: Bí mật của hạnh phúc!

Tiền không mua được hạnh phúc, nhiều người trong chúng ta hiểu rõ điều này. Nhưng, sôcôla lại làm được những điều mà tiền không có được: làm cho bạn hạnh phúc! Hãy cùng khám phá xem, sô cô la đem lại hạnh phúc cho bạn như thế nào nhé!

Sôcôla đến từ thực vật và cũng như tự nhiên, sôcôla có thể mang đến hạnh phúc cho bạn.

Bạn có biết bí mật thực sự của sôcôla mang đến hạnh phúc cho bạn không? Đơn giản thôi, bởi vì sôcôla chứa các chất được kể đến dưới đây:

Caffein

Caffein được tìm thấy trong hạt cacao, loại thực phẩm tự nhiên, nên đương nhiên, bất kỳ loại sôcôla nào cũng sẽ chứa một lượng caffein nhất định trong đó. Những loại kẹo sôcôla thông thường sẽ chứa dưới 10mg caffein. Sôcôla càng tối màu, lượng caffein trong sôcôla càng cao. Trung bình, 100g sô cô la đen có chứa khoảng 40-43mg caffein.

Caffein là một chất kích thích, sau khi ăn, caffein trong sôcôla sẽ được hấp thu vào máu và đi lên não. Tại não, caffein sẽ ngăn chặn một chất ức chế dẫn truyền thần kinh tên là Adenosine. Khi điều này xảy ra, số lượng các chất hưng phấn dẫn truyền thần kinh khác, như norepinephrine và dopamine sẽ tăng lên, tạo ra tác dụng kích thích thần kinh, cải thiện mức độ năng lượng, làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và có tác dụng lên nhiều chức năng hoạt động khác của  não bộ.

Các loại thực phẩm và đồ uống làm từ la 

Theobromine

Theobromine cũng là một chất kích thích có tác dụng giống caffein nhưng yếu hơn.  Đây là chất sẽ khiến nhiều người cảm thấy thỏa mãn, hài lòng sau khi được ăn sôcôla. Các nhà khoa học tại Viện Khoa học thần kinh San Diego cho rằng, sô cô la có chứa theobromine thậm chí còn có thể tạo ra hiệu ứng giống như khi sử dụng các loại thuốc phiện vậy.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, để đạt được hiệu ứng giống như thuốc phiện, bạn phải ăn một lúc…hơn 11kg sô cô la. Còn với việc thỉnh thoảng nhấm nháp một vài thanh sôcôla hoặc uống 1 vài ly ca cao, thì bạn sẽ chỉ cảm thấy nhẹ nhàng và khoan khoái hơn mà thôi.

Serotonin

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên, có thể kiểm soát rất nhiều chức năng, hoạt động của não bộ, bao gồm cảm giác ngon miệng, khả năng học tập, ghi nhớ, cảm xúc, hành vi xã hội, nhu cầu tình dục và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Đồng thời, serotonin cũng là một chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn có cảm giác hạnh phúc. Nói cách khác, nếu bạn thiếu serotonin, nguy cơ bị trầm cảm của bạn sẽ tăng cao hơn. Cơ thể tạo ra serotonin từ một loại amino axit tự nhiên, tên là tryptophan.

Sôcôla là loại thực phẩm chứa cả tryptophan và serotonin. Sôcôla chứa 85% cacao là loại sô cô la chứa nhiều serotonin và tryptophan nhất, với khoảng 2,9 microgam serotonin và 13,3 microgram tryptophan trong 1g sô cô la. Ngoài việc chứa hai loại hợp chất này, sôcôla còn chứa carbohydrate dưới dạng đường, carbohydrate khi vào cơ thể sẽ truyền tín hiệu để cơ thể có thể sản xuất ra nhiều serotonin hơn. Mặc dù tác dụng này chỉ kéo dài trong vòng 1-2 giờ nhưng, có lẽ cũng đủ để khiến một ngày làm việc bận rộn của bạn trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ hơn.

Anadamide

Anadamide là một loại lipid, nhưng cũng là một chất dẫn truyền thần kinh, còn được biết đến với tên gọi là “hóa chất hạnh phúc” (the bliss chemical). Anadamide có thể tạm thời ngăn chặn cảm giác trầm cảm và đau đớn, do đó có tác dụng cải thiện tâm trạng cảm xúc của bạn. Chất này không tồn tại lâu vì nó rất dễ bị phá vỡ. Tuy nhiên, sôcôla, đặc biệt là sô cô la đen không chỉ chứa anadamide mà còn chứa những chất hóa học có thể ức chế quá trình phá vỡ của loại lipid này, giúp bạn duy trì được tâm trạng bình yên và thoải mái lâu hơn.

Phenylethylalanine (PEA)

PEA là một nhóm hợp chất hóa học khác được tìm thấy với một lượng nhỏ trong sôcôla. Nhiều người cho rằng, khi chúng ta yêu một ai đó, não bộ sẽ sản sinh ra nhiều PEA hơn, PEA cũng chính là hợp chất tạo ra cảm giác thu hút, phấn khích, và đôi khi cả lo lắng – những cảm giác vô cùng quen thuộc nếu bạn đang yêu. PEA hoạt động bằng cách kích thích não bộ sản sinh ra endorphin – hormone hạnh phúc. Lượng endorphin tăng cao sẽ giúp bạn ít cảm nhận được cảm giác đau cũng như ít chịu những tác dụng của tình trạng căng thẳng hơn. Lượng endorphin xuống thấp sẽ khiến bạn dễ lo lắng và cảm nhận được những cơn đau rõ rệt hơn. Endorphin cũng là loại hormone giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn, giảm căng thẳng và giúp bạn có một giấc ngủ tốt hơn.

Sôcôla là loại thực phẩm ngọt ngào, chứa cả PEA và endorphin. Liệu đây có phải lý do khiến sôcôla trở thành biểu tượng của tình yêu không?

Căng thẳng, buồn bã có ảnh hưởng tiêu cực nhiều mặt đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Bạn sẽ phải làm gì để giảm căng thẳng, buồn bã và cảm thấy hạnh phúc hơn?

Đôi khi, mọi việc bạn cần làm chỉ là ăn vài miếng sôcôla! Đơn giản vậy đó.

Bình luận
Tin mới
  • 06/10/2022

    Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

    Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

  • 06/10/2022

    Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

    Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

  • 06/10/2022

    Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

    Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

  • 06/10/2022

    Ăn rau sống: Lợi và hại

    Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

  • 06/10/2022

    Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

    Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

  • 06/10/2022

    Teo não

    Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

  • 05/10/2022

    Lợi ích của việc ăn rau quả

    Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

  • 05/10/2022

    Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

    Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm