Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách bảo vệ trí nhớ của bạn

Những tình trạng dưới đây có thể xảy ra với bất kỳ ai: Bạn đến cửa hàng nhưng lại quên mất mình định mua gì hay bạn quên mất mình đã để chìa khóa ở đâu?!? Đôi khi, việc thỉnh thoảng quên mất điều gì đó là vô cùng bình thường, đặc biệt là nếu bạn có rất nhiều thứ để nhớ.

Nhưng, kể cả khi bạn còn đang rất trẻ và chưa mắc phải những vấn đề về suy giảm trí nhớ, thì những nghiên cứu vẫn chứng minh được rằng, tình trạng suy giảm trí nhớ thực ra có thể bắt đầu ngay từ những năm bạn 20 tuổi và sẽ tiếp tục xảy ra khi bạn lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, bằng việc thực hiện một số hoạt động đặc biệt hàng ngày, bạn có thể góp phần bảo vệ trí nhớ của mình.

#1: Ăn bánh mỳ nướng cho bữa sáng

Thiếu carbohydrate có thể sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Một nghiên cứu tại trường đại học Tufts chỉ ra rằng, nhưng người loại bỏ hoàn toàn carbohydrate ra khỏi chế độ ăn của họ sẽ có kết quả bài kiểm tra về trí nhớ thấp hơn so với những người có carbohydrate trong chế độ ăn. Tại sao ư? Vì các tế bào não của bạn cần carbohydrate. Carbohydrate sẽ được cơ thể chuyển hóa thành glucose và giúp cho các tế bào não luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Hãy lựa chọn ngũ cốc nguyên cám và các loại carbohydrate phức hợp khác vì chúng sẽ được tiêu hóa chậm hơn và sẽ giúp giữ đường huyết của bạn ổn định mà không tăng lên quá cao. Bạn có thể ăn một lát bánh mỳ nướng với trứng cho bữa sáng và ăn thêm một vài quả mọng để giúp bộ não khởi động vào buổi sáng.

#2: Luyện tập thể thao trước khi đi làm

Luyện tập thể thao sẽ làm tăng lưu lượng máu tới não, cung cấp lượng oxy và glucose cần thiết tới não. Trên thực tế, theo một nghiên cứu trên tạp chí Neurobiology of Learning and Memory, bạn có thể học từ mới nhanh hơn 20% sau khi luyện tập với cường độ cao, so với việc học từ mới sau khi luyện tập các bài tập cường độ thấp. Hiệu quả của việc luyện tập thậm chí còn lớn hơn nếu bạn tham gia một lớp học nhảy hoặc lớp học kickboxing hay bất kỳ một hình thức luyện tập nào mà bạn buộc phải thực hiện hàng ngày.

#3: Thay đổi font chữ

Bạn thường xuyên sử dụng font chữ Times New Roman? Hãy thử sử dụng một loại font chữ khác, bởi việc thay đổi font chữ đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng lưu giữ thông tin của não bộ, theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Cognition. Việc phải nhận dạng một loại font chữ khác có thể sẽ khiến vùng trung tâm não bộ của bạn làm việc nhiều hơn một chút, do vậy, có thể tăng cường khả năng ghi nhớ của bạn.

#4: Tìm kiếm thông tin trên web trong giờ nghỉ trưa

Dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để tìm kiếm thông tin trên mạng về một thứ gì đó mà bạn yêu thích (ví dụ như tìm kiếm địa điểm cho kỳ nghỉ tiếp theo của bạn) có thể sẽ kích thích một phần thùy trán của bạn (thùy trán là nơi kiểm soát trí nhớ ngắn hạn), theo kết quả của một nghiên cứu mới đây của trường Đại học California, Los Angeles. Các mạch thần kinh tham gia vào việc ra quyết định, tham gia vào các kỹ năng thị giác – không gian và kỹ năng nói sẽ được kích hoạt tích cực hơn khi bạn tìm kiếm thông tin trên Internet. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là bạn chỉ cần lướt web một cách vô thức (ví dụ như lướt Facebook),vì lướt web một cách vô thức sẽ không có hiệu quả cải thiện trí nhớ.

#5: Quan sát vị trí đỗ xe của bạn

Bạn luôn quên mất vị trí đỗ xe của bạn? Khi bạn đang tìm chỗ để xe tại siêu thị, hãy thử luyện tập bài tập sau: bước xuống xe, quan sát vị trí đỗ xe của bạn, sau đó di chuyển mắt theo phương ngang về 2 phía trái phải mỗi 0.5 giây trong vòng 30 giây liên tục trong khi đang đứng quan sát vị trí đỗ xe. Luyện tập thường xuyên bài tập chuyển động mắt này sẽ góp phần cải thiện trí nhớ lâu dài của bạn thêm khoảng 10%, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester Metropolitan tại Anh. Việc làm này là cần thiết và sẽ giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ thông tin và hồi tưởng tốt hơn.

#6: Uống một chút rượu vào bữa tối.

Mặc dù uống nhiều rượu có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, nhưng một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, uống rượu với lượng vừa phải thật ra có thể giúp bạn giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về trí nhớ. Trong một bài phân tích đăng trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease, những người tham gia nghiên cứu uống dưới 7 ly rượu/tuần có nguy cơ bị suy giảm nhận thức thấp nhất, so sánh với những người không uống rượu một chút nào và những người uống nhiều rượu hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, các chất chống viêm có trong rượu có thể là nguyên nhân. Hoặc, có thể là những người uống rượu với mức độ trung bình thường sẽ có một lối sống khỏe mạnh hơn. Đó là những giả thuyết mà các nhà nghiên cứu đưa ra.

#7: Dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ

Dùng chỉ nha khoa tất nhiên sẽ tốt cho nụ cười của bạn, nhưng dùng chỉ nha khoa cũng có thể sẽ tốt cho não bộ của bạn. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, lợi của bạn sẽ bị viêm, khiến các vi khuẩn xuất sẽ dễ xâm nhập vào dòng máu hơn. Một khi đã xâm nhập vào dòng máu, vi khuẩn có thể gây ra tình trạng viêm trên toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não và có thể dẫn đến rối loạn chức năng não bộ. Do vậy, hãy dùng chỉ nha khoa hàng ngày (lý tưởng nhất là 2 lần/ngày) để bảo vệ não bộ của bạn.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm