Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới

Có hơn 5 triệu nam giới ở Mỹ bị trầm cảm mỗi năm. Trầm cảm lâm sàng, dù là ở nam giới hay nữ giới, đều có thể gây ra tình trạng buồn bã, mất hứng thú vào các hoạt động yêu thích thường ngày. Nhưng trầm cảm đôi khi còn biểu hiện theo rất nhiều cách khác nhau ở mỗi người

Mặc dù triệu chứng để chẩn đoán trầm cảm là giống nhau giữa 2 giới, tuy nhiên, một số biểu hiện chính có thể sẽ khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Dưới đây là 12 dấu hiệu trầm cảm ở nam giới.

Mệt mỏi

Những người bị trầm cảm thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vè mặt thể xác và cảm thấy cảm xúc thường xuyên thay đổi. Họ có thể trải qua cảm giác mệt mỏi, cũng như sẽ trải qua tình trạng lờ đờ, chậm phát triển tâm thần vận động hoặc chậm chạp trong lời nói, suy nghĩ và quá trình vận động. Theo Tiến sỹ Josh Klapow, nhà tâm lý học lâm sàng tại trường đại học y tế công cộng Alabama tại Birmingham, nam giới thường dễ bị mệt mỏi hơn phụ nữ và các triệu chứng khác về mặt thể chất chính là những dấu hiệu chính của bệnh trầm cảm ở nam giới.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Các vấn đề về giấc ngủ, ví dụ như mất ngủ, thức dậy rất sớm vào buổi sáng hay ngủ quá nhiều đều là những triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm. Một số người ngủ tới 12 giờ một ngày và vẫn cảm thấy kiệt sức hoặc hoặc họ cứ trằn trọc và thức dậy mỗi 2 giờ một lần. Cũng giống như tình trạng mệt mỏi, các vấn đề về giác ngủ là một trong số những triệu chứng chính mà nam giới bị trầm cảm mắc phải và thường trao đổi với bác sỹ điều trị.

Đau bụng hoặc đau lưng

Các vấn đề về sức khỏe như táo bón hay tiêu chảy, cũng như đau đầu và đau lưng là rất phổ biến ở những người bị trầm cảm. Nhưng nam giới lại thường không nhận ra những tình trạng đau mãn tính hoặc rối loạn tiêu hóa này đi đôi với bệnh trầm cảm. Do vậy, lúc nào người bệnh trầm cảm cũng cảm thấy mệt mỏi và cảm thấy sức khỏe của mình không tốt.

Dễ bị kích động

Thay vì cảm thấy buồn bã, nam giới bị trầm lại thường xuất hiện dấu hiệu dễ bị kích động. Nếu họ trao đổi với bác sỹ về các vấn đề về cảm xúc, thì đó thường sẽ là cảm xúc buồn bã đi kèm với tình trạng dễ bị kích động. Ngoài ra, các suy nghĩ tiêu cực cũng là một vấn đề rất phổ biến của bệnh trầm cảm. Nam giới thường sẽ dễ bị kích động bởi họ thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực.

Khó tập trung

Tình trạng chậm chạp về mặt tinh thần và vận động có thể làm giảm khả năng tiếp nhận thông tin của nam giới, do đó, ảnh hưởng đến khả năng tập trung trong công việc. Bệnh trầm cảm sẽ khiến nam giới luôn có những suy nghĩ tiêu cực trong đầu, và tâm trí nam giới sẽ bị những suy nghĩ tiêu cực này xâm chiếm. Bạn sẽ làm mọi việc chậm chạp hơn và thường xuyên suy nghĩ về những điều tiêu cực trong cuộc sống. Hậu quả của việc này là bạn sẽ rất khó để tập trung vào làm một việc gì được. Đôi khi tình trạng trầm cảm này được các bác sỹ mô tả như một tình trạng suy não bộ không hồi phục.

Tức giận hoặc có thái độ thù địch

Một số nam giới sẽ thể hiện trạng thái trầm cảm bằng việc có thái độ thù địch, tức giận, nóng nảy. Một nam giới cảm nhận được có điều gì đó không ổn xảy ra với mình sẽ thể hiện ra ngoài bằng cách cho mọi người thấy anh ta vẫn rất mạnh mẽ và có khả năng. Tức giận và có thái độ thù địch cũng là một trạng thái khác với tình trạng dễ bị kích động ở trên. Tức giận là cảm xúc mạnh hơn, còn dễ bị kích động là tình trạng cáu kỉnh. Thái độ thù địch cũng có thể là hậu quả của tình trạng trầm cảm kéo dài và phải chịu áp lực từ bạn bè hoặc gia đình.

Căng thẳng

Nam giới thường xuyên báo cáo lại các triệu chứng của trầm cảm là căng thẳng. Điều này không có nghĩa là khi bị trầm cảm, nam giới bị căng thẳng nhiều hơn, mà chỉ là khi bị trầm cảm, nam giới dễ nhận ra tình trạng căng thẳng, chấp nhận nó và báo cáo lại cho bác sỹ nhiều hơn. Trầm cảm và căng thẳng có mối liên hệ hai chiều với nhau. Căng thẳng có thể là một dấu hiệu chỉ báo của bệnh trầm cảm, nhưng cũng có thể là một trong số những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến những thay đổi cả về mặt thể chất lẫn não bộ, và có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Lo âu

Nghiên cứu đã chỉ ra có một mối liên quan rất chặt chẽ giữa rối loạn lo âu và bệnh trầm cảm. Trên thực tế, nam giới thường có xu hướng lo âu nhiều hơn nữ giới. Tỷ lệ mắc phải rối loạn lo âu ở nam giới thường cao gấp đôi so với ở nữ giới. Và nam giới thường sẽ dễ dàng trao đổi về tình trạng lo âu của mình hơn, là nói về những nỗi buồn. Nam giới có thể sẽ trao đổi những mối lo ngại về công việc, về việc nếu họ bị mất việc sẽ ảnh hưởng đến bản thân và gia đình như thế nào.

Lạm dụng chất

Lạm dụng chất thường đi kèm với trầm cảm. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người nghiện rượu thường sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn gấp 2 lần so với những người không gặp phải các vấn đề về bia rượu. Tình trạng lạm dụng chất cũng có thể xảy ra với cả nam giới và nữ giới, nhưng nam giới là đối tượng thường sẽ dùng ma túy hoặc rượu để che giấu cảm xúc của mình nhiều hơn, so với việc tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc y tế.

Rối loạn chức năng tình dục

Trầm cảm là một lý do phổ biến của việc giảm ham muốn và rối loạn cương dương, và đó cũng là triệu chứng mà nam giới thường lờ đi, không báo cáo lại với bác sỹ. Tình trạng rối loạn khả năng tình dục này có thể đi cùng với bệnh trầm cảm và khiến bệnh trầm cảm trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, rối loạn cương dương cũng có thể là hậu quả của nhiều tình trạng bệnh lý hoặc là tác dụng phụ của việc dùng thuôc (bao gồm cả thuốc chống trầm cảm). Bản thân tình trạng rối loạn cương dương không được coi là dấu hiệu của trầm cảm.

Không quyết đoán

Một số người thường sẽ có bản tính do dự từ trước, do vậy, dấu hiệu do dự, không quyết đoán chỉ là một dấu hiệu đáng lo ngại nếu gần đây tình trạng này mới xuất hiện. Đây là vấn đề về việc tiếp nhận và xử lý thông tin, và bệnh trầm cảm sẽ làm chậm khả năng đưa ra quyết định của bạn.

Suy nghĩ về việc tự tử

Phụ nữ thường có xu hướng nghĩ đến việc tự tử nhiều hơn, nhưng nam giới lại là đối tượng dễ tử vong hơn phụ nữ gấp 4 lần nếu họ có suy nghĩ tự tử. Nguyên nhân là vì nam giới thường lựa chọn những cách tự tử nguy hiểm hơn, ví dụ nhưng dùng vũ khí, và việc này có thể khiến họ tử vong ngay trong lần đầu làm việc này.

Nam giới lớn tuổi sẽ có nguy cơ tự tử cao hơn, và bác sỹ thường sẽ dễ bỏ qua triệu chứng này ở nhóm nam giới lớn tuổi. Trên thực tế, có hơn 70% số nạn nhân lớn tuổi của các vụ tự tử đã đến gặp bác sỹ trong vòng 1 tháng trước khi họ tử vong.Trầm cảm không phải là một phần của lão hóa hay tuổi già ở cả nam giới và nữ giới.

Bình luận
Tin mới
 • 18/10/2021

  Tranh thủ mùa dịch nâng cao tay nghề nấu nướng với 7 mẹo “thần thánh”

  Nấu nướng có thể được coi là kỹ năng cần thiết hàng đầu và 7 mẹo sau sẽ giúp bạn trang bị kỹ năng này một cách cực dễ dàng mà vô cùng hiệu quả.

 • 18/10/2021

  10 lời khuyên để cứu làn da của bạn khỏi mụn sau khi tập luyện

  Tập thể dục có nhiều lợi ích cho da, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu và giảm mụn trứng cá do căng thẳng. Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi nhiều trong phòng tập thể dục có thể tạo điều kiện hoàn hảo cho vi khuẩn và nấm men gây mụn phát triển mạnh, gây ra mụn thường xuyên hơn.

 • 18/10/2021

  “Điểm mặt” 7 loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu

  Trái cây có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, vì vậy, nó là món ăn không thể thiếu đối với các bà bầu trong suốt thai kỳ. Trang Healthline đã chỉ ra 7 loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu.

 • 18/10/2021

  6 thực phẩm tự nhiên thay thế đường tốt cho sức khỏe

  Ăn nhiều đường có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim, đái tháo đường... Vì thế, bạn nên thay thế đường bằng một số thực phẩm tạo ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe.

 • 18/10/2021

  6 lỗi thường gặp khi dùng bao cao su

  Bao cao su giúp các cặp đôi quan hệ an toàn, tránh thai cũng như phòng các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, một số lỗi thường gặp sau lại khiến hiệu quả của bao cao su giảm đi đáng kể.

 • 18/10/2021

  Đau vùng háng ở nam giới

  Đau háng là các cơn đau xảy ra ở vùng háng, thường gặp trong vận động, thể thao… Vậy tình trạng này có nguy hiểm hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 • 18/10/2021

  Bổ sung vitamin A qua những thực phẩm nào?

  Vitamin A đóng vai trò quan trọng với thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe nói chung. Để bổ sung vi chất này một cách an toàn, bạn nên thêm những thực phẩm giàu vitamin A vào chế độ ăn uống hàng ngày.

 • 18/10/2021

  5 loại thực phẩm phổ biến có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ

  Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho não bộ khỏe mạnh và có thể cải thiện trí nhớ, tâm trạng cũng như sự tập trung. Dưới đây là 5 loại thực phẩm quen thuộc có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe não bộ.

Xem thêm