Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Axit béo omega-3, omega-6 cải thiện kỹ năng đọc cho trẻ?

Theo một nghiên cứu mới từ ĐH Gothenburg, Thụy Điển, nếu con bạn gặp khó khăn về kỹ năng đọc, một giải pháp có thể khắc phục là bổ sung axit béo.

Nghiên cứu do Mats Johnson, tại trung tâm Tâm thần kinh Gillberg, Học viện Sahlgrenska thực hiện. Ông và cộng sự lưu ý rằng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của axit béo omega-3 và axit béo omega-6 lên trẻ tập trung kém và khó đọc. Vì vậy, nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu xem các axit béo này có cải thiện khả năng đọc ở học sinh không.

Mặc dù cơ thể con người có thể tạo ra phần lớn chất béo cần thiết từ các chất béo khác hoặc nguyên liệu thô, song omega-3 và omega-6 là những chất béo thiết yếu cơ thể phải lấy từ thực phẩm.

Những thực phẩm chứa nhiều omega-3 gồm cá, dầu thực vật, hạt, hạt lanh và rau lá xanh. Trong khi đó, phần lớn axit béo omga-6 trong chế độ ăn có nguồn gốc từ dầu thực vật.

Johnson và cộng sự lưu ý rằng các chất béo không bão hòa chuỗi đa bao gồm omega-3 và omega-6 và ảnh hưởng của chúng lên việc học tập và hành vi của trẻ đang ngày càng được tập trung nghiên cứu.

Theo các tác giả, chế độ ăn hiện đại không chứa nhiều omega-3.

John cho biết: “Màng tế bào trong não chủ yếu được tạo thành từ các chất béo không bão hòa chuỗi đa đa và có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo rất quan trọng để truyền tín hiệu giữa tế bào thần kinh và hệ thống điều chỉnh tín hiệu trong não”.

Trẻ bị các rối loạn tập trung cho thấy có cải thiện lớn hơn

Nghiên cứu này được thực hiện trên 154 học sinh học lớp 3 (9-10 tuổi) ở Tây Thụy Điển.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã đánh giá kỹ năng đọc sử dụng bài kiểm tra dựa trên máy tính, được gọi là test Logos. Nó đánh giá tốc độ đọc, khả năng đọc những từ vô nghĩa và từ vựng.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã phân chia ngẫu nhiên trẻ vào nhóm dùng viên bổ sung omega-3 và omega-6 hoặc nhóm uống viên giả dược chứa dầu cọ. Trẻ được uống những viên nang này trong 3 tháng và chúng không biết mình được dùng axit béo hay giả dược.

Kết quả cho thấy sau 3 tháng, kỹ năng đọc của trẻ được bổ sung axit béo đã cải thiện so với trẻ dùng giả dược. Điều này đặc biệt thấy rõ trong khả năng đọc to những từ vô nghĩa và phát âm chuẩn xác và khả năng đọc hàng loạt các chữ một cách nhanh chóng

Mặc dù nghiên cứu bao gồm một số trẻ có những rối loạn chú ý nhẹ nhưng không có bất cứ trẻ nào trong nghiên cứu được chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trẻ bị các rối loạn tập trung nhẹ có cải thiện lớn hơn trong các bài kiểm tra sau khi bổ sung axit béo, bao gồm đọc nhanh hơn.

Nghiên cứu mù đôi đầu tiên có đối chứng giả dược này chỉ ra rằng omega-3/6 cải thiện khả năng đọc ở trẻ em. Mặc dù nghiên cứu này chỉ ra rằng trẻ em có thể có lợi nhờ việc bổ sung axit béo, nhưng theo các nhà nghiên cứu để chắc chắn hơn về kết quả, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu khác.

BS Nhật Nguyệt - Theo Sức khỏe & Đời sống/MNS
Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm