Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khoa học chứng minh sự cô đơn còn nguy hại hơn hút 15 điếu thuốc một ngày

Cô đơn là thứ cảm xúc quái đản đến đáng ghét mà chẳng ai muốn, bên cạnh đó nó còn tác hại không nhỏ đến sức khỏe mỗi người

Trong cuộc sống này, chẳng ai lại muốn cô đơn, nhưng một vài thời điểm tối tăm trong cuộc đời dù muốn dù không cảm giác cô đơn sẽ ập đến và ôm chầm lấy bạn, ví dụ như khi bạn vừa chuyển nơi ở đến một thành phố khác, chưa quen biết ai hoặc chia tay một mối tình lâu dài...Cảm giác đơn độc ấy thật tồi tệ, nó khiến chúng ta như bị bỏ rơi giữa bể người rộng lớn này, và còn tệ hơn khi khoa học chứng minh rằng, cô đơn rất nguy hiểm đến sức khỏe, nó có thể gia tăng các bệnh về tiểu đường hoặc ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tương tự như bạn hút 15 điếu thuốc một ngày. 
 
“Chúng ta cần tìm cách để gia tăng sự gặp gỡ, tạo dựng các mối quan hệ cộng đồng giữa mọi người để xóa đi cảm giác cô đơn, nếu cứ nuôi dưỡng sự cô đơn lâu dài nó sẽ âm thầm giết bạn, cô đơn có thể phá huỷ cơ thể bạn như bệnh béo phì” - đây là lời khuyên đầy ám ảnh mà nhà nghiên cứu Julianne Holt-Lunstad của trường Đại học Brigham công bố. 
 
Cô đơn cũng nguy hiểm như việc bạn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày (ảnh: Pinterest)


Và theo một nghiên cứu xã hội khác thì nước Mỹ đang trong đại dịch cô đơn với hơn 60 triệu người trả lời “tôi cảm thấy mình vô hình trong cuộc sống này”. Số lượng người lớn báo cáo sự cô đơn đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980, từ 20% đến 40%.

 
Cảm giác cô đơn xuất hiện rõ rệt ở một số nhóm người nhất định. Chẳng hạn như người nhập cư, người già, người tàn tật, và những người trong gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu còn chỉ ra nhiều trường hợp con người luôn cảm thấy cô đơn trong suốt quãng đời của họ dù họ không hề mong muốn. 
 
Đặc biệt hơn cả là lượng người cảm thấy cô đơn thường tập trung nhiều hơn tại các thành phố lớn. "Cô lập xã hội là mặt trái nguy hiểm của cuộc sống thành phố – nó còn tồi tệ hơn so với tiếng ồn, ô nhiễm" Charles Montgomery đã viết trong cuốn sách năm 2013 của ông "Happy City: Thay đổi cuộc đời của chúng tôi thông qua thiết kế đô thị."
 
Dưới đây là những mối nguy hại đến sức khỏe liên quan mật thiết với sự cô đơn 
 
1. Tăng nguy cơ viêm nhiễm
 
Người cô đơn tạo ra nhiều protein gây viêm hơn những người hoạt bát có mối quan hệ rộng rãi – đây là kết quả có được từ một nghiên cứu của Đại học Ohio State College of Medicine.
 
Viêm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như: bệnh tiểu đường túyp 2, bệnh viêm khớp, bệnh Alzheimer và trầm cảm.
 
Tình trạng viêm cũng có thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu, mà các nghiên cứu chỉ ra rằng đó là một tác dụng phụ của sự cô đơn.
 
2. Gia tăng các vấn đề về tim mạch
 
“Sự cô đơn có thể gây hại cho trái tim của bạn” các nhà nghiên cứu tại Đại học York kết luận. Sự căng thẳng và sợ hãi gắn liền với một mình cô đơn có thể kích hoạt một phản ứng viêm trong cơ thể của bạn, từ đó tăng các nguy cơ  xấu về tim mạch. 
 
Những người bị xã hội cô lập hoặc cảm thấy cô đơn lâu lâu dài có khả năng mắc các bệnh về tim mạch cao hơn 29% và khả năng đột quỵ gấp 32% so với người thường.
 
3. Gây mất trí
 
Cô đơn gia tăng khả năng mất trí (ảnh: Internet)
 
Người bị cô đơn có nguy cơ mất trí cao hơn 64% so với người thường – kết luận rút ra theo một nghiên cứu của Hà Lan trong các Tạp chí Thần kinh học, giải phẫu thần kinh và tâm thần học.
 
Nguy cơ mất trí tăng xoay quanh cảm giác cô đơn và sống một mình. Sự sống tách biệt với thế giới đồng thời sẽ khiến sự suy giảm nhận thức gia tăng. 
 
4. Gây béo phì
 
Người cô đơn thường có rất ít mối quan hệ xã hội, từ đó các hoạt động giao tiếp, dã ngoại ngày càng ít đi. Họ có thói quen quanh quẩn một mình trong nhà, tệ hơn là gắn chặt với chiếc giường, làm bạn thân thiết với tivi cùng bánh kẹo, kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy gây béo phì cùng các bệnh như tiểu đường và các ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng khác. 
 
5. Chết sớm
 
Bị xã hội cô lập sẽ khiến bạn buồn chán và nguy cơ chết sớm tăng cao hơn 30% so với người bình thường. Mặt khác, cô đơn lâu ngày sẽ dễ chuyển biến thành trầm cảm và gia tăng nguy cơ tự tử hơn. 
 
Vì sao ngày càng có nhiều người cô đơn đến thế? 
 
Một số nhà nghiên cứu xã hội học chỉ ra rằng, con người ngày nay làm bạn với cô đơn nhiều hơn một phần do ảnh hưởng của mạng xã hội. Họ nghĩ chỉ cần kết nối ảo trên các trang xã hội là đã đủ giữ được những mối quan hệ. 
 
Một thực tế khác chỉ ra rằng, thời đại số ngày càng phát triển cũng là một trong những nguyên nhân khiến con người lười nhác, ỷ lại và gây nên trầm cảm. Thay vì bạn phải ra rạp xem phim thì giờ đây hoàn toàn có thể thưởng thức tại nhà, hay cần tìm hiểu một vấn đề gì đó bạn có thể hỏi google mà không cần cất công tìm kiếm ở môi trường xung quanh. Thay vì gặp gỡ bạn bè qua những bữa ăn, bạn hoàn toàn có thể chat trực tuyến qua webcam với họ. Những thứ tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nó chính là yếu tố tạo nên một xã hội cô đơn. 
 
Và số hộ gia đình một người ngày càng tăng lên, sự di cư đến thành phố lớn để tìm kiếm việc làm của một bộ phận người trẻ khiến họ phải rời xa gia đình và chịu cảnh cô đơn một mình. 
 
Vậy làm thế nào để loại bỏ cảm giác cô đơn này? 
 
Tắt máy tính, tắt điện thoại tắt hết tất cả những thiết bị có thể khiến bạn sống ảo đi, nhấc máy lên và hẹn hò cùng đám bạn. Đã bao lâu rồi bạn chưa gặp họ nhỉ? 
 
Dành thời gian đăng kí học một môn thể thao, vừa rèn luyện sức khỏe vừa có thể kiếm thêm nhiều mối quan hệ xã hội mới. 
 
Nếu không thích những bữa tiệc ồn ào, hãy đăng kí tham dự vài chương trình thiện nguyện, khi bạn cho đi bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn. Và đây cũng là cách để gắn kết bạn với nhiều người khác, từ đó xóa đi nỗi ám ảnh mình luôn một mình. 
TH - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm