Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào đau đầu trở thành dấu hiệu nguy hiểm?

Đau đầu là vấn đề sức khỏe vô cùng phổ biến. Đau đầu thường tự biến mất mà không gây ra thêm vấn đề sức khỏe nào. Kể cả những cơn đau đầu mãn tính, như đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cơn, đều không được xem như những dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nguy hiểm hơn.

Đau đầu cần được điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng đau đầu không làm cuộc sống của bạn trở nên nguy hiểm.

Tuy nhiên, một vài loại đau đầu nhất định có thể được coi như dấu hiệu cảnh bảo của những vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Nếu bạn đã từng trải qua bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, hãy đến gặp bác sỹ ngay lập tức.

Đau đầu như búa bổ

Đây là tình trạng đau đầu rất nghiêm trọng và thường đến rất nhanh. Cơn đau phát triển trong khoảng 60 giây hoặc ít hơn và gây ra những cơn đau căng. Loại đau đầu này có thể có nguyên nhân là do xuất huyết não sau đột quỵ, sau các chấn thương hoặc sau khi bị phình mạch.

Đau đầu sau khi bị chấn thương đầu

Bất kỳ chấn thương nào ở vùng đầu gây đau đầu cũng cần được chăm sóc y tế kịp thời. Đau đầu sau bất kỳ ảnh hưởng nào tới đầu có thể là một cơn chấn động. Chấn động là một yếu tố nguy cơ nếu đầu bạn tiếp tục ngày càng đau hơn sau chấn thương hoặc tai nạn. Thậm chí chỉ là ngã nhẹ hoặc một va chạm nhẹ vào đầu cũng có thể để lại hậu quả là việc xuất huyết não, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đau đầu đi kèm sốt cao hoặc cứng cổ

Đau đầu đi kèm sốt cao và/hoặc cứng cổ có thể là dấu hiệu sớm của viêm não hoặc viêm màng não.

Viêm não là một tình trạng nhiễm trùng của não, trong khi viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng của lớp màng bao quanh não. Cả 2 tình trạng này đều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Đau đầu làm bạn tỉnh giấc

Bị tỉnh giấc bởi một cơn đau đầu là triệu chứng phổ biến của đau đầu từng cơn. Đau đầu kiểu này còn được gọi là “đau đầu kiểu đồng hồ báo thức”. Đau đầu từng cơn không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây suy nhược cơ thể.

Đau đầu đi kèm buồn nôn, nôn mửa hoặc nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng.

Đây là những triệu chứng phổ biến của chứng đau nửa đầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đau nửa đầu là một trong số 20 nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật trên toàn thế giới. Đau nửa đầu không đe dọa tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự khỏe mạnh của bạn.

Đau đầu mới xuất hiện hoặc đau đầu bất thường

Bên cạnh những triệu chứng đau đầu cụ thể được mô tả ở trên, bất kỳ cơn đau đầu mới xuất hiện hoặc cơn đau đầu bất thường nào cũng nên được mô ta lại cho bác sỹ. Đặc biệt chú ý tới các cơn đau đầu sau:

  • Đau đầu phát triển lần đầu khi trên 50 tuổi
  • Đau đầu đột nhiên thay đổi về cường độ, tần suất hoặc vị trí đau
  • Đau đầu ngày càng nặng hơn theo thời gian
  • Đau đầu đi kèm các thay đổi về tính cách
  • Đau đầu gây ra ốm yếu
  • Đau đầu ảnh hưởng đến thị lực hoặc khả năng ngôn ngữ.

Đột nhiên ốm yếu cùng với những thay đổi về thị lực và ngôn ngữ có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Bởi vậy, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm