Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng bệnh celiac ở nam giới

Triệu chứng của bệnh Celiac ở nam giới bao gồm những triệu chứng điển hình của tiêu chảy, sút cân và mệt đến những dấu hiệu tiềm ẩn của tình trạng này như thiếu máu và tăng enzyme gan.

Điều này phổ biến hơn ở những người đàn ông mắc bệnh celiac có những triệu chứng điển hình khi họ được chẩn đoán, những có thể do bác sĩ không hướng đến nghi ngờ bệnh celiac ở nam giới với những triệu chứng không điển hình và thay vào đó chẩn đoán chính ở những người có triệu chứng điển hình.

Ngoài ra, nam giới thường hiếm khi tới khám bác sỹ vì những vấn đề sức khỏe hơn nữ giới.

Không có gì thắc mắc khi nam giới được chẩn đoán với bệnh celiac chỉ bằng nửa tỉ lệ của nữ giới. Nghiên cứu cho thấy tình trạng này dường như ít xảy ra với nam giới hơn, so với nữ giới, nhưng nó cũng được chẩn đoán sai nhiều ở nam giới hơn nữ giới.

Dấu hiệu bệnh celiac ở năm giới bao gồm sụt cân, trào ngược dạ dày

Triệu chứng bệnh celiac ở cả nam và nữ có thể bao gồm những tình trạng đường tiêu hóa, thần kinh và da.

Chỉ một vài những nghiên cứu đi sâu vào triệu chứng của bệnh celiac phổ biến ở nam hơn ở nữ, những có một vài sự khác biệt giữa nam và nữ.

Ví dụ, nam giới mắc bệnh celiac thường sụt cân (là triệu chứng thường thấy đi kèm với tiêu chảy điển hình) và có sự kém hấp thu đáng kể ở ruột non (có nghĩa là họ không hấp thu được chất dinh dưỡng từ thức ăn).

Ngoài ra, nam giới dường như trải qua trào ngược liên quan đến bệnh celiac, và họ cũng xuất hiện nhiều bất thường về gan hơn phụ nữ. Cuối cùng, nam giới có tỉ lệ xuất hiện các nốt mẩn ngứa trên da như bệnh da tự miễn nhiều hơn hơn nữ giới.

Vấn đề tự miễn, vô sinh ở nam giới

Bệnh celiac là một bệnh tự miễn và nam giới thường ít được chẩn đoán với bất kì loại bệnh tự miễn nào (không chỉ là bệnh celiac) khi so sánh với nữ giới.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy khoảng 30% nam giới mắc bệnh celiac cũng có những bệnh tự miễn khác (tỉ lệ tương tự nữ giới). Kết quả cho thấy, những người đàn ông mắc bệnh celiac dễ bị tổn thương tương tự như nữ giới mắc bệnh celiac với những bệnh tư miễn, ví dụ bệnh tuyến giáp và hội chứng Sjogren

Có thể có mối liên hệ giữa bệnh celiac và vô sinh ở nam giới- đàn ông có bệnh celiac không được chẩn đoán có tỉ lệ tinh trùng và hormone bất thường cao hơn. Cả đặc điểm tinh trùng và lượng hormone cũng cải thiện, thậm chí bình thường khi họ thực hiện chế độ ăn không gluten.

Tại sao nam giới không được chẩn đoán bệnh celiac?

Có nhiều nhà nghiên cứu đưa ra rằng càng ngày càng ít nam giới được chẩn đoán bênh celiac do nam giới ít đi khám sức khỏe hơn nữ giới. Chính vì thế, nhiều người đàn ông được chẩn đoán chỉ khi họ ốm nặng-khi họ sút cân và không thể hoạt động do mệt và tiêu chảy.

Trong khi đó, bệnh celiac thầm lặng (không triệu chứng) thường không được chẩn đoán ở nam giới trừ khi họ đi xét nghiệm tình trạng này vì một vài lí do khác

Bình luận
Tin mới
Xem thêm