Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu ở chân do ảnh hưởng của tăng cholesterol

Cholesterol có thể gây tắc các mạch máu ở tim, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chân của bạn, dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên

Tại Mỹ, có khoảng hơn 12 triệu người mắc bệnh động mạch ngoại biên. Đây là căn bệnh có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Theo thống kê, sau khoảng 5 năm, sẽ có khoảng 20% số người bị bệnh động mạch ngoại biên sẽ xuất hiện các cơn nhồi máu cơ tim không gây tử vong.

Dưới đây là 11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã bị bệnh động mạch ngoại biên. Nhưng đừng lo, đây là một bệnh có thể điều trị được.

Đau chân

Một triệu chứng vô cùng phổ biến của bệnh động mạch ngoại biên là những cơn đau cách hồi, một loại đau thường gây khó chịu ở chân. Vì các động mạch bị tắc nghẽn, nên chúng không thể vận chuyển đủ máu đến chân để sử dụng. Một số người nói rằng, chân họ có cảm giác nặng như chì, hoặc có cơn đau rát ở chân. Cơn đau có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của chân, từ bắp chân, đùi cho đến mông, và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên chân. Cơn đau cũng có thể sẽ tái phát nhiều lần: thường cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi bạn đi bộ một quãng, đau giảm đi khi nghỉ ngơi và sau đó lại đau trở lại nếu bạn tiếp tục đi bộ quãng đường tương tự.

Chuột rút vào ban đêm

Trong khi ngủ, những người bị bệnh động mạch ngoại biên thường sẽ bị chuột rút, thông thường là rút ở gót chân, mu bàn chân hoặc ngón chân. Cơn đau do chuột rút có thể sẽ được giảm nhẹ bằng việc đung đưa chân khi nằm trên giường hoặc giảm đi trong khi ngồi, vì ở những tư thế này, trọng lực có thể hỗ trợ cho việc lưu thông máu xuống chân.

Thay đổi da và móng

Bệnh động mạch ngoại biên có thể gây ra những thay đổi ở móng chân và da phần chân. Vì chân không nhận đủ lượng máu hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết nên bạn có thể nhận thấy bạn xuất hiện các dấu hiệu như rụng lông ở chân, hoặc lông chân mọc lại rất chậm sau khi bạn cạo. Phần da ở chân cũng có thể sẽ nhạt màu và căng hơn (giảm độ đàn hồi). Tất cả những triệu chứng trên về da và móng có thể xuất hiện cùng một lúc.

Màu da bất thường

Một trong số những dấu hiệu mà bác sỹ sẽ tìm kiếm đó là việc đổi màu da ở chân. Khi nâng cao chân, phần da ở chân có thể sẽ có màu trắng hơn vì lưu lượng máu không chảy được tới chân. Sau đó, khi chân được đung đưa ở trên bàn thì da có thể sẽ đổi màu đỏ hoặc tím vì các mạch máu giãn nở để tăng cường lưu thông máu tới chân. Với một số người bị bệnh động mạch ngoại biên, bàn chân hoặc ngón chân có thể sẽ màu nhợt nhạt hơn hoặc hơi xanh hơn do thiếu lưu lượng máu.

Lạnh chân

Bàn chân hoặc cẳng chân của bạn có thể cảm thấy lạnh, hoặc mát hơn khi sờ vào. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh động mạch ngoại biên. Nhưng đó không phải là dấu hiệu đặc trưng và điển hình nhất. Nguyên nhân là vì tình trạng lạnh chân là một tình trạng tương đối phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai khi về già, kể cả với những người không bị bệnh động mạch ngoại biên. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một bên chân bị lạnh hơn hẳn so với bên chân còn lại, thì có thể bạn nên tới khám bác sỹ.

Các vết loét không lành

Với những người bị bệnh động mạch ngoại biên giai đoạn sau, việc giảm tuần hoàn tới chân có thể sẽ dẫn tới các vết loét không lành ở chân. Còn được gọi là những vết loét do thiếu máu cục bộ ở chân, nhưng đây là tình trạng có thể điều trị được khỏi một cách nhanh chóng. Vết loét có thể có màu nâu hoặc đen và thường gây đau (ngược lại với vết loét chân do bệnh tiểu đường thường không gây đau đớn do những tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường)

Rối loạn cương dương

Đây không phải là triệu chứng phổ biến của bệnh động mạch ngoại biên, nhưng căn bệnh này hoàn toàn có thể gây ra chứng rối loạn cương dương. Các động mạch chậu trong là động mạch cung cấp máu cho sự cương cứng của dương vật. Nếu tất cả các động mạch chậu trong đều bị tắc thì có thể dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương. Số lượng người bị rối loạn cương dương có nguồn gốc là do các vấn đề về mạch máu chỉ là thiểu số, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Tê bì hoặc yếu chân

Nếu chân của bạn có cảm giác tê bì hoặc yếu trong khi nghỉ ngơi, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên. Những người có cảm giác tê bì hoặc yếu ở chân cả trong khi nghỉ ngơi và trong khi đi bộ hoặc luyện tập thể thao thường sẽ là những người có bệnh động mạch ngoại biên ở mức độ nặng hơn.

Teo cơ bắp chân

Những người bị bệnh động mạch ngoại biên nặng thường sẽ bịt eo cơ, hay nói cách khác là giảm kích thước cơ ở bắp chân. Ở mức độ vi thể, thiếu máu tới chân có thể dẫn đến suy giảm số lượng và kích thước của các sợi cơ. Trên thực tế, những người bị bệnh động mạch ngoại biên nặng có thể sẽ mất tới hơn một nửa số sợi cơ ở phần chân bị ảnh hưởng. Những sợi cơ còn lại sẽ có xu hướng teo và giảm kích thước đi.

Hoại tử mô

Có khoảng 80% số người bị bệnh động mạch ngoại biên sẽ không bao giờ xuất hiện các triệu chứng bệnh nặng, mà thường chỉ là những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, một số ít người có thể sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh rất nặng. Trong giai đoạn sau của bệnh, triệu chứng có thể xuất hiện là hoại tử mô, có thể đe dọa đến sự nguyên vẹn của chân cũng như đe dọa tính mạng. Bệnh động mạch ngoại biên có thể sẽ khiến bạn phải cắt bỏ chân trong một vài trường hợp. Nhưng việc cai thuốc lá, ăn uống lành mạch, dùng thuốc và can thiệp thủ thuật (ví dụ như nong mạch) có thể giúp bạn cải thiện tuần hoàn ở chân.

Không triệu chứng

Đa số những người bị bệnh động mạch ngoại biên thường sẽ không xuất hiện triệu chứng gì. Tuy nhiên, những người có nguy cơ bị bệnh động mạch ngoại biên cao nên được xét nghiệm bệnh này, vì đây là căn bệnh có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ của bạn.

Bệnh động mạch ngoại biên thường xảy ra ở những người hút thuốc lá, trên 50 tuổi và những người bị bệnh tiểu đường. Bạn cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh động mạch ngoại biên cao hơn nếu bạn tăng cholesterol máu hoặc tăng huyết áp, có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ nặng.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

 • 19/06/2024

  6 nguyên nhân bất ngờ gây sốc phản vệ

  Sốc phản vệ là một phản ứng cấp tính, nghiêm trọng và toàn thân do cơ thể phản ứng quá mức với một kích thích gây dị ứng. Đây là một tình trạng cấp cứu y khoa, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 • 19/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 19/06/2024

  Mẹo giảm táo bón khi đi du lịch

  Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong các chuyến du lịch có thể là một cuộc phiêu lưu. Đừng ăn nhiều thực phẩm ít chất xơ tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, trạm nghỉ hoặc sân bay. Thay vào đó, hãy chuẩn bị sẵn một số đồ ăn nhẹ giàu chất xơ cho chuyến đi để giúp bạn duy trì hoạt động thường xuyên. Những lựa chọn tốt bao gồm bánh quy giòn nguyên hạt, trái cây khô hoặc tươi, rau tươi hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

 • 19/06/2024

  Tìm hiểu tác động của nhân xơ tử cung tới sức khỏe phụ nữ

  Nhân xơ tử cung là những khối u lành tính phát triển trong tử cung của phụ nữ. Mặc dù bản chất lành tính, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về những nguy cơ tiềm ẩn khi mắc bệnh lý này.

 • 18/06/2024

  Bệnh u xơ tử cung có di truyền không?

  U xơ tử cung là bệnh lý không hiếm gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân bệnh lý này xuất hiện, nhưng gene di truyền là một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ.

 • 18/06/2024

  8 thực phẩm và đồ uống ngăn ngừa cháy nắng

  Chúng ta thường chống nắng bằng việc mặc áo, đội mũ, che chắn cẩn thận, sử dụng kem chống nắng mà quên mất rằng chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu một số loại thực phẩm và đồ uống có khả năng chống nắng cho làn da của bạn.

Xem thêm