Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác hại của việc ngủ không đủ giấc

Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ để có một lối sống khỏe mạnh. Ngủ giúp cơ thể hồi phục và tối ưu hóa khả năng tự sửa chữa của cơ thể - cả bên trong lẫn bên ngoài vì lúc ngủ, cả cơ thể và trí óc đều được nghỉ ngơi.

Ngủ giúp chúng ta vừa trông khỏe mạnh hơn, vừa tự cảm thấy khỏe mạnh hơn. Và dù bạn có tin hay không, có thêm 2 tiếng để ngủ sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Hậu quả của việc ngủ không đủ giấc

Những hậu quả của việc ngủ không đủ giấc bao gồm các vấn đề về trí nhớ, tâm trạng ủ rũ, tăng huyết áp, đáp ứng miễn dịch yếu và tăng cân. Thêm vào đó, ngủ không đủ giấc được cho là có liên quan đến việc suy giảm ham muốn tình dục.

Nhưng bất ngờ nhất là mối liên quan giữa ngủ không đủ giấc và tỷ lệ tử vong. Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu người Anh để kiểm tra sự ảnh hưởng của giấc ngủ lên tỷ lệ tử vong của 10.000 công chức tại Anh trong suốt 2 thập kỷ cho thấy: những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống vào ban đêm sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi những người khác. Nguyên nhân tử vong có thể là vì bất cứ lý do gì, đặc biệt là do các bệnh tim mạch.

Thiếu ngủ gây ra cáu gắt

Cáu gắt thường xảy ra khi một người không được ngủ đủ giấc theo nhu cầu, và do sự thay đổi trong hoocmôn. Những người thiếu ngủ thường dễ nổi cáu mà không vì bất cứ lý do cụ thể nào. Những người hay cáu gắt thường cũng dễ bị kích động.  

Thiếu ngủ gây mệt mỏi kéo dài

Không ngạc nhiên nếu thiếu ngủ gây ra mệt mỏi, nhưng nhiều người không nhận ra rằng, thiếu ngủ sẽ dẫn đến mệt mỏi kéo dài. Theo thời gian, sẽ cần vài ngày để hồi phục sau khi bị thiếu ngủ từ vài ngày trước đó. Mệt mỏi kéo dài có thể xảy ra bởi tình trạng thiếu ngủ thường xuyên. Thống kê còn cho thấy thiếu ngủ còn dẫn đến các tình trạng khác như tiểu đường và tăng huyết áp.

Thiếu ngủ gây tăng cân

Kể từ khi mối liên quan giữa thiếu ngủ và tăng cân được thừa nhận, thì tầm quan trọng của việc ngủ đủ 6-8 tiếng/ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc giảm cân. Ngủ đủ được chứng minh là có tác dung trong việc giảm cân như việc đi tập gym và ăn nhiều rau quả.

Protein casein đã được chứng minh là có tác dụng trong việc giảm cân. Bởi vậy, hãy cân nhắc đến việc bổ sung bột casein protein vào sinh tố hoặc trà nóng uống trước khi đi ngủ. Bởi loại protein này có thể cần đến 7 giờ để tiêu hóa và là một lựa chọn lý tưởng cho việc tiêu thụ vào ban đêm để cơ thể bạn có thể có được nhiều lợi ích hơn trong khi ngủ. Bột protein casein cho phép cơ thể phục hồi tốt hơn trong khi ngủ bằng cách kích thích cơ thể sử dụng chất béo và giảm lượng axit amin thải ra.

Đừng hà tiện trong giấc ngủ

Những hậu quả lâu dài về sức khỏe sẽ vượt xa những lý do làm bạn ngủ ít đi. Ngủ thêm 2 tiếng mỗi đêm không chỉ cải thiện sức khỏe nói chung mà bạn sẽ có thể nhìn thấy những thay đổi đáng kể về sức khỏe tinh thần nói chung. Tối ưu hóa thời gian đốt cháy chất béo và thời gian để nạp năng lượng và tự sửa chữa là 2 trong số rất nhiều lợi ích của việc ngủ đủ giấc. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn bạn nếu bạn ngủ đủ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm