Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những triển vọng mới trong điều trị Alzheimer

Hiện nay, y học vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh Alzheimer, các thuốc được sử dụng chỉ giúp làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nhưng những khám phá gần đây của các nhà khoa học đã mở ra những triển vọng mới trong điều trị Alzheimer!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): hiện nay trên thế giới có trên 47 triệu người mắc bệnh Alzheimer và gần 8 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer (AZM) là một dạng bệnh phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ, với tình trạng các tế bào thần kinh ở não bị thoái hóa và chết đi, mô não bị teo lại. Bệnh này gây ra những tác hại nghiêm trọng đến trí nhớ, ngôn ngữ, hành vi, tư duy… không những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người mắc bệnh, mà còn gây ra tâm lý nặng nề cho người chăm sóc!

Bệnh AZM thường gặp ở người cao tuổi (trên 65 tuổi), hiếm gặp ở người 40 - 50 tuổi và thường tiến triển chậm kéo dài 7 - 10 năm.

Nguyên nhân:

Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh AZM. Nhưng theo một số nhà khoa học: sự kết hợp của di truyền, lối sống và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự thoái hóa tế bào thần kinh theo thời gian.

Có hai nguyên nhân gây ra thoái hóa tế bào thần kinh của người mắc bệnh AZM:

- Sự hình thành các mảng bám amyloid (tạo thành từ những protein beta- amyloid) ở bên ngoài tế bào thần kinh.

- Sự hình thành các đám rối (tạo thành từ những protein tau) ở bên trong tế bào thần kinh.

Trong não của người mắc bệnh AZM có sự mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh: acetylcholin bị sụt giảm và ngược lại glutamat tăng cao, nên gây ra các rối loạn thần kinh.

Triệu chứng:

- Mất trí nhớ tiến triển, đặc biệt là trí nhớ ngắn hạn (short -term memory) bị ảnh hưởng (quên với những gì vừa xảy ra), trong khi trí nhớ dài hạn (long- term memory) ít bị ảnh hưởng (vẫn nhớ về những gì đã xảy ra trước đó).

- Giảm khả năng nhận thức và lý luận.

- Không quan tâm đến các thói quen trước đây như: thói quen vệ sinh cá nhân…

- Thay đổi tính khí và hành vi: trầm cảm, lo âu hay gây hấn, chống đối…

Những triển vọng mới trong điều trị Alzheimer

Hiện nay, có hai loại thuốc chính được sử dụng trong điều trị AZM:

Thuốc ức chế enzym cholinesterase: donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne) và rivastigmine (Exelon). Những thuốc này có tác dụng ức chế sự hoạt động của enzym cholinesterase, ngăn chặn sự phân hủy acetylcholin trong não. nên tăng cường sự dẫn truyền thần kinh của acetylcholin trong não, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh AZM.

Thuốc đối kháng thụ thể NMDA (N-methyl-D-aspartate): memantine (Namenda), có tác dụng ngăn chặn sự hoạt động của glutamate, chất gây ra những tác hại trên não của người mắc bệnh AZM, nên làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các thuốc trên không điều trị khỏi bệnh AZM mà chỉ làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Những khám phá gần đây của các nhà khoa học với axít mefenamic vàaducanumab đã mở ra những triển vọng mới trong điều trị AZM:

Axít  mefenamic là một thuốc kháng viêm non- steroid thường được sử dụng trong điều trị đau bụng kinh ở phụ nữ, đã được các nhà khoa học của Đại học Manchester của nước Anh đưa vào thử nghiệm trên những con chuột bị biến đổi gen gây ra bệnh Alzheimer giống như ở người: 10 con chuột được điều trị với axít mefenamic và 10 con chuột được điều trị với giả dược trong thời gian một tháng. Một kết quả đáng ngạc nhiên xảy ra: những con chuột được điều trị với axít mefenamic đã khôi phục hoàn toàn trí nhớ, còn những con chuột điều trị với giả dược trí nhớ vẫn không cải thiện!

Các nhà khoa học phát hiện: axít mefenamic đã làm giảm tình trạng viêm não (nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh AZM) do ngăn chặn quá trình gây viêm NLRP3 inflammasome làm tổn thương tế bào não.

Các nhà khoa học cũng cho biết: khám phá này còn phải được tiếp tục nghiên cứu với những thử nghiệm trên người, trước khi thuốc được chính thức đưa vào sử dụng…

Aducanumab là một kháng thể đơn dòng, đã được các nhà khoa học phát hiện có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các mảng bám amyloid, là nguyên nhân gây ra sự thoái hóa tế bào thần kinh, nên có tác dụng làm chậm sự tiến triển bệnh AZM.

Hiện nay, aducanumab đang được tiến hành thử nghiệm trên người.

Với những khám phá này, nền y học thế giới mở ra những triển vọng, sẽ có thêm những “vũ khí” mới hiệu quả trong cuộc chiến chống lại bệnh AZM!
DS. MAI XUÂN DŨNG - Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm