Lợi ích của chất béo không bão hòa đa
Chất béo không bão hòa đa là một loại chất béo không bão hòa có lợi cho sức khoẻ khi tiêu thụ có kiểm soát. Nguồn chất béo không bão hòa đa phổ biến bao gồm quả óc chó, nhiều loại hạt và một số loại cá. Chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giảm lượng cholesterol máu.
Sự khác biệt giữa chất béo không bão hòa đa và các chất béo từ thực phẩm “béo” khác
Chất béo từ thực phẩm “béo” là chất béo có trong thức ăn chúng ta ăn.Nó khác với chất béo mà cơ thể chúng ta tạo ra khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều calo. Chất béo không bão hòa đa là một loại chất béo trong chế độ ăn. Nhưng chất béo từ thực phẩm “béo” lại bao gồm cả các chất béo khác như chất béo bão hòa, chất béo dạng trans và chất béo không bão hòa đơn.
Chất béo không bão hòa đa phổ biến nhất trong thực phẩm chủ yếu là các axit béo không bão hòa đa (PUFAs). Cả hai chất béo không bão hòa đơn và các chất béo không bão hòa đa có thể lành mạnh cho cơ thể khi bạn ăn chúng với mức độ vừa phải.
Lợi ích của chất béo không bão hòa đa
Cơ thể bạn cần chất béo để thực hiện các chức năng thiết yếu. Chất béo giúp bảo vệ cơ thể bạn, chất béo giúp tế bào hoạt động bình thường, và bạn cần chất béo để hấp thụ các vitamin cần thiết nhất định.
Nhưng chất béo không bão hòa đa cung cấp các lợi ích đặc biệt.
Chất béo không bão hòa đa cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E. Vitamin E là chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào của cơ thể.
Các chất béo không bão hòa đa cũng cung cấp axit béo omega-3 và omega-6. Axit béo omega-3 đã được chứng minh là cải thiện lưu lượng máu, giảm viêm và cải thiện sức khoẻ tim mạch.
Một số nhà nghiên cứu cũng tin rằng chế độ ăn giàu omega-3 có thể giúp cải thiện sức khoẻ của não.
Các chất béo không bão hòa đa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể đã ăn một cách thường xuyên. Bạn sẽ tìm thấy chất béo không bão hòa đa trong nhiều loại cá, các loại hạt và dầu thực vật.
Tôi có nên ăn chất béo không bão hòa đa để giảm cân?
Mặc dù chất béo không bão hòa đa cung cấp các lợi ích quan trọng cho cơ thể, bạn không nhất thiết phải ăn nhiều mỡ hơn để cải thiện sức khoẻ của bạn. Giống như tất cả chất béo, chất béo không bão hòa đa cung cấp 9 calo / gram. Điều đó có nghĩa là khi bạn ăn những thức ăn giàu chất béo không bão hòa đa, bạn đang ăn những thực phẩm giàu chất béo và calo. Ăn quá nhiều hoặc quá nhiều thực phẩm này có thể góp phần tăng cân và việc giảm cân có thể khó hơn.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn nên hạn chế lượng chất béo. Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên thu được hơn 30% tổng lượng calo từ chất béo.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?
Cùng khám phá cẩm nang du lịch cuối năm khỏe mạnh với những mẹo hữu ích giúp bạn phòng tránh say tàu xe, các bệnh thường gặp và chuẩn bị thuốc men cần thiết. Đảm bảo chuyến đi an toàn và tràn đầy năng lượng!
Sau khi sinh, người mẹ thường tập trung vào việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh trong giai đoạn này, nhưng nhiều bà không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo sớm.
Một chế độ ăn uống được kiểm soát cẩn thận có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và làm chậm tiến triển của người bị hội chứng urê huyết tán huyết.
Nấm móng và bệnh vẩy nến móng là hai tình trạng ảnh hưởng đến móng. Chúng có các triệu chứng tương tự nhau và bạn có thể bị cả nấm móng và vẩy nến móng tay cùng một lúc. Tuy nhiên, hai bệnh là khác nhau và có các phương pháp điều trị riêng biệt.
Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.
Nhiều người ăn cà chua hàng ngày vì sở thích và mong muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này. Vậy ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?
Năm mới đến gần là thời điểm lý tưởng để chúng ta đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân. Bên cạnh những kế hoạch về công việc, tài chính, đừng quên dành sự quan tâm đặc biệt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
Chế độ ăn uống có thể tạo ra khả năng miễn dịch bảo vệ, hỗ trợ phương pháp điều trị cho người mắc bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột, trong đó có giun tóc.