Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của cà chua

Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

Lợi ích của cà chua

Có rất nhiều sự thật thú vị quanh trái cà chua. Có khoảng 25.000 giống cà chua khác nhau trên thế giới và mỗi loại lại có một tác dụng khác nhau về mặt y học, bao gồm việc giảm nguy cơ mắc ung thư, cải thiện hệ tuần hoàn, giảm huyết áp, và giảm viêm. Cà chua cũng có thể cải thiện tình trạng da, tóc, móng và xương. Cà chua có nhiều lợi ích như vậy là do trong cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến những sự thật này và chưa coi trọng việc sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày, khiến cà chua trở thành một trong số những loại thực phẩm được đánh giá thấp nhất.

Cà chua tốt cho trái tim và hệ tuần hoàn

Cà chua có chứa kali, một chất rất cần thiết cho các tĩnh mạch và cơ bắp. Kali có thể giúp làm giảm cholesterol và cân bằng lại huyết áp. Kali cũng hỗ trợ thận trong việc lọc bỏ các chất cặn bã ra khỏi dòng máu. Lượng kali trong cơ thể có thể được duy trì ở mức ổn dịnh bằng việc ăn cà chua và việc này sẽ làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim của bạn.

Lượng kali trong cà chua rất khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng cũng như kích thước quả cà chua mà bạn chọn. Để hấp thu được tối đa lượng kaili trong cà chua, bạn nên ăn cà chua sống. Bạn cũng có thể thêm vài lát cà chua vào món salad, vào món bánh mỳ kẹp hoặc trộn cà chua trong món nước ép. Ăn cà chua sống vùng với các nguyên liệu tươi sống khác vừa giúp bạn có được món ăn ngon miệng, lại có thể có đủ lượng kali mà bạn cần.

Cà chua tốt cho tâm trạng và vẻ ngoài của chúng ta.

Cà chua chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, như vitamin C, vitamin A và beta carotene. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn những tổn thương không thể hồi phục được gây ra do các gốc tự do. Mối liên hệ giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do là vô cùng quan trọng để có một sức khỏe tốt.

Ngoài việc làm chúng ta thấy khỏe hơn, cà chua còn làm chúng ta trông hấp dẫn hơn nữa. Ví dụ, cà chùa có thể giúp mái tóc khỏe và bóng mượt hơn, duy trì sức khỏe của đôi mắt và làm làn da trắng sáng. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc đắp vài lát cà chua lên mặt. Ban đầu da bạn có thể sẽ hơi mẩn đỏ, nhưng không sao cả, tình trạng này không nghiêm trọng và sẽ không kéo dài.

 

Cà chua tốt cho răng và xương của người cao tuổi

Cơ thể con người chứa một lượng canxi rất lớn. Khoảng 1% lượng canxi trong cơ thể được sử dụng trong các hoạt động chuyển hóa của tĩnh mạch, cơ bắp và hệ thần kinh. 99% lượng canxi còn lại được dự trữ trong xương và răng, sẽ bị mất dần đi theo tuổi tác. Canxi được hấp thu và loại bỏ khỏi xương và răng với những tỷ lệ khác nhau, phụ thuộc vào từng độ tuổi.

Bản thân xương sẽ phải trải qua quá trình tu sửa liên tục, bao gồm việc thường xuyên tái hấp thu và lắng đọng canxi vào xương. Sự cân bằng giữa tỷ lệ tiêu xương và lắng xương sẽ thay đổi theo tuổi tác. Thời kỳ tăng trưởng ở trẻ em, sự hình thành xương sẽ nhiều hơn sự tái hấp thu, trong khi ở tuổi trưởng thành 2 quá trình này xảy ra với tỷ lệ tương đương nhau. Khi về già, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh, sự vỡ và tiêu xương sẽ vượt quá tỷ lệ của việc hình thành xương mới, dẫn đến làm tăng nguy cơ loãng xương theo tuổi.

Ngoài việc uống sữa, ăn cà chua cũng có thể giúp răng và xương chắc khỏe vì cà chua cũng là một nguồn cung cấp canxi. Lượng canxi có trong cà chua sẽ phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ cà chua như thế nào. Thông thường, cà chua được phơi khô dưới ánh mặt trời sẽ có hàm lượng canxi cao nhất.

Cà chua làm giảm nguy cơ ung thư

Cà chua có chứa sắc tố đỏ tên là lycopene. Lycopene cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau có màu đỏ hoặc thậm chí là cả những loại rau không có màu đỏ, ví dụ như măng tây và mùi tây. Lycopene cũng có mặt một cách tự nhiên trong cơ thể con người, tại gan, máu, tuyến thượng thận, phổi, tuyến tiền liệt, đại tràng và da. Ăn các loại thực phẩm như cà chua có chứa lycopene giúp tăng chất lượng và số lượng của sắc tố đỏ này tại các cơ quan trên và có thể hỗ trợ trong việc dự phòng các tổn thương tế bào có thể xảy ra trong bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ cà chua giàu lycopene có thể ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư dạ dày mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra với cơ thể. Để đạt được lượng lycopene tối ưu trong cà chua, tốt nhất, bạn nên ăn cà chua đã được nấu chín và ăn chung với một chút chất béo. Súp cà chua là một sự lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc.

Cà chua tốt cho người bệnh tiểu đường

Crom tìm thấy trong cà chua là loại chất khoáng có thể làm lượng insulin tăng đến đỉnh và do đó, có thể điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể. Crom cũng là một chất có thể hỗ trợ trong việc dự phòng và kiểm soát bệnh tiểu đường. Khi bạn ăn một chế độ ăn giàu carbohydrate, thì máu sẽ có xu hướng hấp thu tất cả lượng đường có trong bữa ăn. Crom có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh có nguyên nhân là do tiêu thụ nhiều đường. Bằng việc tác động lên insulin, crom có thể điều chỉnh lượng đường huyết, ngăn chặn các bệnh tim mạch và giúp cơ thể tạo ra protein, chất béo và cholesterol. Và cà chua là một trong số các loại thực phẩm có chứa crom.

Cà chua có thể sửa chữa những tổn thương gây ra do khói thuốc

Cà chua có chứa axit coumaric và axit chlorogenic, có thể giúp sửa chữa những tổn thương gây ra bởi các chất độc có trong thuốc lá. Cũng như các thành phần khác có trong cà chua, axit chlorogenic là một chất chống oxy hóa rất mạnh có thể làm giảm viêm và dự phòng ung thư.

Tham khỏa thêm thông tin tại bài viết: Hãy yêu thương phổi của bạn bằng cà chua và táo

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Lifehack
Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

    Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm