Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thói quen đơn giản giúp phòng chống ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng rất nhiều ca bệnh có liên quan đến những nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ châu Âu. Mặc dù tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư vú là 82% và tỷ lệ này có cải thiện đáng kể trong vòng 30 năm vừa qua, nhưng cứ 8 phụ nữ sẽ có 1 người bị chẩn đoán mắc ung thư vú. Rất nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh là không thể kiểm soát được, ví dụ như yếu tố tuổi tác, chiều cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, phụ nữ có thể thay đổi một số thói quen để làm giảm nguy cơ bị ung thư vú của mình.

Giảm tiêu thụ đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải 7 tình trạng ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đại trực tràng và ung thư gan. Một ly rượu một ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên khoảng 10%. 2 ly rượu đồng nghĩa với việc bạn sẽ tăng nguy cơ ung thư vú lên 20%. Rất nhiều phụ nữ cảm thấy sốc khi biết được thông tin này. Nhiều phụ nữ có thói quen uống một ly rượu vang để thư giãn và họ nghĩ rằng điều này sẽ không có ảnh hưởng gì cả. Tuy nhiên, đồ uống có cồn có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể. Tăng phơi nhiễm với estrogen có liên quan với việc tăng nguy cơ ung thư vú. Đó cũng là lý do tại sao nữ giới có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi sẽ là yếu tố nguy cơ cho bệnh ung thư vú. Ngoài ra, khi cơ thể chuyển hóa đồ uống có cồn, sẽ tạo ra một sản phẩm phụ là acetaldehyde, có thể gây tổn thương ADN và gây ảnh hưởng đến khả năng tự sửa chữa của ADN. Kể cả khi bạn uống ít hơn 1 ly rượu một ngày thì nguy cơ ung thư vú của bạn cũng sẽ tăng lên khoảng 5% so sánh với những người không uống rượu.

Tăng cường hoạt động thể chất

Luyện tập sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư vú và lối sống tĩnh tại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Tác dụng của việc luyện tập cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đã mãn kinh hay chưa, mức độ luyện tập của bạn là trung bình hay nặng và bạn luyện tập bao lâu mỗi này. Càng luyện tập nhiều, nguy cơ ung thư của bạn càng thấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ sau mãn kinh có thói quen luyện tập thể thao sẽ giảm được 17% nguy cơ bị ung thư vú.

Hãy đặt  mục tiêu luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày để dự phòng tình trạng ung thư vú nhưng cũng nên nhớ rằng, bất cứ hoạt động thể chất dạng nào cũng tốt hơn là không hoạt động. Luyện tập thể thao sẽ làm giảm lượng estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh và giúp cải thiện hệ miễn dịch và nếu bạn là người thích vận động ở ngoài trời thì việc được bổ sung đầy đủ vitamin D cũng sẽ tạo ra sự khác biệt về nguy cơ ung thư vú.

Kiểm soát cân nặng

Bị thừa cân hoặc béo phì ở giai đoạn sau của tuổi trưởng thành là một yếu tố nguy cơ rất rõ ràng của tình trạng ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Mỗi 10kg tăng thêm sau khi mãn kinh sẽ có liên quan với việc tăng 18% nguy cơ tương đối của tình trạng ung thư vú. Nghiên cứu trên hơn 200.000 phụ nữ ung thư vú đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ bị thừa cân khi được chẩn đoán ung thư vú thì  nguy cơ tử vong sẽ tăng lên 75% ở phụ nữ tiền mãn kinh và 34% ở phụ nữ sau mãn kinh. Chưa có lý giải rõ ràng về việc tại sao cân nặng lại ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư nhưng sau khi mãn kinh, thì các tế bào mỡ chính là nguồn estrogen chủ yếu. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa béo phì và tình trạng viêm mãn tính của các mô mỡ và điều này có thể liên quan đến việc làm tăng nguy cơ ung thư.  Nhưng cho dù là cơ chế nào, thì kiểm soát cân nặng, đặc biệt là sau khi mãn kinh, cũng sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tình trạng ung thư vú.

Dùng thuốc dự phòng

Trong số tất cả các tình trạng ung thư lớn, thì chỉ có một loại ung thư duy nhất có thể dự phòng được bằng thuốc, đó chính là ung thư vú. Tamoxifen và raloxifene sẽ giúp khóa các thụ thể estrogen ở các tế bào vú, làm giảm khoảng 50% nguy cơ ung thư vú. Exemestane và anastrozole sẽ làm giảm lượng estrogen còn sót lại ở phụ nữ sau mãn kinh, dẫn đến việc giảm khoảng 65% nguy cơ ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu nhưng phụ nữ nên trao đổi với bác sỹ hoặc chuyên gia về việc họ có nên dùng thuốc dự phòng hay không.

Tránh sử dụng hormone thay thế

Liệu pháp thay thế hormone được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh gây ra do suy giảm đột ngột lượng estrogen, ví dụ như bốc hỏa, rối loạn giấc ngủ và khô âm đạo. Liệu pháp này bao gồm việc uống estrogen dạng viên hoặc dạng miếng dán, đôi khi có thể phối hợp với các loại hormone khác, như progestin. Các chuyên gia ước tính rằng liệu pháp thay thế hormone có thể làm giảm 15% tất cả các trường hợp bị ung thư vú. Liệu pháp thay thế hormone mặc dù sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú nhưng cũng có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những phụ nữ gặp phải các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng.

Do vậy, phụ nữ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng hormone thay thế. Nếu bạn quyết định sử dụng liệu pháp này, chỉ nên sử dụng trong một thời gian càng ngắn càng tốt và không nên sử dụng quá 5 năm. Nguy cơ ung thư vú sẽ giảm đi sau vài năm ngừng sử dụng hormone thay thế.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ung thư vú

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm