Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ung thư vú

VIAM - Làm thế nào để nhận biết mình có thể mắc ung thư vú? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu dễ nhận biết qua bài viết sau:

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ung thư vú

Làm thế nào để nhận biết mình có thể mắc bệnh ung thư vú? Dưới đây là những dấu hiệu bạn có thể dễ dàng quan sát để nhận ra. Và hãy luôn nhớ rằng, nếu có những triệu chứng này, hãy đi khám bác sỹ ngay.

Khối u hoặc cục ở ngực hoặc nách

Một số khối u hoặc khối sưng ở ngực có thể là do sự thay đổi hormone. Khi có khối u hoặc cục tồn tại dù ở bất kỳ vị trí nào, dù là ngực hay nách, đều có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Khối u ở vú có thể chỉ ra rằng bạn đang có khối u nang, hoặc đang gặp vấn đề ở ống tuyến hoặc thùy tuyến vú. Nếu khối sưng ở nách, nơi có nhiều hạch bạch huyết khu trú thì rất có thể đó là phản ứng miễn dịch của cơ thể đang chống lại một tác nhân có hại.

Thay đổi hình dạng, kích thước ở ngực trưởng thành

Nếu ngực trưởng thành có sự thay đổi đột ngột về hình dạng, kích thước, đặc biệt là nếu sự thay đổi chỉ xảy ra ở một bên ngực, đó có thể là dấu hiệu của ống tuyến hoặc các thùy sâu trong ngực đang sưng. Nguyên nhân của sự thay đổi này có thể do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Nhưng nếu những dấu hiệu trên không đi kèm với sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe. Chụp X quang tuyến vú có thể giúp bạn và bác sỹ ghi nhận lại được những sự thay đổi của vú một cách chính xác, từ đó có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Chất lỏng (không phải sữa) tiết ra từ đầu núm vú

Trong khoảng độ tuổi 41-58, đôi khi có thể có một chút dịch, không phải máu được tiết ra từ đầu núm vú ở cả 2 bên vú do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Điều đó là bình thường, không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, nếu sự tiết dịch chỉ xảy ra ở một bên vú, hoặc chất dịch là máu, hoặc có màu bất thường thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Thay đổi kích thước, hình dạng của đầu núm vú

Sự thay đổi trọng lượng cơ thể hay sự thay đổi tự nhiên của bầu ngực theo tuổi có thể ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng núm vú. Nhưng nếu núm vú bắt đầu bị tụt vào trong, không trở về kích thước bình thường, đó là bất thường.

Nếu gặp vấn đề ở ống tiết sữa, nằm ngay dưới bề mặt núm vú và quầng vú, bạn sẽ cần chụp X quang tuyến vú hoặc siêu âm để chẩn đoán.

Thay đổi màu sắc, hình dạng và cấu trúc của núm vú hay quầng vú

Nếu bạn quan sát thấy vết lõm, nhăn, hay những mẩn đỏ trên da núm vú hoặc quầng vú. và dấu hiệu hiệu này tồn tại kéo dài hoặc không đáp ứng với một số loại kem điều trị, bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa để khám phát hiện kịp thời. Vì ung thư vú có một thể hiếm gặp, gọi là bệnh Paget, thường khởi phát dưới dạng các ban đỏ. Nếu phát hiện và chẩn đoán được trong giai đoạn đầu thì khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn.

Đau bất thường ở vú hoặc nách

Bạn có thể thấy đau tức ở cả hai bên vú và đi kèm với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Bất thường là khi bạn thấy đau ở ngoài chu kỳ hàng tháng, hay chỉ đau một bên vú hoặc nách, hãy đi kiểm tra sức khỏe. Bạn nên theo dõi, và ghi lại chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để hiểu hơn về sự thay đổi nội tiết trong cơ thể mình, cũng như nó sẽ giúp ích một phần vào việc chẩn đoán của bác sỹ.

Cơ thể của chúng ta trải qua các chu kỳ và thay đổi, nguyên nhân là do tuổi tác, tăng, giảm cân, hormon, thuốc, stress, mang thai, chế độ ăn uống. Một số người đã có những nhận thức rõ ràng, kịp thời về sự thay đổi, nhưng nhiều người không để tâm quan sát điều này. Để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần phải hiểu về cơ thể mình hơn, hiểu được các chu kỳ, nhịp điệu tự nhiên hàng ngày. Từ đó, biết được các triệu chứng bình thường và bất thường. Nên đi khám định kỳ để phát hiện, chẩn đoán sớm và được nghe những lời khuyên từ chuyên gia, hay bác sĩ chuyên khoa.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những vị trí có thể di căn ung thư vú

Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2017

  8 cách dự phòng hội chứng chết đột ngột ở trẻ

  VIAM - Hội chứng chết đột ngột ở trẻ em (SIDS) là một nỗi lo sợ đối với các bậc phụ huynh vì có thể gây nên tử vong ở trẻ nhỏ mà không có bất cứ lý do hay dấu hiệu nào báo trước cả.

 • 23/06/2017

  Hiến máu tình nguyện và những điều cần biết

  VIAM - “Hiến máu nhân đạo” là một trong những hành động nghĩa cử của toàn xã hội và là truyền thống tương thân tương ái của người dân Việt Nam.

 • 23/06/2017

  6 khoáng chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch

  VIAM - Giữ gìn hệ miễn dịch là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong những ngày thời tiết khắc nghiệt và sự biến đổi của môi trường, thực phẩm

 • 23/06/2017

  Ăn đúng cách mới tốt

  VIAM - Tổ chức Y tế thế giới ắt hẳn đã có cơ sở vững chắc khi quả quyết nguyên nhân của không dưới 70% bệnh chứng nghiêm trọng bắt nguồn từ sai lầm trong chế độ dinh dưỡng, nếu không vì món ăn thì cũng do cách ăn!

 • 23/06/2017

  Thừa nước - Tình trạng nguy hiểm như thiếu nước

  VIAM - Bạn đã biết những gì về tình trạng thừa nước? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về định nghĩa, triệu chứng và cách phòng tránh bị thừa nước trong mọi thời điểm.

 • 23/06/2017

  Cách xử lý khi bị ong đốt

  VIAM - Bị ong đốt khiến bạn đau buốt, bị sưng và có thể bị nhiễm độc thậm chí tử vong nếu không được xử lý, cứu chữa kịp thời. Vậy, phải làm gì, sơ cứu vết đốt ra sao khi bị ong đốt?

 • 23/06/2017

  Giảm calo như thế nào để giảm cân?

  VIAM - Tham khảo các thông tin hữu ích sau đây để có thể giảm cân một cách dễ dàng nhất!

 • 22/06/2017

  5 đồ uống trước khi đi ngủ giúp bạn giảm cân

  VIAM - Chắc hẳn chúng ta đều cảm thấy rất mệt mỏi qua một đêm trằn trọc và ngày hôm sau sẽ buồn ngủ cả ngày. Thiếu ngủ gây sự ảnh hưởng phức tạp đến chế độ giảm cân, làm thay đổi nồng độ hormon trong cơ thể, gây cảm giác đói vào ngày hôm sau, ảnh hưởng đến các bệnh lý về tăng hay giảm đường huyết. Để có một giấc ngủ chất lượng, bạn cần chú ý nhiều hơn đến các loại đồ uống sẽ dùng trước khi đi ngủ.

Xem thêm