Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quá liều thuốc lắc - Phần 2

Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

Các yếu tố khác

Các yếu tố nguy cơ khác góp phần vào tình trạng sử dụng quá liều của một cá nhân bao gồm khả năng dung nạp và sự phụ thuộc thuốc. Những nguy cơ này liên quan đến sự thay đổi hoạt động hóa học của não, khiến não trở nên phụ thuộc vào số lượng thuốc ngày càng tăng để đạt được hiệu quả tương tự. Nghiện và phụ thuộc thuốc xuất hiện sau khi một người thay đổi hành vi tìm mọi cách để tiếp tục có thuốc sử dụng.

Một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với quá liều MDMA là sử dụng thuốc lắc cùng lúc với nhiều loại ma túy, chất kích thích (rượu, cần sa, cocaine và heroin…).

Một vấn đề khác được biết đến với cái tên crashing effect. Bởi vì phần lớn việc sử dụng thuốc lắc xảy ra vào cuối tuần, cảm giác thờ ơ, giảm ngon miệng và trầm cảm thường tồn tại sau 24–48 giờ. Vấn đề có thể xuất hiện vào ngày thứ 3 – “suicide Tuesday” khi người sử dụng thuốc lắc sử dụng số lượng lớn các loại thuốc khác để chống lại cảm giác khó chịu này.

MDMA ảnh hưởng đến các thành phần hóa học của não tương tự như nhiều loại ma túy gây nghiện khác, các nghiên cứu hiện tại vẫn chưa khẳng định liệu thuốc lắc có gây nghiện hay không. Tuy nhiên những người sử dụng đã báo cáo hội chứng cai giống như khi cố gắng bỏ các thuốc gây nghiện khác. Một số triệu chứng bao gồm:
 • Khó tập trung.
 • Mệt mỏi.
 • Trầm cảm
 • Suy giảm trí nhớ
 • Mất cảm giác ngon miệng

Làm gì nếu sử dụng quá liều thuốc lắc

Nếu nghi ngờ sử dụng quá liều MDMA, đây là một một trường hợp cấp cứu y tế khẩn cấp. Hãy chuẩn bị cấp cứu hồi sinh tim phổi (CPR) nếu nạn nhân ngừng thở hoặc không phát hiện mạch đập. Chú ý

 • Đặt nạn nhân nằm xuống và nghiêng sang một bên đề phòng dị vật nôn tắc đường thở.
 • Đảm bảo đường thở nạn nhân thông thoáng và loại bỏ bất kỳ vật dụng nguy hiểm nào gần đó trong trường hợp nạn nhân co giật.
 • Cố gắng giữ cho nạn nhân (và bản thân) bình tĩnh trong khi chờ cấp cứu.

Tại bệnh viện, nhân viên y tế sẽ khai thác bệnh sử, đặc biệt là thông tin về tất cả các loại thuốc được dùng. Nạn nhân có thể được chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Bác sĩ có thể dùng than hoạt tính để trung hòa lượng thuốc còn lại trong dạ dày. Bác sĩ cũng kiểm soát các tình trạng y tế khẩn cấp như tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể cao và các vấn đề về tim mạch. Sau khi tình trạng ổn định và phụ thuộc vào các yếu tố khác, bác sĩ sẽ chỉ định tiếp tục điều trị y tế, chuyển đến cơ sở cai nghiện ma túy…

Dự phòng sử dụng thuốc lắc quá liều

Biện pháp dự phòng tốt nhất quá liều thuốc lắc là hoàn toàn không sử dụng. Nếu bạn hiện có các vấn đề liên quan đến lạm dụng chất, bạn có nguy cơ gia tăng sử dụng quá liều MDMA. Tìm kiếm sự hỗ trợ y tế sớm và phù hợp có thể giúp bạn hạn chế các vấn đề liên quan lạm dụng thuốc lắc. Nếu bạn đang sử dụng MDMA, hãy dừng ngay lập tức. Nếu gặp khó khăn khi dừng sử dụng thuốc, các bác sĩ có thể giúp bạn.

Một trong những giải pháp xã hội tuyệt vời nhất trong việc ngăn ngừa lạm dụng MDMA là GIÁO DỤC. Việc xã hội nhận thức được mối liên hệ sâu sắc của loại thuốc này với văn hóa của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Các chương trình phòng chống ma túy cần chú ý đến những người trẻ tuổi, thanh thiếu niên và có sự tiếp cận ngay từ trường học.

Nếu bạn đã sử dụng thuốc lắc trong một thời gian dài hoặc phải sử dụng với liều cao mỗi lần để đạt được kích thích nguy cơ cao bạn cần sử dụng dịch vụ y tế hỗ trợ cai nghiện ma túy gồm các giai đoạn luân phiên nhau.

Mục đích chính của điều trị thải độc (drug detox) là loại bỏ thuốc khỏi các hệ thống cơ thể trong khi kiểm soát tốt các triệu chứng cai và các vấn đề sức khỏe liên quan. Detox cũng là điểm tiếp xúc đầu tiên trong cả liệu trình điều trị cai nghiện, giúp đánh giá và ổn định các vấn đề ban đầu đối tượng điều trị.

Điều trị nội trú hoặc ngoại trú thường đi kèm detox. Toàn diện trong phương pháp tiếp cận, điều trị nội trú đòi hỏi một cam kết điều trị toàn thời gian (full-time-in-house), nó cung cấp đầy đủ các hỗ trợ y tế bao gồm:

 • Quản lý y tế.
 • Liệu pháp sửa đổi hành vi cá nhân.
 • Thuốc và liệu pháp cho các triệu chứng cai.
 • Thảo luận nhóm và gia đình.
 • Đào tạo kỹ năng chống tái nghiện.

Các dịch vụ điều trị ngoại trú thay đổi từ nhập viện đến các buổi tư vấn một lần mỗi tuần. Không có thuốc hoặc liệu pháp điều trị đặc hiệu cho lạm dụng MDMA, nhưng những phương pháp điều trị hiện tại vẫn có thể hữu ích.

Trái ngược với những niềm tin phổ biến, thuốc lắc không vô hại. MDMA, cho dù được sử dụng ở dạng thuốc viên, bột, hay tinh thể thường bao gồm các thành phần hóa học có hại và một số hợp chất gây nghiện khác. Tại sao phải tiếp tục đặt cược sức khỏe thậm chí mạng sống của bạn vào những cảm giác phấn khích nhất thời?

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn và Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Drugabuse
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  5 "cách" chăm sóc não bộ giúp trí nhớ luôn nhạy bén

  Lối sống, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là 5 điều bạn nên thực hiện mỗi ngày để giữ cho hoạt động của não bộ luôn nhạy bén.

 • 30/05/2024

  Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe

  Khi bạn tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm. Các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra các bệnh đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 • 30/05/2024

  Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ dưới mưa

  Thay vì vội vã tìm chỗ trú khi trời mưa, hãy dành thời gian cảm nhận vẻ đẹp của những cơn mưa và cân nhắc việc đi bộ dưới chúng. Bởi ẩn sau những hạt mưa là những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

 • 30/05/2024

  Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

  Chăm sóc một em bé mới sinh có thể khiến bạn cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ. Và có một điều không thể tránh khỏi: Khi em bé mới sinh không thể ngủ suốt đêm, thì bạn cũng không thể.

 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

Xem thêm