Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung?

Bạn được chẩn đoán có u xơ tử cung. Bạn đang phân vân giữa việc có nên cắt bỏ u xơ tử cung hay không cũng như muốn tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật, vậy thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bạn có cần phẫu thuật không?

U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường trong tử cung của bạn. Vì chúng thường không phải ung thư nên bạn có thể quyết định có muốn loại bỏ chúng hay không.

Bạn có thể không cần phẫu thuật nếu u xơ không gây ra vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật nếu u xơ của bạn gây ra:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng
 • Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt
 • Đau hoặc có áp lực ở bụng dưới của bạn
 • Đi tiểu thường xuyên

Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn muốn mang thai trong tương lai. Đôi khi u xơ có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc các biến chứng trong thai kỳ. Nếu bạn quyết định phẫu thuật u xơ, bạn có hai lựa chọn:

 • Cắt bỏ u xơ
 • Cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật có thể làm giảm các triệu chứng u xơ, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thông qua các lựa chọn của bạn. Cùng với tư vấn từ bác sĩ, bạn có thể quyết định có nên làm thủ thuật hay không và nếu có thì nên làm thủ thuật nào.

Đọc thêm bài viết: 10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết - Phần 1

Các loại phẫu thuật u xơ

Có hai loại phẫu thuật u xơ. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào:

 • Kích thước của u xơ tử cung 
 • Số lượng u xơ bạn có
 • Vị trí u xơ trong tử cung của bạn
 • Bạn muốn có con nữa hay không

Cắt bỏ u xơ tử cung

Cắt bỏ u xơ tử cung có thể làm giảm chảy máu và các triệu chứng khác. Phẫu thuật này là một lựa chọn nếu bạn muốn có con trong tương lai hoặc nếu bạn muốn giữ lại tử cung của mình vì một lý do nào khác.

Khoảng 80 - 90% phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ u xơ sẽ thấy các triệu chứng của họ giảm đi. U xơ sẽ không phát triển trở lại sau phẫu thuật, nhưng bạn có thể phát triển u xơ mới. Có tới 33% phụ nữ thực hiện phẫu thuật này sẽ cần thực hiện lại thủ thuật trong vòng 5 năm vì họ xuất hiện u xơ mới.

Phẫu thuật này có thể được thực hiện theo một trong ba cách, tùy thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của u xơ tử cung. Bạn sẽ được gây mê toàn thân cho tất cả các quy trình này.

Mổ nội soi tử cung

Thủ tục này hiệu quả hơn đối với những phụ nữ có khối u nhỏ hơn và ít hơn. Nội soi tử cung cũng có thể loại bỏ u xơ đã phát triển vào bên trong tử cung của bạn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một đầu dò dài, mỏng, phát ánh sáng qua âm đạo và cổ tử cung của bạn. Chất lỏng sẽ được tiêm vào tử cung của bạn để mở rộng tử cung, đồng thời giúp bác sĩ nhìn thấy khối u xơ của bạn.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một thiết bị để cắt hoặc bóc tách u xơ của bạn. Các mảnh u xơ được rửa sạch bằng chất lỏng được sử dụng để lấp đầy tử cung của bạn. Với mổ nội soi tử cung, bạn có thể về nhà trong cùng ngày phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ từ bụng

Thủ thuật này còn được gọi là phẫu thuật mở bụng, thường được thực hiện đối với các khối u xơ lớn, nhưng nó để lại sẹo lớn hơn so với hai loại phẫu thuật cắt bỏ u xơ còn lại. Đối với quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường ở bụng dưới của bạn và loại bỏ u xơ tử cung.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ từ bụng, bạn sẽ ở lại bệnh viện từ một đến ba ngày. Phục hồi hoàn toàn sẽ mất từ ​​2 - 6 tuần.

Nội soi ổ bụng

Phẫu thuật nội soi được sử dụng cho những phụ nữ có khối u nhỏ hơn và ít hơn. Trong quá trình nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch hai vết nhỏ trên bụng của bạn. Một đầu dò được đưa vào một trong các lỗ để giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong xương chậu và xung quanh tử cung của bạn. Một công cụ được đưa vào lỗ còn lại để loại bỏ u xơ của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật có thể cắt u xơ của bạn thành những mảnh nhỏ trước khi loại bỏ chúng. Trong phẫu thuật nội soi bằng robot, bác sĩ phẫu thuật sử dụng cánh tay robot để thực hiện thủ thuật. Các thủ thuật nội soi có thể yêu cầu nằm viện qua đêm nhưng hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng.

 

 

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung của bạn. Phẫu thuật này có thể là một lựa chọn nếu bạn có nhiều u xơ kích thước lớn và bạn không có kế hoạch sinh con.

Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tử cung của bạn theo một số cách khác nhau:

 • Phẫu thuật cắt tử cung từ bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường ở bụng dưới và cắt bỏ tử cung của bạn.
 • Cắt tử cung âm đạo. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tử cung của bạn thông qua âm đạo của bạn. Cách tiếp cận này có thể không hiệu quả đối với u xơ tử cung rất lớn.
 • Cắt tử cung nội soi. Bác sĩ đưa dụng cụ vào và cắt bỏ tử cung thông qua các vết rạch nhỏ từ bụng duới. Thủ thuật này có thể được thực hiện bằng robot.

Bác sĩ phẫu thuật có thể để nguyên buồng trứng và cổ tử cung của bạn. Sau đó, bạn sẽ vẫn có thể tiếp tục sản xuất ra hormone giới tính nữ. Hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung ở bụng mất từ 6 - 8 tuần. Phục hồi sau phẫu thuật cắt tử cung nội soi và âm đạo nhanh hơn. Cắt bỏ tử cung là phẫu thuật duy nhất chữa khỏi u xơ tử cung và làm giảm hoàn toàn các triệu chứng của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể có con được nữa.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Cắt bỏ nội mạc tử cung không phải là phẫu thuật, nhưng quy trình này vẫn cần xâm lấn tối thiểu. Phẫu thuật này sẽ phá hủy niêm mạc tử cung của bạn. Loại phẫu thuật này hoạt động tốt nhất ở những phụ nữ có u xơ nhỏ nằm gần bên trong tử cung. Cắt bỏ không loại bỏ u xơ tử cung của bạn, nhưng nó giúp giảm chảy máu nặng. Nó cũng không dành cho những phụ nữ muốn mang thai trong tương lai.

Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện. Đôi khi nó được thực hiện cùng lúc với các thủ tục khác. Bạn có thể được gây mê toàn thân trong suốt quá trình hoặc bạn có thể gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng để làm tê từ thắt lưng trở xuống.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ đặc biệt vào tử cung của bạn và đốt cháy niêm mạc tử cung bằng một trong các phương pháp sau:

 • Dùng dòng điện nhiệt
 • Một quả bóng chứa đầy chất lỏng nóng
 • Sóng vô tuyến năng lượng cao
 • Đầu dò lạnh
 • Năng lượng vi sóng
 • Chất lỏng nóng

Bạn có thể về nhà vào cùng ngày thực hiện phẫu thuật. Thời gian phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc vào loại cắt bỏ mà bạn đã thực hiện. Cắt bỏ nội mạc tử cung có hiệu quả để giảm chảy máu nặng do u xơ tử cung.

Đọc thêm bài viết: Phương pháp điều trị tự nhiên và chế độ ăn uống cho bệnh u xơ tử cung

Lợi ích

Phẫu thuật u xơ và cắt bỏ nội mạc tử cung có thể giúp giảm các triệu chứng như chảy máu nhiều và đau bụng. Phẫu thuật loại bỏ tử cung cung cấp một giải pháp lâu dài cho hầu hết các triệu chứng liên quan đến u xơ.

Rủi ro

Tất cả các quy trình này đều an toàn, nhưng chúng có thể có rủi ro, chẳng hạn như:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Tái u xơ trong tương lai
 • Làm tổn thương các cơ quan trong bụng, chẳng hạn như bàng quang hoặc ruột 
 • Tạo ra các mô sẹo ở bụng của bạn, có thể tạo thành các dải liên kết các cơ quan và mô lại với nhau
 • Các vấn đề về đường ruột hoặc tiết niệu
 • Vấn đề sinh sản
 • Biến chứng thai kỳ

Phẫu thuật nội soi ít gây chảy máu và các biến chứng khác hơn phẫu thuật mở bụng.

Phẫu thuật và khả năng sinh sản

Phẫu thuật u xơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn như thế nào tùy thuộc vào loại thủ thuật mà bạn thực hiện. Bạn sẽ không thể mang thai sau khi cắt bỏ tử cung nhưng bạn sẽ có thể thụ thai sau khi cắt bỏ u xơ tử cung.

Sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung, bạn có thể sẽ không thể mang thai, nhưng bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai sau thủ thuật. Điều này là do quy trình loại bỏ lớp nội mạc tử cung nơi trứng thường làm tổ. Nếu bạn thụ thai, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai cũng như các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng khác.

Nếu có một thủ thuật cho phép bạn mang thai trong tương lai, bạn có thể phải đợi ba tháng trở lên trước khi cố gắng thụ thai để chắc chắn rằng tử cung của bạn đã lành hoàn toàn.

Các lựa chọn điều trị khác

Phẫu thuật không phải là cách duy nhất để điều trị u xơ tử cung. Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng đi kèm với u xơ, nhưng những lựa chọn này sẽ không loại bỏ được u xơ của bạn. Các tùy chọn khác bao gồm:

Thuốc

 • Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve, Naprosyn) có thể giúp giảm đau.
 • Thuốc tránh thai và các loại phương pháp ngừa thai nội tiết tố khác như vòng tránh thai giải phóng progestin có thể giúp giảm tình trạng ra máu nhiều.
 • Thuốc kháng nội tiết tố như progestin hoặc danazol ngăn chặn estrogen để điều trị u xơ tử cung.
 • Các chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (Lupron, Synarel) ngăn chặn việc sản xuất estrogen và progesterone, đồng thời đưa bạn vào thời kỳ mãn kinh tạm thời, giúp thu nhỏ các khối u xơ của bạn. Bác sĩ có thể kê toa những thuốc này để làm cho u xơ của bạn nhỏ hơn trước khi phẫu thuật.
 • Axit tranexamic (Lysteda) làm giảm chảy máu nhiều trong thời kỳ của bạn.

Thủ tục không xâm lấn

 • Phẫu thuật siêu âm tập trung quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) sử dụng sóng âm thanh được hướng dẫn bởi máy quét MRI để làm nóng và phá hủy u xơ qua da của bạn.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung tiêm các hạt nhỏ vào động mạch cung cấp máu cho tử cung của bạn. Cắt đứt lưu lượng máu đến u xơ khiến khối u co lại.
 • Myolysis, chẳng hạn như quy trình Acessa, sử dụng dòng điện hoặc nhiệt để tiêu diệt u xơ và các mạch máu cung cấp cho chúng.
 • Cryomyolysis tương tự như myolysis, ngoại trừ việc nó đóng băng các khối u xơ.

Kết luận

Phẫu thuật thường có thể làm giảm đau, chảy máu nhiều và các triệu chứng khó chịu khác của u xơ tử cung. Các thủ thuật này có thể có tác dụng phụ và nếu cắt bỏ tử cung, bạn sẽ không thể có con được nữa. Hỏi ý kiến bác sĩ về tất cả các lựa chọn điều trị của bạn. Tìm hiểu những lợi ích và rủi ro của từng phương pháp trước khi đưa ra quyết định.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

BS Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm