Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết - Phần 1

Từ việc thay đổi lối sống đến dùng thuốc và phẫu thuật, dưới đây là 10 cách hiệu quả nhất để u xơ tử cung không phát triển, thậm chí có thể giúp loại bỏ u xơ tử cung.

10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết

Rất nhiều năm trước, loại bỏ hoàn toàn tử cung là cách duy nhất để điều trị u xơ tử cung. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn điều trị cho phụ nữ bị u xơ tử cung. Hãy dành vài phút để đọc bài viết này để biết những thông tin cần thiết nhất nhé.

U xơ tử cung là tình trạng phát triển quá mức của các tế bào cơ trong tử cung, nhưng lại là lành tính và không phải ung thư, do vậy, bạn không cần phải quá lo lắng. Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng u xơ tử cung của bạn. Không phải tất cả mọi phụ nữ bị u xơ tử cung đều xuất hiện triệu chứng. Việc xuất hiện các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u xơ, số lượng khối u xơ và vị trí phát triển của các khối u này. Các dấu hiệu u xơ tử cung bao gồm ra máu nhiều, tăng áp lực vùng chậu, đi tiểu rất nhiều, đau lưng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, các biện pháp điều trị u xơ tử cung cũng sẽ phụ thuộc vào việc bạn có muốn mang thai trong tương lai hay không. Rất nhiều biện pháp điều trị u xơ tử cung vẫn cho phép bạn có thể mang thai sau khi điều trị.

Chờ đợi

Nếu bạn bị u xơ tử cung nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhỏ, thì bạn không cần phải làm gì cả. Phương pháp này thường được áp dụng khi phụ nữ gần tới thời kỳ mãn kinh hoặc sau mãn kinh. Estrogen sẽ kiến khối u xơ phát triển, do vậy khi lượng estrogen giảm đi, khối u xơ cũng dần sẽ giảm đi.

Chờ đợi cũng là một lựa chọn nếu bạn muốn mang thai và khối u xơ không gây cản trở đến quá trình mang thai của bạn. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn xác định xem liệu chờ đợi có phải là biện pháp phù hợp, an toàn và hiệu quả với bạn hay không.

Thay đổi chế độ ăn và lối sống

Vì chưa rõ các nguyên nhân khiến u xơ hình thành là gì nên rất khó để kết luận bạn nên làm gì để dự phòng tình trạng u xơ hình thành. Chúng ta biết rằng, các khối u xơ thường rất nhạy cảm với hormone, đặc biệt là estrogen, và do vậy, các thay đổi về lối sống ảnh hưởng đến sự sản xuất hormone cũng sẽ làm giảm một số triệu chứng.

Trên thực tế, chế độ ăn uống và luyện tập thể thao là 2 yếu tố chính bạn có thể điều chỉnh tại nhà giúp điều trị u xơ tử cung.

Estrogen ảnh hưởng đến khối u xơ tử cung và các tế bào chất béo lại sản sinh ra estrogen, do vậy, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ giúp cải thiện triệu chứng u xơ tử cung. Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào đủ lớn về chế độ ăn hoặc thực phẩm giúp làm giảm kích thước khối u xơ tử cung , nhưng có một vài bằng chứng về mặt lý thuyết, rằng phụ nữ thực hiện chế độ ăn chủ yếu là thực vật sẽ giúp cải thiện các triệu chứng u xơ tử cung.

Luyện tập thể thao cũng giúp cải thiện một vài triệu chứng u xơ tử cung, nhưng không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn khối u xơ một cách tự nhiên cả.

Dùng GnRH chủ vận

Nếu việc chờ đợi và thay đổi lối sống không phải là lựa chọn phù hợp với bạn, bác sỹ có thể sẽ chuyển sang dùng các thuốc hormone để kiểm soát triệu chứng và thậm chí là làm giảm kích thước khối u xơ.

Rất nhiều thuốc, ví dụ như leuprolide là hormone chủ vận giải phóng gonadotropin. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình sản xuát a ra hormone. Việc này sẽ giúp làm giảm kích thước khối u xơ, từ đó làm giảm các triệu chứng u xơ tử cung, như ra máu nhiều, đau vùng chậu hoặc đi tiểu nhiều. Giảm ra máu là đặc biệt quan trọng, giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu của phụ nữ.

Nhưng việc ngăn chặn sản xuất hormone sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng giống như phụ nữ mãn kinh, ví dụ như bốc hỏa. Một số bác sỹ sẽ kê thêm một số loại thuốc chính là hormone liều thấp, để làm giảm bơits các triệu chứng này mà lại không gây ảnh hưởng đến chất chủ vận GnRH.

Chất chủ vận GnRH có thể có sẵn dưới dạng viên nén, thuốc xịt mũi và thuốc tiêm, thường chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Thuốc có thể sẽ hữu ích trong việc làm giảm kích thước khối u xơ trước khi tiến hành phẫu thuật. Khi ngừng uống thuốc, các khối u xơ có thể sẽ phát triển trở lại.

Thuốc hormone

Thuốc tránh thai hormone là một lựa chọn khác có thể điều trị các triệu chứng u xơ tử cung. Những loại thuốc này sẽ không thực sự làm giảm triệu chứng khối u xơ, nhưng có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm tình trạng ra máu nặng. Đó có thể là viên uống tránh thai hàng ngày hoặc vòng tránh thai giải phóng progestin, miễn là vị trí u xơ không làm ảnh hưởng đến việc đặt vòng.

Androgen, hay còn gọi là hormone nam giới, cũng có thể giúp làm ngừng chu kỳ kinh nguyệt và giảm kích thước khối u xơ. Việc điều trị bằng androgen có thể dẫn đến hậu quả là tăng cân, giọng trầm hơn và mọc lông ở một vài vị trí không mong muốn...

Theo dõi tiếp phần 2 của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: U xơ tử cung khi mang thai có đáng lo ngại?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm