Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng thuốc tránh thai khi mang thai?

Sử dụng thuốc tránh thai ngoài ý muốn trong thời kỳ đầu mang thai có nguy cơ gây sảy thai thấp

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai và phát hiện ra mình đang mang thai thì khi đó, bạn có thể thắc mắc liệu loại thuốc này có gây hại cho thai nhi đang phát triển hay liệu có khả năng dẫn đến sảy thai (đôi khi được gọi là sảy thai tự nhiên) hoặc thai chết lưu hay không. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng bạn không cần phải lo lắng. Một số biện pháp tránh thai có thể gây ra các biến chứng, nhưng phần lớn, sử dụng thuốc tránh thai hoặc các thiết bị tránh thai bằng hormone khác là tương đối an toàn.

Your Guide to Birth Control Pills: Types, Effectiveness, Safety

Thuốc tránh thai và dị tật bẩm sinh

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có bằng chứng nào cho thấy dùng thuốc tránh thai kết hợp hoặc thuốc chỉ chứa progestin trong khi mang thai sẽ gây hại theo bất kỳ cách nào. Ví dụ như tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc gây ra các biến chứng khi mang thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là chưa có nhiều nghiên cứu về chủ đề này. Đây không phải là do giám sát hoặc thiếu quan tâm mà vấn đề chủ yếu liên quan đến đạo đức trong nghiên cứu. Các quy định sẽ không cho phép tiến hành bất kỳ nghiên cứu nào có thể gây hại cho người mang thai hoặc trẻ nhỏ.

Hầu hết các dữ liệu được lấy từ nghiên cứu dịch tễ học so sánh những người đã sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ đầu mang thai với những người không sử dụng. Về vấn đề này, có rất ít sự khác biệt về số lượng dị tật bẩm sinh, tỷ lệ sảy thai hoặc thai chết lưu giữa hai nhóm.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) lưu ý rằng progestin được sử dụng trong thời kỳ đầu mang thai làm tăng nhẹ nguy cơ mắc chứng lỗ tiểu thấp (một dị tật bẩm sinh trong đó lỗ niệu đạo không nằm ở đầu dương vật) ở trẻ được sinh ra là nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu dẫn đến kết luận này đã cũ và chủ yếu là những người dùng progestin để điều trị vô sinh hoặc để tránh sảy thai chứ không phải liều thấp progestin trong thuốc tránh thai.

Nếu bạn nghĩ mình đang mang thai

Bạn không nên tiếp tục dùng biện pháp tránh thai nếu đang mang thai, mặc dù thực tế là bạn vẫn sử dụng thuốc tránh thai cho đến khi xác nhận có thai. Không có bằng chứng nào cho thấy tác hại của thuốc tránh thai đối với thai nhi. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đang mang thai, hãy sử dụng que thử thai để xác định chắc chắn. Nếu bạn không thể thử thai vì bất kỳ lý do gì, hãy cân nhắc sử dụng các hình thức tránh thai khác (chẳng hạn như bao cao su) cho đến khi bạn có thể thử thai.

Nguy cơ mang thai trong khi sử dụng biện pháp tránh thai

Mặc dù kiêng quan hệ là biện pháp tránh thai duy nhất đảm bảo hiệu quả tránh thai 100%, nhưng việc sử dụng đúng cách các biện pháp tránh thai có thể có hiệu quả gần như 100%. Sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách có nghĩa là một biện pháp tránh thai được sử dụng đúng cách, mọi lúc.

Với biện pháp sử dụng thuốc tránh thai đúng, thuốc tránh thai có tỷ lệ tránh thai lên tới 99%. Với cách sử dụng thông thường, thuốc tránh thai có hiệu quả khoảng 91%. Sử dụng bao cao su đúng có hiệu quả khoảng 98%, trong khi sử dụng thông thường là khoảng 82%.

Các biện pháp tránh thai có thể đảo ngược tác dụng kéo dài (LARC) chẳng hạn như dụng cụ tử cung (IUD) và các biện pháp tránh thai vĩnh viễn như thắt ống dẫn trứng có hiệu quả hơn 99%.

 

Những hiểu lầm về biện pháp tránh thai và sẩy thai

Hầu hết các phương pháp ngừa thai không gây hại cho thai nhi khi chúng được sử dụng trong thời kỳ đầu mang thai. Có một số hiểu lầm phổ biến về sự khác biệt giữa thuốc tránh thai và thuốc phá thai.

Thuốc tránh thai

Một số người tin rằng nếu họ tiếp tục uống thuốc tránh thai khi đang mang thai, họ có thể bị sảy thai. Điều này không chính xác và chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều đó. Uống thuốc tránh thai khi mang thai có thể không gây sảy thai. Các hormone trong thuốc hoạt động bằng cách ngừng rụng trứng và làm dày chất nhầy cổ tử cung để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Trong thời kỳ đầu mang thai, những tác động này không góp phần gây sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Một lầm tưởng khác là sử dụng biện pháp tránh thai khẩn trong khi mang thai có thể khiến thai kỳ kết thúc một cách tự nhiên. Điều này một lần nữa không đúng sự thật. Những viên thuốc này không có tác dụng sau khi trứng được thụ tinh đã được cấy vào.

Phá thai bằng thuốc

Có những loại thuốc cụ thể có thể chấm dứt thai kỳ nếu muốn. Đây là một hình thức phá thai bằng thuốc và không được coi là biện pháp tránh thai. Phá thai bằng thuốc hoạt động thông qua một phương pháp khác với biện pháp tránh thai nội tiết tố. Một số loại thuốc phá thai gồm Mifeprex (mifepristone) hoặc RU-48. Các thuốc phá thai này đã được FDA chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ từ năm 2000.

Nguy cơ của việc tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai

Một số phương pháp ngừa thai có thể gây hại khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Dưới đây là bảng phân tích các phương pháp ngừa thai phổ biến và rủi ro của chúng nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Đọc thêm bài viết: Thuốc tránh thai: Tác dụng phụ ảnh hưởng đến sắc đẹp?

Thuốc tránh thai kết hợp hoặc thuốc viên chỉ chứa progestin

Thuốc tránh thai đường uống kết hợp estrogen-progestin (COC) và thuốc chỉ chứa progestin là hai loại thuốc tránh thai khác nhau. Thuốc tránh thai kết hợp chứa các dạng estrogen và progesteron tổng hợp, trong khi thuốc tránh thai chỉ chứa progestin chỉ chứa progesteron tổng hợp. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai có thể xảy ra nếu bạn uống thuốc tránh thai khi đang mang thai, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh thở khò khè, hen suyễn và viêm mũi ở trẻ em bị phơi nhiễm.

Vòng tránh thai (IUD)

Nếu bạn đặt vòng tránh thai và mang thai thì trường hợp này có thể gây biến chứng. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người chọn bỏ vòng tránh thai trong khi mang thai, nguy cơ sảy thai của họ sẽ tăng lên khoảng 40%. Ngoài ra, dụng cụ này có thể làm tăng khả năng sinh non lên gấp khoảng 5 lần. Bạn cần chú ý đến yếu tố nguy cơ này và bạn nên đi khám bác sĩ sản khoa ngay lập tức để tháo vòng tránh thai nếu bạn mang thai và quyết định tiếp tục mang thai. Tháo vòng tránh thai sớm và kịp thời có thể làm giảm những rủi ro đó.

Que cấy tránh thai, thuốc tiêm tránh thai và vòng âm đạo

Không có bằng chứng nào cho thấy các biện pháp tránh thai như que cấy, thuốc tiêm và đặt vòng âm đạo gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai nếu ai đó sử dụng chúng trong thời kỳ đầu mang thai. Những hình thức ngăn ngừa thai này thường sử dụng cùng loại hormone có trong thuốc tránh thai.

Biện pháp tránh thai bên ngoài

Không có nguy cơ khi sử dụng các phương pháp bên ngoài như bao cao su, màng ngăn, chất diệt tinh trùng, mũ cổ tử cung trong khi mang thai. Những phương pháp này được sử dụng để ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng và thường không liên quan đến hormone. Thêm nữa, sử dụng bao cao su khi mang thai có thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng thuốc tránh thai ngoài ý muốn trong thời kỳ đầu mang thai có nguy cơ gây sảy thai thấp. Nếu bạn đang mang thai, bạn cần đi khám và nhận sự tư vấn về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung và sản phẩm không kê đơn nào với các bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bạn nên ngừng uống thuốc tránh thai khi phát hiện mình có thai.

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
 • 01/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 01/06/2023

  Sữa chua tối ưu hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

  Việc ăn sữa chua mỗi ngày hỗ trợ hệ tiêu hóa tạo môi trường thuận lợi giúp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi phát triển từ đó bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

 • 01/06/2023

  Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua không?

  Nhiều cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải kiêng một số thực phẩm có thể khiến trẻ lâu khỏi hơn như tôm, cá, sữa và sữa chua. Bài viết là những giải đáp của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng khi trẻ đang bị tiêu chảy.

 • 01/06/2023

  Thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi

  Một số thông tin cho rằng người già cần ngủ ít hơn nhưng điều đó là không đúng sự thật. Tất cả người trưởng thành cần ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Khi chúng ta già đi, việc ngủ ngon trở nên khó khăn hơn nhưng người cao tuổi vẫn cần phải ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Một trong những thách thức đối với quá trình lão hóa lành mạnh là khắc phục các vấn đề về giấc ngủ để đảm bảo rằng chúng ta được nghỉ ngơi đầy đủ để có sức khỏe tốt.

 • 31/05/2023

  Sai lầm thường gặp khi chọn và chế biến yến mạch để giảm cân

  Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế nó là một trong những thực phẩm lành mạnh để giảm cân nhưng điều quan trọng là cần ăn yến mạch đúng cách.

 • 31/05/2023

  Làm thế nào để giữ an toàn cho trẻ khi chơi công viên nước?

  Công viên nước là một địa điểm hoàn hảo giúp hạ nhiệt, giải phóng năng lượng và tăng sự gắn kết trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cần mang theo gì để cuộc đi chơi luôn an toàn và vui vẻ?

 • 31/05/2023

  Dưa cà muối có gây ngộ độc botulinum không?

  Botulinum là độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, vậy các sản phẩm lên men truyền thống như dưa cà muối có nguy cơ nhiễm botulinum không?

 • 31/05/2023

  5 ‘chìa khóa’ quan trọng trong chế biến thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc botulinum

  Trong những tháng gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc botulinum khiến nhiều bệnh nhân nguy kịch. Để phòng tránh ngộ độc, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực, bạn cần biết những “chìa khóa” đảm bảo an toàn thực phẩm, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dưới đây.

Xem thêm