Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn sữa chua có giúp điều trị nấm âm đạo?

Nhiễm nấm âm đạo là do sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên là Candida. Candida thường sống bên trong cơ thể và trên da của bạn mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng đôi khi nấm Candida có thể nhân lên và gây khó chịu. Hầu hết phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm âm đạo vào một thời điểm nào đó trong đời. Nhiễm nấm không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), vì vậy chúng có thể xảy ra với phụ nữ và trẻ em gái ở mọi lứa tuổi.

Nhiều bệnh nhiễm trùng nấm men có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc đạn và kem chống nấm không kê đơn. Tình trạng kháng thuốc chống nấm ngày càng phổ biến, do đó nhiều phụ nữ hiện nay tìm đến các biện pháp điều trị thay thế. Sữa chua có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm men bằng cách:

 • Bôi sữa chua lên âm hộ (khu vực xung quanh cửa âm đạo)
 • Đưa sữa chua vào trong âm đạo
 • Tiêu thụ sữa chua như một phần của chế độ ăn uống của bạn

Sữa chua hết hạn có ăn được không? Cách tận dụng sữa chua hết hạn

Một số người thấy rằng hỗn hợp sữa chua và mật ong là hiệu quả nhất. Những người khác bổ sung men vi sinh có chứa lactobacillus - vi khuẩn thân thiện trong nhiều loại sữa chua. Đọc để tìm hiểu thêm về sữa chua để điều trị nhiễm trùng nấm men.

Sữa chua và thực phẩm lên men

Sữa chua là một lựa chọn điều trị an toàn và giá cả phải chăng được phụ nữ trên khắp thế giới sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm men. Sản phẩm này hoạt động nhờ một loại vi khuẩn gọi là lactobacillus. Lactobacillus là một loại vi khuẩn “tốt” thường sống trong hệ thống tiêu hóa, đường tiết niệu và vùng âm đạo của bạn mà không gây ra vấn đề gì.

Đọc thêm bài viết: Nguyên nhân thường gặp gây nhiễm nấm âm đạo

Mọi người dùng lactobacillus bằng đường uống để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

 • Tiêu chảy rota ở trẻ em
 • Tiêu chảy du lịch
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Các vấn đề tiêu hóa chung

Lactobacillus có thể được tìm thấy trong:

 • Nhiều, nhưng không phải tất cả các loại sữa chua
 • Một số thực phẩm lên men khác
 • Bổ sung chế độ ăn uống

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Lactobacillus được đánh giá là có hiệu quả đối với nhiễm nấm âm đạo. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy hỗn hợp sữa chua và mật ong thực sự hiệu quả hơn một chất chống nấm trong điều trị nhiễm nấm âm đạo ở phụ nữ mang thai. Những người tham gia nghiên cứu này đã bôi hỗn hợp sữa chua và mật ong vào âm đạo. Tỷ lệ chữa bệnh lâm sàng đối với hỗn hợp sữa chua là 87,8%. Với kem chống nấm, tỷ lệ này là 72,3%.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2015 đã so sánh hỗn hợp mật ong và sữa chua với kem clotrimazole và đưa ra kết luận giống với nghiên cứu năm 2012.

Cách sử dụng sữa chua cho nhiễm trùng nấm men

Theo các nghiên cứu được trích dẫn ở trên, cách tốt nhất để sử dụng sữa chua để điều trị nhiễm trùng nấm men là bôi tại chỗ hoặc bôi vào âm đạo. Chỉ cần đảm bảo sử dụng sữa chua nguyên chất không thêm chất làm ngọt.

Để bôi sữa chua vào âm đạo:

 • Lấy tampon ra khỏi dụng cụ. Đổ đầy sữa chua vào dụng cụ bôi và sử dụng nó để đưa sữa chua vào âm đạo của bạn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ bôi cũ từ kem chống nấm. Nhưng hãy nhớ rửa sạch trước bằng xà phòng và nước ấm.
 • Làm đông lạnh sữa chua trước. Một số người đóng băng sữa chua bên trong dụng cụ tampon. Những người khác sử dụng ngón tay của găng tay cao su. Bạn thậm chí có thể đặt nó trong một khay đá viên.
 • Hoặc bạn chỉ có thể sử dụng ngón tay của mình để đưa càng nhiều vào âm đạo càng tốt.

Đọc thêm bài viết: 9 cách dự phòng nhiễm nấm âm đạo

Nhiều người tin rằng ăn sữa chua có thể điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men. Lý thuyết này chủ yếu là giai thoại, nhưng việc bổ sung vi khuẩn lành mạnh vào cơ thể bạn không có hại gì. Một số người dùng men vi sinh có chứa lactobacillus. Một đánh giá cho thấy rằng  probiotic có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men ở những phụ nữ sinh ba lần trở lên mỗi năm.

Bạn nên dùng loại sữa chua nào?

Không phải tất cả sữa chua đều được tạo ra như nhau. Kiểm tra các thành phần để chắc chắn rằng nó có chứa lactobacillus. Hãy chắc chắn để có được sữa chua nguyên chất. Ngay cả sữa chua vani cũng có thêm đường. Nếu bạn định ăn sữa chua, hãy chọn loại ít chất béo.

Một số nghiên cứu được thực hiện trên sữa chua để điều trị nhiễm trùng nấm men liên quan đến việc trộn sữa chua với mật ong. Mật ong có đặc tính kháng khuẩn mạnh dường như làm tăng tác dụng của sữa chua.

Sữa chua trị hăm tã

Nhiễm trùng nấm men thường gây hăm tã ở trẻ nhỏ. Nấm men phát triển mạnh ở những nơi ấm áp và ẩm ướt, chẳng hạn như bên dưới tã của em bé. Hăm tã do nấm Candida gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nấm âm đạo.

Việc bôi sữa chua tại chỗ có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh điều đó. Có một số rủi ro liên quan đến việc bôi sữa chua tại chỗ, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn trước khi thêm sữa vào chế độ ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Bạn sử dụng sữa chua cần mất bao lâu?

Dự kiến sử dụng sữa chua trong khoảng 7 ngày. Nói chung, bạn sẽ muốn tiếp tục sử dụng nó cho đến khi các triệu chứng của bạn biến mất.

Nguy cơ của phương pháp điều trị này

Nguy cơ duy nhất liên quan đến phương pháp điều trị này là nó có thể không làm giảm ngứa nhanh như các loại kem bôi âm đạo thương mại. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men không cải thiện.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Bạn có thể được điều trị nhiễm trùng nấm men từ bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ phụ khoa tại phòng khám sức khỏe phụ nữ hoặc phòng khám kế hoạch hóa gia đình. Các triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo tương tự như các triệu chứng của các tình trạng khác, bao gồm cả bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu gần đây bạn có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình, đặc biệt là bạn tình mới, bạn có thể đến gặp bác sĩ để khám phụ khoa.

Lưu ý rằng có một số bác sĩ không đồng ý với cách điều trị nhiễm nấm âm đạo bằng sữa chua, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào. Có nhiều chủng lactobacilli khác nhau trong sữa chua, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc nhãn và mua loại có chủng lactobacilli acidophilus và không đường.

Nếu không, hãy hẹn gặp bác sĩ khi:

 • Bạn bị nhiễm trùng nấm men lần đầu tiên
 • Bạn không chắc mình có bị nhiễm trùng nấm men hay không
 • Các triệu chứng của bạn không cải thiện sau khi sử dụng kem hoặc thuốc chống nấm không kê đơn.
 • Bạn phát triển các triệu chứng khác, chẳng hạn như mụn nước, sốt hoặc tiết dịch có mùi hôi.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm