Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên uống nước chanh khi bị cảm cúm?

Liệu nước chanh có phải là thức uống đặc biệt hiệu quả khi bạn bị cảm cúm không? Cùng tìm hiểu liệu uống nước chanh có giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị ốm hay không trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM:

Bạn biết rằng uống nhiều nước khi bị cảm lạnh hoặc cúm là chìa khóa để giữ nước cho cơ thể, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu nước chanh có phải là thức uống đặc biệt hiệu quả hay không.

Nhược điểm của việc uống nước chanh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên uống nước khi bạn bị cúm để ngăn ngừa tình trạng mất nước bao gồm cả nước uống thông thường và nước từ thực phẩm. Uống đồ uống có đường - như nước chanh - có vẻ là một cách tốt để giữ nước, nhưng uống quá nhiều nước chanh có thể gây ra các tác dụng phụ.

Khi so sánh với trái cây nguyên trái, nước ép ngọt và nước trái cây đã qua chế biến không mang lại bất kỳ lợi ích dinh dưỡng thực sự nào và có thể là một cách dễ dàng để vô tình nuốt xuống nhiều đường bổ sung không cần thiết.
Đọc thêm bài viết: Những lợi ích của nước chanh

Hơn nữa, khi chúng ta bị ốm và mất chất lỏng trong cơ thể (ví dụ như đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy), chúng ta cũng mất chất điện giải, đó là lý do tại sao việc uống nhiều nước lại rất quan trọng.

Bạn vẫn có thể uống nước chanh, nhưng nước chanh - ngay cả nước chanh được làm bằng chanh tươi - không cung cấp một lượng đáng kể chất điện giải bù nước mà bạn cần. Nước dừa hoặc oresol có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm đồ uống điện giải tự nhiên hơn.

Thế còn vitamin C trong nước chanh - nó có giúp điều trị bệnh cúm không? Có bằng chứng mâu thuẫn về việc liệu vitamin C có thực sự có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn virus và vi khuẩn có hại hay không.

Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp của 9 thử nghiệm lâm sàng, được công bố trên BioMed Research International vào tháng 7 năm 2018 đã phát hiện ra rằng liều vitamin C cao hơn, được sử dụng khi mới bắt đầu cảm lạnh, giúp giảm thời gian mắc bệnh và giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Điều đó nói rằng, lợi ích của vitamin C đến từ việc uống vitamin C lâu dài hàng ngày (lượng khuyến nghị hàng ngày là 75 miligam cho phụ nữ từ 19 tuổi trở lên và 90 miligam cho nam giới), không chỉ dùng khi bạn đã bị bệnh. .

Kết luận

Chỉ vì không có bằng chứng cho thấy nước chanh có thể điều trị bệnh cúm, điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh nó hoàn toàn. Tất nhiên, giống như tất cả mọi loại thực phẩm khác, giữ một mức độ tiêu thụ điều độ là thích hợp nhất.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ không nên bổ sung quá 25 gam đường mỗi ngày trong khi nam giới giới hạn lượng tiêu thụ ở mức 36 gam. Nếu muốn tránh lượng đường dư thừa, bạn nên tự làm nước chanh bằng chanh tươi thay vì mua ở cửa hàng. Hãy pha nước chanh của bạn thành một mẻ lớn để uống trong ngày và chỉ thêm lượng đường ở mức thực sự cần thiết mà không lạm dụng nó. Và bạn cũng có thể thay mật ong bằng đường.

Ngoài ra, nếu bạn bị nôn khi bị cúm và muốn uống nước chanh khi hết cúm, hãy pha loãng với nước trước vì nước chanh tươi có thể gây kích ứng dạ dày đang trống rỗng của bạn.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
  • 25/07/2024

    Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

    Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

  • 25/07/2024

    Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

    Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

  • 24/07/2024

    6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

    Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

  • 24/07/2024

    Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

    Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

  • 24/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 24/07/2024

    Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

    Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

  • 24/07/2024

    Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

    Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  • 23/07/2024

    Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

    Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

Xem thêm