Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của các loại protein không phải từ thịt

Khi nhắc đến protein chúng ta thường chỉ nghĩ đến những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, tuy nhiên các thực phẩm từ thực vật cũng rất giàu chất dinh dưỡng này.

Protein là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với con người. Cơ thể luôn cần protein để phát triển, sữa chữa hoặc duy trì hoạt động của các tế bào. Vì vậy, các bữa ăn hàng ngày luôn cần chứa protein. Protein có trong rất nhiều loại thực phẩm với hàm lượng khác nhau bên cạnh nhiều loại dinh dưỡng khác. Khi nhắc đến protein chúng ta thường chỉ nghĩ đến những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, tuy nhiên các thực phẩm từ thực vật cũng rất giàu chất dinh dưỡng này. Bài viết này sẽ giúp cung cấp thêm những thực phẩm giàu protein từ thực vật

Đậu thận trắng (Cannellini)

Loại thực phẩm từ thực vật giàu protein phải kể đến đó là đậu thận trắng, trong 130g đậu thận chứa 10g protein, lượng protein này tương đương với 1 chiếc đùi gà cỡ trung bình. Bạn có thể bổ sung đậu thận trắng vào món salad, món súp hoặc thêm vào các món mỳ đề tăng hương vị.

Đậu nành Nhật bản (Edamame)

Đạm động vật không chứa chất xơ nhưng đạm từ thực vật lại khác, trong 80g đậu nành Nhật Bản có chứa 9g protein và 4g chất xơ. Loại đậu này còn chứa vitamin A và B cùng với hợp chất từ thực vật được gọi là isoflavone. Isoflavone có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm từ đó giúp ngăn ngừa mắc các bệnh lý mạn tính.

Đậu lăng

Loại hạt nhỏ này chứa rất nhiều protein, trong 40g hạt đậu lăng nấu chín có 9g protein. Do loại đậu này cùng họ với đậu cove, đậu hà lan, do đó đậu lăng rất giàu kali, chất xơ và folate. Loại hạt này giàu dinh dưỡng này rất rẻ, dễ chế biến và có thể bổ sung vào đa dạng các món ăn như trong mì, cà ri, salad hoặc ngũ ngốc ăn sáng.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn dành cho người tăng huyết áp

Hạt bí

Hạt bí có thể được sử dụng đa dạng trong các món ăn ví dụ như ăn trực tiếp, bổ sung vào món granola hoặc salad. Không những thế hạt bí còn rất giàu protein, trong 30g hạt bí chứa 8g protein và 42% nhu cầu magie hàng ngày.

Bơ đậu phộng

Với những sản phẩm bơ đậu phộng có thành phần ít nhất là 90% từ đậu phộng thì đây là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Chỉ cần 2 thìa bơ đậu phộng đã chứa 7g protein và nhiều chất béo lành mạnh. Khi sử dụng, bạn nên chọn sản phẩm bơ đậu phộng với một ít muối.

Đậu đen

Trong 100g hạt đậu đen cung cấp 8g protetin ngoài ra loại hạt này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin A, folate, canxi, sắt, kali và magie rất tốt cho sức khỏe.

Hạt diêm mạch

Bạn có thể nấu 1 cốc hạt diêm mạch khô với 2 cốc nước, đun sôi và để lửa nhỏ trong 15 phút để tạo ra một chất bổ sung protein dễ dàng dành cho bất kỳ món salad, món hầm và súp nào. Trong 180g hạt quinoa nấu chín chứa 8g protein và hơn 20% khuyến nghị hàng ngày về magie, phospho, mangan, folate.

Hạt hướng dương

Trong 30g hạt hướng dương cung cấp 7g protein, thêm vào đó hạt hướng dương còn chứa chất béo không bão hòa, đồng và vitamin E. Bạn có thể sử dụng hạt hướng dương trực tiếp hoặc cho thêm vào sữa chua và salad.

Đậu xanh

Trong 100g đậu xanh chứa 7g protein, loại đậu này có thể được sử dụng cùng với các món salad, cà ri, súp hoặc chè. Bạn cũng có thể rang đậu xanh lên để ăn nhẹ hoặc cho vào máy xay sinh tố và chế biến thành món khai vị. Bột đậu xanh cũng có hàm lượng protein cao hơn so với bột đậu đa dụng

Sữa chua Hy Lạp

Loại sữa chua này đã được loại bỏ lớp váng sữa, điều này làm cho sữa chua Hy Lạp đặc và chứa nhiều protein. Trong 170g sữa chua chứa 17g protein và chứa ít carbs hơn sữa chua truyền thống. Khi sử dụng bạn có thể dùng thay thế cho kem chua hoặc bổ sung thêm mật ong hoặc trái cây để tạo vị ngọt.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm