Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực hư những cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì

Chúng ta đều biết dậy thì là thời điểm vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của mỗi người. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ đã trót bỏ lỡ “giai đoạn vàng" này và để đến khi trưởng thành mới bắt đầu quá trình tìm kiếm các phương pháp tăng chiều cao như kéo dài chân, tiêm Hormone tăng trưởng, sử

Người trưởng thành có thể tiếp tục tăng chiều cao ?

Chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các Hormone tăng trưởng. Trong đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao và giấc ngủ đóng vai trò quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện bởi trên thực tế Hormone tăng trưởng vẫn sẽ sản sinh sau giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên nếu sau 20 tuổi bạn mới bắt đầu tìm cách tăng chiều cao thì sẽ phải trải qua các quá trình vất vả hơn rất nhiều so với tuổi dậy thì mà chưa chắc có thể thành công.

Tuổi dậy thì (từ 10 đến 18 tuổi) là giai đoạn vàng xương sẽ tăng trưởng. Đây là thời điểm cơ thể bạn sẽ phát triển hết mức. Nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và áp dụng luyện tập thể thao, bạn sẽ có cho mình một vóc dáng cân đối và chiều cao như mong đợi. Một khi đã bước qua giai đoạn dậy thì, đặc biệt là ở tuổi 20 bạn sẽ cần phải lưu ý rất nhiều điều trước khi tìm đến các phương pháp tăng chiều cao bởi lúc này xương đã dần định hình dù cho Hormone tăng trưởng vẫn còn sản sinh.

Cẩn trọng hơn với các phương pháp tăng chiều cao sau tuổi dậy thì

Với kỹ thuật y học hiện đại, ngày nay có không ít phương pháp có thể can thiệp trực tiếp vào chiều cao của chúng ta. Tiêm Hormone tăng trưởng là phương pháp tăng chiều cao nhiều người đang tìm hiểu và muốn áp dụng. Theo các chuyên gia, việc sử dụng phương pháp này là có cơ sở, vì Hormone tăng trưởng của chúng ta được sản xuất bởi tuyến yên và có thể được tối ưu hóa mạnh mẽ bằng một số phương pháp kích thích tự nhiên. Tuy nhiên phương án này chỉ thực sự được khuyên dùng cho các trường hợp trẻ chậm phát triển chiều cao. Nhiều sản phẩm hiện nay trên thị trường quảng cáo có thể giúp trẻ nhanh chóng cải thiện chiều cao rõ rệt, thậm chí dành cho những người đã… trên 30 tuổi. Người mua cần hết sức lưu ý bởi nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn và người thân bởi các biến chứng và tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, có thể kể đến phương pháp kéo dài chân, một phương pháp không phải ai cũng có thể áp dụng bởi chi phí rất cao có khi lên đến hàng trăm triệu và phải trải qua một quá trình phục hồi chức năng vô cùng vất vả. Về lý thuyết, muốn tăng chiều cao bao nhiêu cũng được, tùy theo nhu cầu mỗi người. Song các bác sĩ thực hiện sẽ tư vấn chiều dài hợp lý với cơ thể cũng như hạn chế thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra.

Với những yếu tố không mấy khả quan từ hai giải pháp trên, phương án tiết kiệm chi phí nhất các bạn sau tuổi dậy sử dụng là viên uống tăng chiều cao. Tuy vậy cách này chỉ thực sự có hiệu quả nhất định đối với các bạn đang còn trong giai đoạn từ 18-20 tuổi. Thời điểm này có thể xem là cơ hội cuối cùng có thể cải thiện chiều cao bởi xương bạn vẫn phát triển và có thể tăng thêm từ 1-3cm mỗi năm. Một khi đã bước vào giai đoạn trưởng thành sau 20 tuổi, bạn chỉ nên luyện tập thể thao mỗi ngày như chơi bóng rổ, bơi lội, tập yoga,...nhằm duy trì vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. Hãy chấp nhận sự thật rằng mình không thể cao thêm được nữa thay vì tìm đến các sản phẩm được quảng bá có thể giúp tăng chiều cao đến năm 30, 40 tuổi.

Đừng để quá muộn mới tìm cách cải thiện chiều cao

Chiều cao được quyết định bởi Hormone tăng trưởng. Vì vậy ngay từ khi đang trong giai đoạn dậy thì từ 10 - 18 tuổi các bạn trẻ nên lưu tâm hơn đến việc cải thiện chiều cao bằng các phương pháp tự nhiên giúp tăng sinh Hormone này. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, luyện tập thể thao mỗi ngày và ngủ đủ giấc sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng thêm chiều cao qua năm tháng. Bên cạnh đó, nếu kết hợp sử dụng viên uống tăng chiều cao hợp lý trong độ tuổi này sẽ giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình tăng trưởng của xương khớp, mang đến cho bạn một chiều cao lý tưởng như mong đợi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bổ sung canxi và vitamin D3 như thế nào.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm