Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng chiều cao cho con: Đừng để vụt mất khoảng thời gian vàng

Mẫu giáo là thời điểm một số bậc phụ huynh nhận thấy con trẻ có chiều cao khiêm tốn hơn các bạn cùng trang lứa, và do đó bắt đầu tìm nhiều cách tăng chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, đây đã là thời điểm vượt qua khỏi giai đoạn vàng – 1000 ngày đầu đời – do vậy cơ hội cải thiện chiều cao đã hạn chế đi rất nhiều.

1000 ngày đầu đời và những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến tăng chiều cao của trẻ?

1000 ngày đầu đời được coi là giai đoạn vàng trong phát triển của trẻ. 1000 ngày đầu đời bao gồm khoảng 280 ngày mẹ mang thai, 180 ngày đầu đời trẻ bú mẹ hoàn toàn và 540 ngày ăn dặm. Cho đến khi tròn 2 tuổi, dù có là giai đoạn nào thì việc duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đủ chất cũng đều giúp trẻ đạt mức tăng trưởng tối đa cả thể chất và tinh thần.

1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng tăng chiều cao cho con
 

Tăng chiều cao cho con: Đừng để vụt mất khoảng thời gian vàng

 

Yếu tố gen và chiều cao

Chiều cao của mỗi cá nhân chịu ảnh hưởng bởi gen – một yếu tố không thể thay đổi được. Gen ảnh hưởng rất lớn tới chiều cao, và điều này có nghĩa là con cái của những bậc cha mẹ có chiều cao khiêm tốn rất khó hoặc không thể có chiều cao vượt trội, nhưng không có nghĩa là những đứa trẻ này không thể vượt trên chiều cao của phụ huynh. Theo nghiên cứu, gen không quy định chính xác là trẻ sau này có thể cao bao nhiêu, nhưng gen sẽ quy định một “khoảng” – nghĩa là trẻ có thể phát triển đến điểm cao nhất trong khoảng đó hoặc ngược lại. (Ví dụ: với các bậc phụ huynh có tầm vóc dưới 160 centimet, việc trẻ vượt trên con số 160 centimet của cha mẹ là điều có thể thực hiện được và có thể phát triển trong khoảng từ 160-170 centimet).

Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định rằng ở giai đoạn dưới 5 tuổi, sự phát triển của trẻ trên toàn cầu là tương đương nhau, và yếu tố gen sẽ ảnh hưởng chủ yếu ở giai đoạn sau với sức ảnh hưởng khoảng 60%. Giai đoạn đầu đời này chính là khoảng thời gian tiên quyết để cha mẹ có thể thúc đẩy tăng trưởng chiều cao cho con một cách tốt nhất, bên cạnh các yếu tố không thể thay đổi được.

 

Yếu tố dinh dưỡng và chiều cao

Trái ngược với gen là yếu tố không thể thay đổi được, môi trường lại là yếu tố có thể thay đổi và giúp kích thích tăng trưởng chiều cao. Trong các yếu tố môi trường, dinh dưỡng được coi là quan trọng nhất, ảnh hưởng đặc biệt đến chiều cao của trẻ.

Dinh dưỡng có thể dẫn đến sự khác biệt về chiều cao từ thế hệ trước đến thế hệ sau, và dù không có gì đảm bảo hoàn toàn rằng ăn uống giúp trẻ cao hơn nhưng ít nhất việc cải thiện dinh dưỡng sẽ giúp thúc đẩy các yếu tố tiềm ẩn trong gen, thúc đẩy chiều cao và hơn cả là tối ưu cho sức khỏe chung.

Cân nặng có thể thay đổi cả đời nhưng phát triển chiều cao chỉ có giai đoạn nhất định. Không phải cha mẹ nào cũng biết rằng, bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn, kết hợp với việc vận động hợp lý, ngủ đủ giấc và chăm sóc đúng cách khi trẻ bị bệnh là đủ để trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu. Đăng ký gói khám Tăng chiều cao tối ưu tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam) để được khám, tư vấn tăng chiều cao cho con cùng các chuyên gia đầu ngành TẠI ĐÂY  hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Giai đoạn đầu đời chính là giai đoạn cần sự bổ sung các yếu tố dinh dưỡng nhất để giúp trẻ tận dụng tối đa khoảng thời gian vàng. Trong giai đoạn trong bụng mẹ, sự phát triển chiều dài của trẻ phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Đến giai đoạn dưới 12 tháng tuổi, trẻ sẽ tăng chiều dài rất nhanh và yếu tố dinh dưỡng lúc này không chỉ là sữa mẹ trong 6 tháng đầu mà còn là sự bổ sung dinh dưỡng cho quá trình ăn bổ sung (ăn dặm) của trẻ. Sự thiếu hụt các chất như canxi, vitamin D3, vitamin K2 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng cường chiều cao. Từ giai đoạn 1 tuổi đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu tập ăn cơm và sau đó là ăn cơm cùng gia đình. Lúc này, sự hấp thu các khoáng chất đến từ các bữa ăn. Những trẻ bị suy dinh dưỡng trong 2-3 năm đầu đời sẽ bị ảnh hưởng đến phát triển thể lực nghiêm trọng, trong đó là sự phát triển chiều cao ở tuổi vị thành niên sau này.

TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ

 

Yếu tố môi trường, giấc ngủ với chiều cao

Giấc ngủ được coi là 1 trong 4 yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy chiều cao ở trẻ, đặc biệt là trong 1000 ngày đầu đời. Ngủ giúp giải phóng hormone tăng trưởng, trong đó việc tiết hormone cao gấp 4 lần khi thức và đạt đỉnh điểm vào khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 01 giờ sáng hôm sau. Do vậy, việc trẻ ngủ không đúng giờ, không đủ giấc sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất, ảnh hưởng đến tầm vóc của trẻ. Ngoài ra, các rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tầm vóc trẻ, khiến trẻ chậm phát triển thể chất trong giai đoạn đầu đời, ảnh hưởng đến sự điều chỉnh hormone, khiến trẻ gia tăng nguy cơ thừa cân cũng như nguy cơ của tình trạng kháng insulin trong bệnh đái tháo đường type 2 khi trưởng thành.

 

Thể dục thể thao và tăng trưởng chiều cao

Thường xuyên tập luyện thể dụng thể thao sẽ có ích cho việc phát triển chiều cao của trẻ. Việc tập luyện thể thao giúp cơ, xương chắc khỏe và duy trì cân nặng, bên cạnh việc sản xuất hormone tăng trưởng. Do vậy, duy trì luyện tập thể thao đều đặn, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng hợp lý chính là sự kết hợp để giúp thúc đẩy sự phát triển tối ưu.

Đọc thêm bài viết: Dự đoán chiều cao khi trưởng thành của trẻ

Việc duy trì thể dục thể thao đến ngay từ những hành động nhỏ nhất, từ khi trẻ được sinh ra. Trong giai đoạn đầu đời, nên hạn chế bế ẵm trẻ quá nhiều, hay để trẻ tiếp xúc với tivi, máy tính quá nhiều sẽ khiến trẻ có một lối sống không năng động. Thay vào đó, cần tăng cường vận động, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất ngay trong gia đình, chơi các môn thể thao trẻ ưa thích… Việc tăng cường hoạt động thể chất giúp trẻ tăng tiết dịch ổ khớp, dẫn đến tăng hormone tăng trưởng – điều mà chỉ có trong giai đoạn đầu đời. Ngoài ra, nên tạo một môi trường tự nhiên, đủ ánh sáng, không gian vận động cũng sẽ kích thích trẻ cả trí não và thể chất.

Sự thiếu hụt các chất như canxi, vitamin D3, vitamin K2 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng cường chiều cao.
 

Đừng để vụt mất khoảng thời gian vàng

Trong thời điểm hiện nay, đa phần các bậc phụ huynh đều rất chú trọng vào việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, nhưng có một phần không nhỏ đã quên mất hoặc không biết rằng khoảng thời gian 1000 ngày đầu đời lại chính là thời điểm tốt nhất để thực hiện. Nhiều bậc phụ huynh than phiền rằng họ bổ sung cho con trẻ đầy đủ, thậm chí là nhiều nhưng sự cải thiện là không có. Do vậy, việc nắm bắt thời điểm là cực kỳ quan trọng, trong đó 1000 ngày đầu đời từ thời kỳ mang thai của người mẹ đến khi trẻ tròn 2 tuổi được coi là giai đoạn then chốt, cung cấp cơ hội quan trọng nhất để định hình một tương lại khỏe mạnh, cao lớn của trẻ.

Lợi ích của 1000 ngày đầu đời là rất lớn, không chỉ trên khía cạnh tăng trưởng chiều cao mà còn là sức khỏe chung của cơ thể, khả năng miễn dịch, trí tuệ và sự thành công sau này của trẻ. Cơ hội của trẻ chỉ có trong một khoảng thời gian, và các bậc phụ huynh cần nắm bắt và tận dụng tối đa bằng việc cung cấp đủ năng lượng khẩu phần, vi khoáng để trẻ được phát triển tốt nhất. Đừng chờ đến thời điểm mẫu giáo, vì có thể khi đó đã là quá muộn cho sự phát triển tối ưu!

TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm