Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên nịt bụng sau khi sinh?

Có rất nhiều người nổi tiếng đang quảng cáo nịt bụng là một cách để lấy lại thân hình như trước khi sinh con, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và xem xét những lợi ích của việc nịt bụng.

Bạn vừa trải qua việc sinh nở vất vả và mang tới một sinh mệnh cho thế giới này. Trước khi bạn bắt đầu căng thẳng về việc lấy lại cơ thể như trước khi sinh con - hoặc thậm chí chỉ cần quay lại thói quen trước đây - hãy nhớ đối xử tốt với chính mình.

Hãy dành một chút thời gian để hít thở mùi trẻ sơ sinh, nuông chiều bản thân khi bạn có thể và để người khác giúp bạn. Bạn càng để bản thân thực sự nghỉ ngơi và hồi phục trong hai đến ba tuần đầu tiên sau khi sinh, bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn và hồi phục về lâu dài.

Khi bạn đã sẵn sàng đứng dậy (một cách từ từ), bạn có thể cân nhắc đến việc nịt bụng, đây là một dây đai được thiết kế để giúp quá trình phục hồi sau sinh dễ dàng hơn một chút và cũng có thể giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn.

Hãy thực tế và kiên nhẫn với chính mình

Cơ thể bà bầu cần 9 tháng để thay đổi, và quá trình này không chỉ liên quan đến việc bào thai tăng dần kích thước để lớn lên thành em bé hoàn chỉnh mà còn liên quan đến việc sắp xếp lại các cơ quan của em bé.

Vì vậy, sẽ không lành mạnh hoặc thực tế nếu mong đợi cơ thể bạn trở lại bình thường ngay sau khi sinh. Không đáng để đưa ra những lựa chọn không lành mạnh và đối xử tệ với cơ thể của bạn dưới danh nghĩa giảm cân sau sinh, vì vậy hãy kiên nhẫn với bản thân.

Đọc thêm bài viết: Chăm sóc bụng cho phụ nữ sau sinh

Cách thức hoạt động của đai nịt bụng

Phương tiện truyền thông xã hội có thể khiến bạn tin rằng nịt bụng là một lựa chọn điều trị mới, nhưng thật ra nó đã tồn tại hàng thế kỷ. Nói tóm lại, nịt bụng bao gồm việc quấn một vật liệu (thường là vải) quanh bụng của bạn. Vật liệu này thường được quấn chặt và giúp hỗ trợ và giữ cho bụng của bạn ở đúng vị trí.

Điều này có thể hữu ích vì cơ thể bạn sẽ tiếp tục trải qua những thay đổi sau khi sinh và sự hỗ trợ đó có thể giúp cơ thể bạn hồi phục đúng cách. Trong khi các thế hệ trước dựa vào những mảnh vải đơn giản, thì ngày nay, đai nịt bụng có thể có nhiều loại từ các loại vải truyền thống đến đai nịt bụng sau sinh được làm từ nhiều chất liệu khác nhau.

Căng da bụng và sinh mổ

Đặc biệt nếu bạn sinh mổ, nịt bụng có thể là một công cụ hữu ích trong giai đoạn phục hồi sau sinh. Trái ngược với sinh thường, sinh mổ đòi hỏi phải cắt qua nhiều lớp mô và cơ. Nịt bụng có thể giúp đảm bảo rằng vết mổ của bạn lành hẳn.

Thời gian phục hồi có thể chậm hơn và khó chịu hơn đối với những phụ nữ sinh mổ so với những phụ nữ sinh thường. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sinh mổ và thực hành nịt bụng trong quá trình phục hồi sau sinh ít bị đau, chảy máu và khó chịu hơn so với những người sinh mổ và không nịt bụng.

Tại sao nịt bụng lại có hiệu quả phục hồi sau sinh?

Khi bạn mang thai, cơ thể bạn phát triển và căng ra để thích nghi với em bé. Các cơ quan di chuyển ra khỏi vị trí bình thường và thậm chí cơ bụng của bạn cũng tách ra để tạo khoảng trống.

Nhưng sau khi sinh, cơ thể bạn cần di chuyển các cơ và bộ phận đó về vị trí ban đầu. Khi được thực hiện đúng cách, nịt bụng được áp dụng cho bụng và xung quanh hông có thể hỗ trợ sàn chậu của bạn. Nó cũng cung cấp khả năng nén nhẹ nhàng để giữ cơ và dây chằng ở đúng vị trí khi cơ thể bạn hồi phục.

Phân tách cơ thẳng bụng

Đối với nhiều phụ nữ, trong khi các cơ quan của họ trở lại vị trí ban đầu, cơ bụng của họ có thể không khép lại một cách tự nhiên trong khoảng thời gian 2 tháng đầu sau khi sinh. Điều này được gọi là xổ bụng sau sinh. Gập bụng có thể giúp giữ các cơ lại với nhau và tăng tốc độ khép lại đó.

Nhưng mặc dù đai nịt bụng có thể là một công cụ hữu ích, nhưng cách tốt nhất để phục hồi sau tình trạng xổ bụng sau sinh nghiêm trọng là đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu chuyên về phục hồi sau sinh.

Nịt bụng có thần kỳ đến vậy không?

Mặc dù nịt bụng có những lợi ích trị liệu có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau sinh - hoặc ít nhất là làm cho giai đoạn sau phục hồi thoải mái hơn - nhưng đó không phải là liều thuốc thần kỳ.

Thông thường, mọi người cho rằng nịt bụng sau sinh cũng giống như tập eo, hoặc là một phần hiệu quả của thói quen giảm cân. Tuy nhiên, nịt bụng không mang lại những tác dụng này vì nó chỉ được chỉ định là một thiết bị hỗ trợ.

Đọc thêm bài viết: Bí quyết lấy lại vòng eo an toàn cho phụ nữ sau sinh

Nịt bụng không phải là tập eo

Nếu thu nhỏ vòng eo thành hình đồng hồ cát cổ điển là mục tiêu chính của bạn, thì nịt bụng sau sinh không phải là điều giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Những người nổi tiếng và những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã coi việc nịt bụng dường như là một cách khả thi để giảm cân và cải thiện hình thể của họ. Nhưng dưới góc nhìn y tế, lợi ích này là không đúng.

Dụng cụ nịt bụng có xu hướng được làm bằng latex, một chất liệu giúp giảm trọng lượng nước tạm thời - đặc biệt nếu bạn mặc chúng khi tập thể dục. Nhưng một khi bạn bắt đầu uống bù nước, cân nặng đã giảm đó sẽ quay trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo không nên đeo nịt bụng, đặc biệt là để phục hồi sau sinh, vì các tác dụng phụ có thể xảy ra. Khi đeo quá chặt hoặc quá thường xuyên, có nguy cơ gây khó thở và thậm chí tổn thương nội tạng. Bên cạnh đó các tác dụng phụ ngoài ý muốn như trào ngược axit và ợ nóng có thể xảy ra khi bạn mặc áo nịt bụng quá chặt.

Các loại nịt bụng

Có nhiều loại đai nịt bụng có thể được sử dụng để quấn bụng - việc bạn chọn loại nào hoàn toàn là vấn đề sở thích cá nhân.

Khăn quấn truyền thống khá dài được quấn nhiều vòng và thắt thủ công quanh bụng và hông cho đến ngay dưới ngực. Nổi tiếng nhất là bó bụng bengkung, có nguồn gốc từ Malaysia.

Với đai quấn bụng bengkung, bạn thường sử dụng chiều rộng vải khoảng 22cm và dài 1,45m. Mục tiêu là đeo băng quấn ít nhất 12 giờ mỗi ngày, trong thời gian tối thiểu 30 ngày trở lên.

Nhưng nếu bạn thích thứ gì đó nhanh chóng và dễ sử dụng, bạn có thể cân nhắc sử dụng đai nịt bụng sau sinh được thiết kế sẵn. Các loại này:

 • Có nhiều loại chiều dài khác nhau
 • Thường dựa vào kiểu đóng Velcro hoặc kiểu móc và mắt để giữ cho chúng được đóng an toàn
 • Có nhiều mức giá để phù hợp với bất kỳ ngân sách nào

Nên nịt bụng khi nào và làm thế nào để nịt bụng?

Thời điểm bạn bắt đầu nịt bụng phụ thuộc vào cách bạn sinh con và phương pháp nịt bụng mà bạn định sử dụng.

Nếu bạn đang dự định sử dụng phương pháp nịt bụng bengkung và sinh thường, bạn có thể sử dụng ngay. Nếu bạn sinh mổ, bạn nên đợi cho đến khi vết mổ của bạn lành và khô trước khi nịt. Nếu bạn chọn loại nịt bụng theo phong cách hiện đại hơn, bạn có thể thường xuyên sử dụng chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn bắt đầu nịt bụng.

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, bạn có thể nịt bụng trong thời gian bạn cần mỗi ngày để cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên đeo chúng trong 2 đến 12 tuần, vì việc đeo lâu có thể gây ra tác dụng phụ.

Mẹo nịt bụng truyền thống

Đai nịt bụng được định hình sẵn khá chắc chắn. Các phương pháp truyền thống hơn như bengkung có thể khó thực hiện đúng - đặc biệt nếu bạn tự áp dụng. Vì vậy, hãy ghi nhớ những lời khuyên này:

 • Băng quấn Bengkung tốt nhất nên được buộc trực tiếp trên da trần của bạn để đi vệ sinh dễ dàng hơn.
 • Trong những ngày đầu, bạn nên nhờ trợ giúp để quấn bụng đúng cách.
 • Loại đai nịt bụng định hình sẵn có thể dễ dàng hơn cho bạn để tự nịt bụng.

Băng quấn bengkung phải thoải mái và không cản trở khả năng thở hoặc thực hiện các công việc đơn giản như ngồi hoặc đi lại của bạn.

Mẹo nịt bụng an toàn

Có rất nhiều lợi ích điều trị khi nịt bụng, cho dù bạn sử dụng phương pháp truyền thống hay hiện đại. Nhưng có những rủi ro liên quan đến nó khi thực hiện không đúng cách.

Mặc quá chật

Nịt bụng nhằm mục đích nhẹ nhàng giữ bụng của bạn cố định và cung cấp hỗ trợ cho vùng lõi và sàn chậu để giúp cơ thể bạn hồi phục. Nhưng việc đeo băng nịt quá chặt có thể dẫn đến áp lực quá mức lên sàn chậu của bạn, nó có khả năng dẫn đến sa và thoát vị.

Khó thở

Một dấu hiệu nhận biết rằng bạn đang quấn bụng quá chặt là khi bạn đang gặp khó khăn trong việc thở bình thường. Nếu bạn phải thở nông khi đeo bất kỳ loại nịt bụng nào, hãy tháo nó ra và điều chỉnh lại. Hãy nhớ rằng, việc đeo đai nịt bụng là điều bình thường, nhưng nó không nên quá chặt đến mức bạn không thể di chuyển hoặc hoạt động như bình thường.

Kết luận

Phục hồi sau khi sinh con là một quá trình lâu dài, có nhiều cách giúp bạn lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh hơn. Mặc dù cần tuân theo một số hướng dẫn nhất định để giữ an toàn, nhưng nịt bụng sau sinh là một lựa chọn tuyệt vời để giúp cơ thể bạn hồi phục. Và nó có thể dễ dàng kết hợp vào thói quen hàng ngày của bạn ngay cả khi bạn hồi phục ở bệnh viện hoặc ở nhà.

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn thực hiện xét nghiệm NIPT và cung cấp chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho cả mẹ và bé bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm